Thế Giới

Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh và kêu gọi các bên liên quan tôn trọng và thực hiện nghiêm túc hiệp định. ngừng bắn đã đạt được mà không có thêm các hành động làm phức tạp thêm tình hình.

Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc và một số nước liên quan. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo, bao gồm hỗ trợ công việc của Cơ quan Liên hợp quốc cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), nhằm giúp đỡ nhân dân Palestine sớm vượt qua khó khăn. , ổn định cuộc sống.

Để đạt được hòa bình bền vững và lâu dài ở khu vực, Việt Nam kêu gọi các bên sớm nối lại Tiến trình Hòa bình Trung Đông dựa trên giải pháp hai nhà nước phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan. của Liên hợp quốc ”.

Rạng sáng ngày 21/5 theo giờ Việt Nam, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas đã chính thức có hiệu lực.

Thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian có hiệu lực từ 2h sáng ngày 21/5 (giờ địa phương). Trước đó, nội các Israel đã nhất trí ủng hộ lệnh ngừng bắn vô điều kiện ở Dải Gaza do Ai Cập đề xuất. Thỏa thuận này sẽ chấm dứt xung đột gay gắt nhất trong nhiều thập kỷ giữa Israel và Palestine.

Xung đột giữa Israel và Palestine đã leo thang nhanh chóng từ đầu tuần, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tình hình vốn đã căng thẳng trước những động thái trục xuất các gia đình người Palestine khỏi khu vực lân cận Thành phố Cổ của Jerusalem đã bùng lên tại một trong những thánh địa linh thiêng nhất của thành phố, mà người Hồi giáo gọi là Thánh địa cao quý, mà người Do Thái gọi là Núi Đền.

Các cuộc đụng độ tại nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa và các khu vực khác của Thành phố Cổ sau đó đã khiến hàng trăm người Palestine và một số cảnh sát Israel bị thương. Cho đến nay, các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza đã bắn hàng nghìn quả rocket vào Israel, và Israel đã đáp trả bằng nhiều cuộc không kích vào Dải Gaza.

Trong 11 ngày qua, các cuộc không kích của Israel đã khiến 232 người Palestine thiệt mạng, trong đó có hơn 60 trẻ em. Ngoài ra, 40 trường học và ít nhất 4 bệnh viện bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần; 18 tòa nhà, trong đó có 4 tòa nhà cao tầng bị phá hủy và hơn 350 tòa nhà bị hư hại; hơn 34.000 người bị mất nhà cửa. Về phần Israel, 12 người thiệt mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/chinh-tri/viet-nam-hoan-nghenh-thoa-thuan-ngung-ban-giua-israel-va-hamas-20210521214244821.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button