Thế Giới

Việt Nam kêu gọi Mali tăng cường hòa hợp dân tộc, giải quyết khác biệt


Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: THX / TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ông Wane đánh giá cao kết quả chuyến công tác của Hội đồng Bảo an tại Mali trong hai ngày 24-25 / 10, trong đó Hội đồng Bảo an cho thấy tầm quan trọng của mình đối với vai trò của Phái bộ LHQ tại Mali. Mali (MINUSMA) cũng như với sự hy sinh của rất nhiều chiến sĩ của Phái bộ trong 8 năm qua.

Người đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký cho biết, tình hình an ninh ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam Mali thời gian qua tiếp tục xấu đi, nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội và chính trị tại Mali ngày càng trở nên nghiêm trọng. . Tình hình nhân đạo hiện nay rất đáng lo ngại với 4,7 triệu người cần giúp đỡ và 400.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Vị đại diện đặc biệt khẳng định Phái bộ MINUSMA trong thời gian qua tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh có nhiều thách thức về môi trường hoạt động và nguồn lực, nhất là các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang phi chính phủ ngày càng nhắm vào Phái bộ và lực lượng an ninh quốc tế. .

Về việc thực hiện Thỏa thuận Hòa bình 2015, ông Wane đánh giá không có nhiều tiến bộ trong các lĩnh vực như giải giáp, xuất ngũ và tái hòa nhập lực lượng thuộc các nhóm vũ trang cũ, cũng như cải cách thể chế. và phát triển.

Đa số thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại về tình hình hiện tại ở Mali, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo thực hiện kịp thời lộ trình chuyển đổi chính trị ở Mali, đặc biệt là việc tổ chức bầu cử trước tháng Ba. 2022. Các nước cũng lên án các vụ tấn công dân thường và binh lính của Phái bộ MINUSMA.

Phát biểu tại buổi tiếp, Tham tán Phan Hồ Thế Nam, Điều phối viên Chính trị Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những thách thức nhiều mặt về an ninh, phát triển và nhân đạo mà Mali phải đối mặt. phải đối mặt; kêu gọi các bên tăng cường nỗ lực hòa giải dân tộc, kiềm chế và giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại và hỗ trợ các nỗ lực của MINUSMA, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ người dân Mali, trong đó có việc giải quyết các thách thức nhân đạo.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button