Thời Trang

Việt Nam lên tiếng về việc máy bay Úc bị Trung Quốc chặn ở Biển Đông

Chiều 9/6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin máy bay Australia bị máy bay chiến đấu Trung Quốc quấy rối trên vùng trời quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

“Việt Nam cho rằng hoạt động của tất cả các nước cần phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982) và các quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), không làm gia tăng căng thẳng khu vực, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới ”, bà Hằng khẳng định.

Việt Nam lên tiếng về vụ máy bay Australia bị Trung Quốc chặn ở Biển Đông - Ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền đối với 2 Quần đảo hoàng sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam lên tiếng về vụ máy bay Australia bị Trung Quốc chặn ở Biển Đông - Ảnh 2
Máy bay chống ngầm P-8 Posidon của Australia

\N

Trước, Bộ quốc phòng Úc báo cáo rằng P-8 đã bị đánh chặn bởi J-16 trong một “hoạt động giám sát hàng hải định kỳ” trên không phận quốc tế trên Biển Đông vào ngày 26 tháng 5.

Bộ Quốc phòng Australia cho biết trong một tuyên bố: “Hành động đánh chặn dẫn đến việc điều động nguy hiểm, gây ra mối đe dọa an toàn cho P-8 và phi hành đoàn của nó”.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết, chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay rất gần trước chiếc P-8 và phóng ra “một mảnh kim loại” chứa những mảnh nhôm nhỏ đã bị hút vào động cơ của máy bay Australia.

“Rõ ràng, nó rất nguy hiểm”, Marles nói với ABC News.Nguồn: https://thanhnien.vn/viet-nam-len-tieng-ve-viec-may-bay-uc-bi-trung-quoc-chan-o-bien-dong-post1467139.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button