Công Nghệ

Việt Nam mất hơn 1 tỉ USD do virus máy tính, báo động đánh cắp mã OTP


Việt Nam thiệt hại hơn 1 tỷ USD do virus máy tính, báo động đánh cắp mã OTP - Ảnh 1.

Việt Nam thiệt hại hơn 1 tỷ USD do virus máy tính vào năm 2020 – Ảnh minh họa

Đây là kết quả từ chương trình đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn Công nghệ Bkav thực hiện vào tháng 12/2020 và được công bố vào sáng ngày 19/01/2021.

Bức tranh toàn cảnh về an ninh mạng của Việt Nam 12 tháng qua có nhiều “điểm nóng”. Hàng trăm tỷ đồng bị thiệt hại do tấn công an ninh mạng liên quan đến ngân hàng; rủi ro an ninh mạng từ xu hướng mạng xã hội; Nhiều tổ chức và doanh nghiệp bị tấn công có chủ đích theo một cách mới …

Giao dịch ngân hàng mất hàng trăm tỷ đồng

Riêng năm 2020, hàng trăm tỷ đồng đã bị hacker chiếm đoạt thông qua các cuộc tấn công an ninh mạng liên quan đến ngân hàng, chủ yếu là đánh cắp OTP (mật khẩu dùng một lần) của các giao dịch của con người. sử dụng.

Cách thức chủ yếu của hacker là lừa người dùng cài phần mềm gián điệp vào điện thoại để đánh cắp tin nhắn OTP và thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. Trung bình mỗi tháng, hệ thống giám sát virus của Bkav phát hiện hơn 15.000 phần mềm gián điệp trên điện thoại di động.

Điển hình như VN84App, phần mềm thu thập tin nhắn ngân hàng OTP với hàng tỷ đồng trong giao dịch ngân hàng, đã lây nhiễm trên hàng nghìn điện thoại thông minh tại Việt Nam.

Các chuyên gia khuyến cáo người dùng chỉ nên cài đặt phần mềm từ các kho ứng dụng chính thống. Quan trọng hơn, bạn cần cài đặt vĩnh viễn phần mềm bảo vệ ngân hàng trên điện thoại của mình.

COVID-19 gia tăng tấn công an ninh mạng

Năm 2020, COVID-19 bùng nổ, hàng loạt doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chuyển sang làm việc từ xa. Phần mềm trực tuyến đã được tìm kiếm và tải xuống với số lượng rất lớn. Nhiều đơn vị buộc phải mở hệ thống lên mạng Internet để nhân viên có thể truy cập, làm việc từ xa… Điều này tạo môi trường cho kẻ xấu khai thác lỗ hổng, tấn công lấy cắp thông tin.

Theo quan sát của Bkav, tại Việt Nam, nhiều trang thương mại điện tử lớn và một số nền tảng giao hàng trực tuyến đã có nhiều người dùng bị xâm nhập, đánh cắp dữ liệu.

Xu hướng mạng xã hội: thú vị nhưng tiềm ẩn nguy hiểm

Các xu hướng trên mạng xã hội như “khuôn mặt của bạn đã thay đổi như thế nào”, “bạn đã thay đổi như thế nào trong 10 năm qua”… là những “hot trend” của năm 2020. Không chỉ người dùng thông thường mà còn cả cá nhân. đối tượng công chúng có hàng triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội cũng hưởng ứng và tham gia.

Những xu hướng kiểu này tuy thú vị nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người dùng, nghĩa là người dùng “tự nguyện” cung cấp ảnh và thông tin cá nhân. Kẻ xấu sẽ thu thập những dữ liệu này nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo.

Chuyên gia Bkav cảnh báo người dùng cảnh giác với các trào lưu trên mạng xã hội, hạn chế tham gia khi chưa rõ nguồn gốc, mục đích thực sự của các “hot trend” này.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button