Tin Tức

Việt Nam kêu gọi bảo đảm an ninh lương thực

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho biết, Việt Nam chia sẻ mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế về việc hệ thống lương thực thế giới ngày càng bị thách thức bởi tác động của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, thiên tai, v.v. thiên tai và xung đột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực của các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển và các nước có xung đột. Trong bối cảnh đó, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng, bên cạnh các nỗ lực nhân đạo, cần có các biện pháp bền vững nhằm tăng cường năng lực cho các nước đang phát triển và các nước bị ảnh hưởng bởi xung đột trong việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. đảm bảo cung cấp lương thực và cải thiện mức sống của người dân, cũng như thúc đẩy giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột, xây dựng hòa bình và ngăn ngừa xung đột.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang đánh giá cao nỗ lực của LHQ, FAO, WFP và các nhà tài trợ quốc tế trong việc ứng phó với nạn đói, đồng thời mong muốn LHQ và các đối tác kịp thời chia sẻ thông tin về tình trạng mất an ninh trật tự. thực phẩm gây ra hoặc trầm trọng hơn do xung đột, qua đó có thể đưa ra phản ứng kịp thời. Đại sứ Việt Nam nhấn mạnh trách nhiệm của các bên trong xung đột là đảm bảo tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và không sử dụng nạn đói như một công cụ cho mục đích quân sự, như đã nhấn mạnh trong các Nghị quyết 2417 và 2573 của Hội đồng Bảo an.

Nhấn mạnh những nỗ lực của Việt Nam, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho biết Việt Nam mong muốn trở thành “trung tâm đổi mới thực phẩm” trong khu vực và sẽ tiếp tục đóng góp vào nỗ lực chung trong việc giải quyết vấn đề. thách thức an ninh lương thực toàn cầu.

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ – Chủ tịch Hội đồng Bảo an vào tháng 5/2022 và có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Tổng giám đốc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc. (FAO). Dongyu (Khuất Đông Ngọc), Tổng Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasley và đại diện của hơn 80 quốc gia thành viên LHQ.

Tại phiên thảo luận, Tổng Thư ký Liên hợp quốc và các diễn giả bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng chưa từng có hiện nay với hơn 811 triệu người thiếu ăn. Các nước chia sẻ lo ngại về tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu nghiêm trọng, trong đó xung đột, đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm nạn đói; khẳng định cộng đồng quốc tế cần khẩn trương tăng cường phối hợp để đối phó với tình trạng thiếu lương thực và các thách thức liên quan. Nhiều quốc gia cho rằng thúc đẩy phát triển bền vững, chấm dứt và giải quyết xung đột là giải pháp lâu dài và toàn diện để chấm dứt tình trạng mất an ninh lương thực, đồng thời kêu gọi thúc đẩy thương mại toàn cầu cũng như bảo vệ an ninh lương thực. chuỗi cung ứng, sản xuất và phân phối thực phẩm an toàn.Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-keu-goi-bao-dam-an-ninh-luong-thuc-nham-thuc-day-hoa-binh-phat-trien-20220520115557923.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button