Thế Giới

Việt Nam mong Australia tăng hạn ngạch Chương trình Lao động Kỳ nghỉ

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đề nghị Australia tăng hạn ngạch cho người Việt Nam theo Chương trình Nghỉ lễ Lao động, khi ông gặp người đồng cấp Penny Wong.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Australia trong hai ngày 11-13 / 9 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia lần thứ 4, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Hai bên nhất trí xem xét điều chỉnh Bản ghi nhớ về Chương trình thị thực nông nghiệp phù hợp với tình hình mới. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị Australia tăng hạn ngạch cho công dân Việt Nam đến Australia theo Chương trình Working Holiday, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia sinh sống và hòa nhập.

Bộ trưởng Ngoại giao Wong (trái) và Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trước hội nghị ngày 12/9. Ảnh: TTXVN.

Bộ trưởng Ngoại giao Wong (trái) và Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trước hội nghị ngày 12 tháng 9. Hình ảnh: TTXVN.

Visa Working Holiday là loại visa dành cho những công dân trẻ của một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, được phép đến Úc để làm việc kết hợp với du lịch trong thời hạn một năm.

Chương trình Nghỉ lễ Lao động bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 hàng năm và kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm sau. Số lượng thị thực lao động và kỳ nghỉ lần đầu tiên được cấp cho người mang hộ chiếu Việt Nam được giới hạn ở mức 1.500 thị thực mỗi năm. Chính phủ Úc trước đó đã thông báo tăng hạn mức lên 30% trong chương trình 2022-2023, cấp 1.950 hạn ngạch.

Bộ trưởng Ngoại giao Wong nhất trí tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Australia, cũng như thúc đẩy hợp tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi trong các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Australia có kinh nghiệm. và các nguồn lực như nông nghiệp, năng lượng sạch, viện trợ phát triển (ODA) …

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Australia duy trì và mở rộng ODA cho Việt Nam sang các lĩnh vực mới mà Việt Nam đang có nhu cầu, tăng cường đầu tư hai chiều, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng nông thủy sản. Việt Nam tiếp cận được thị trường Australia như chanh dây, bưởi và tôm tươi nguyên con.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định Australia đánh giá cao quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với ASEAN và coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, cam kết thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển bền vững của tiểu vùng Mekong. trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Mekong – Australia. Hai Bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hợp tác hàng hải, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên Biển Đông.

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Australia năm 2021 đạt 12,4 tỷ USD, tăng gần 50% so với năm 2020. Trong 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch đạt 9,6 tỷ USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước. năm ngoái.

Vũ Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-mong-australia-tang-han-ngach-chuong-trinh-lao-dong-ky-nghi-4510479.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button