Thế Giới

Việt Nam mất đi người bạn lớn, người bạn thân thiết

Rất “bàng hoàng” và đau buồn là những cảm xúc mà các Đại sứ Việt Nam từng làm việc tại Nhật Bản chia sẻ khi hay tin nguyên Thủ tướng Nhật Bản từ trần ngày 8/7 sau khi bị bắn.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng – Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ 2012-2015:

Tôi rất sốc và đau buồn vì điều này. Tôi nghĩ không chỉ tôi mà tất cả bạn bè Việt Nam và nhiều người trên thế giới đều bàng hoàng trước tin này. Đây là thông tin rất đáng buồn bởi ông Abe đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Nhật Bản trong những năm gần đây và đặc biệt là đối với quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Chúng tôi rất tiếc khi một chính khách vĩ đại của Nhật Bản, một người bạn lớn của Việt Nam đã qua đời trong hoàn cảnh như vậy.

Cựu Thủ tướng Abe qua đời: Việt Nam mất đi một người bạn lớn, một người bạn thân - Ảnh 1.

Ông Abe là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản. Ông Abe đã được bầu làm Thủ tướng trong hai nhiệm kỳ.

Tôi ấn tượng rằng ông Abe là người có nhiều khát vọng khôi phục vị thế, vai trò và sự phát triển của Nhật Bản với tư cách là một quốc gia lớn không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới, là nền tảng của Nhật Bản. nền kinh tế thứ hai trên thế giới.

Phải nói rằng khát vọng khôi phục lại sự thịnh vượng của đất nước Nhật Bản đã dẫn dắt người dân Nhật Bản trong suốt chặng đường vừa qua. Tất nhiên, có những việc không dễ làm, nhưng Abenomics cũng như những định hướng phát triển của ông Abe đã tạo động lực cho sự phát triển của Nhật Bản trong những năm gần đây. Và đặc biệt là xây dựng lại hình ảnh và tầm ảnh hưởng, uy tín của Nhật Bản trong khu vực và trên bình diện quốc tế.

Nguyên Thủ tướng Abe qua đời: Việt Nam mất đi một người bạn lớn, một người bạn thân - Ảnh 2.

Các chính sách mà ông Abe thực hiện, mặc dù sau khi ông từ chức, những người kế nhiệm ông, những người cộng sự của ông cũng vẫn đang tiếp tục, dưới những hình thức khác nhau. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của Nhật Bản và vai trò, vị thế của Nhật Bản.

Về quan hệ với Việt Nam, việc bắt đầu xây dựng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước bắt đầu từ thời ông Abe. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Abe, sau đó là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm Nhật Bản và hai nước đã trao đổi những định hướng lớn đối với CCL.

Sau này, cũng chính dưới thời ông Abe, khi tôi còn làm Đại sứ, chúng tôi đã nâng cấp quan hệ hai nước lên như hiện nay trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Mối quan hệ hiện nay cũng đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất, được lãnh đạo và nhân dân hai nước tin tưởng cao. Chúng tôi cũng đang tiếp tục duy trì, mở rộng và củng cố mối quan hệ này trong thời gian tới.

Với ông Abe, tôi có ấn tượng rất lớn là ông dành tình cảm rất đặc biệt cho Việt Nam. Khi trở thành Thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai, ông Abe đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên đến thăm. Tôi cũng về nhà để dự tiệc chiêu đãi. Và sau này chứng kiến ​​nhiều cuộc gặp gỡ của ông Abe với các nhà lãnh đạo Việt Nam, mối quan hệ rất tin cậy và trao đổi với nhau về mọi vấn đề, hầu như không có sự khác biệt trong trao đổi quan điểm khi có vấn đề. đến mối quan hệ giữa hai nước. Đó là nền tảng để chúng tôi củng cố mối quan hệ sau này. Tôi phải nói rằng tôi rất tiếc về sự ra đi đột ngột của ông Abe.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường – Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ 2015-2018:

Đối với tôi, đây là tin mà tôi cũng không muốn tin là sự thật. Thực sự rất “sốc” và rất buồn khi hay tin ông Abe bị bắn và không qua khỏi. Có lẽ đây không chỉ là mất mát lớn đối với Nhật Bản, mà phía Việt Nam cũng mất đi một người bạn lớn, một người bạn thân thiết.

Nguyên Thủ tướng Abe qua đời: Việt Nam mất đi một người bạn lớn, một người bạn thân - Ảnh 3.

Ông Abe hai lần giữ chức Thủ tướng, trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản kể từ Thế chiến II, điều này cho thấy ông Abe là chính khách có tầm ảnh hưởng lớn trên chính trường. Nhật Bản.

Chúng ta cũng nhớ rằng, trước thời kỳ đó, Nhật Bản cứ 1-2 năm lại thay đổi Thủ tướng, chính trị không ổn định cho đến khi ông Abe nhậm chức thì chính trị Nhật Bản mới ổn định hơn. Thứ hai là ảnh hưởng của ông Abe thể hiện qua các chính sách lớn mà ông Abe đưa ra. Trong nước, đặc biệt là chính sách Abenomics, tập trung đưa Nhật Bản, sau nhiều thập kỷ suy thoái kinh tế, giảm phát dần từ 2013 đến 2019 liên tục phát triển tích cực. Ông Abe chú trọng đến việc giải phóng sức lao động của phụ nữ, đưa ra chính sách phụ nữ tỏa sáng nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ trong đời sống sản xuất của Nhật Bản.

Về đối ngoại, ông Abe đã thực hiện chính sách đối ngoại chủ động hòa bình và ngoại giao với tầm nhìn toàn cầu, nâng cao vị thế và ảnh hưởng của Nhật Bản.

Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản dưới thời ông Abe được phát triển sâu rộng và mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Ông Abe là người đã nâng cao rào cản và tạo ra một khuôn khổ mới cho mối quan hệ giữa hai nước, và khuôn khổ đó được chúng tôi tiếp tục cho đến ngày nay.

Cựu Thủ tướng Abe qua đời: Việt Nam mất đi một người bạn lớn, một người bạn thân - Ảnh 4.

Dưới thời ông Abe, tất cả các nhà lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản đã đến thăm Việt Nam, Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản đã có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam, Thủ tướng Abe thăm Việt Nam 4 lần, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản thăm Việt Nam sau 15 năm… Các lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam cũng đã đến thăm trong khoảng thời gian đó. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nhật Bản với tư cách khách nhà nước vào tháng 9/2015, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp nhà nước, Thủ tướng Chính phủ hầu như năm nào cũng đến thăm. Điều này cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Abe cũng rất khuyến khích lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo địa phương mở rộng hợp tác với Việt Nam. Trao đổi nhân lực giữa hai nước dưới thời ông Abe cũng tăng lên nhanh chóng. Tôi nhớ khi mới sang Nhật, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản khoảng 50.000 người, đến năm 2018 cộng đồng đó đã phát triển lên hơn 300.000 người, đến nay đã tăng lên 400.000 người, đưa lĩnh vực trao đổi nhân sự trở thành một lĩnh vực chính. trụ cột. trụ cột trong quan hệ hai nước.

Ngay cả khi đã từ chức, ông Abe vẫn là một chính trị gia tích cực trong nước, góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Và những người kế tục ông vẫn kế thừa, thúc đẩy đà phát triển của quan hệ hai nước. Các thủ tướng Nhật Bản sau đó đã nhanh chóng thăm Việt Nam sau khi nhậm chức. Chủ trương tăng cường quan hệ với Việt Nam có lẽ là chủ trương nhất quán không chỉ của đảng cầm quyền mà còn của nội bộ Nhật Bản với các đảng phái khác nhau.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cuu-thu-tuong-abe-qua-doi-viet-nam-mat-di-nguoi-ban-lon-nguoi-ban-than-thiet-8202287183237697.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button