Thế Giới

Việt Nam muốn mua thêm tàu hộ vệ tên lửa Nga, Gepard sẽ được nâng cấp?

Theo hãng tin Sputnik, tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông diễn ra cuối tuần trước ở thành phố Vladivostosk, miền Viễn Đông, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga (FSMTC) Dmitry Shugaev cho biết Việt Nam quan tâm đến việc mua thêm các khinh hạm tên lửa. (đợt thứ ba) của lớp Gepard 3.9.

Theo ông Shugaev, hai bên Việt Nam và Nga đang tổ chức tham vấn về vấn đề này.

“Đối tác Việt Nam vẫn quan tâm đến khinh hạm Gepard 3.9. Hiện tại, các chuyên gia của chúng tôi và chuyên gia của khách hàng đang tiếp tục tiến hành các cuộc tham vấn kỹ thuật liên quan. Sẽ được tổ chức sau khi thống nhất các điều kiện kỹ thuật”, ông Shugaev nói.

Việt Nam muốn mua thêm tàu ​​hộ tống tên lửa của Nga, tàu Gepard sẽ được nâng cấp?  - đầu tiên

Tàu 016-Quang Trung, một trong 4 tàu hộ tống tên lửa lớp Gepard 3.9 của Hải quân Nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Báo Hải quân Việt Nam)

Cũng theo đại diện của FSMTC, tàu hộ tống tên lửa lớp Gepard 3.9 mặc dù có kích thước tương đối khiêm tốn nhưng lại được trang bị hệ thống vũ khí mạnh mẽ và cân đối. Ngành công nghiệp quốc phòng Nga vẫn đang phát triển các biến thể khác của lớp tàu này

Trước đó, Nga đã bàn giao cho Hải quân Việt Nam lô đầu tiên gồm 2 khinh hạm Gepard 3.9 vào năm 2011, lô thứ hai vào năm 2017. Cả 4 tàu Gepard 3.9 đều đóng vai trò chủ lực. lực lượng nòng cốt của Hải quân Việt Nam trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc hiện nay.

Nga đang phát triển các phiên bản mạnh mẽ hơn của Gepard 3.9

Căn cứ vào những phát biểu của ông Dmitry Shugaev, nhiều khả năng Nga và Việt Nam đang xem xét lại thiết kế của lô tàu Gepard 3.9 thứ ba, bởi nếu sử dụng lại thiết kế cũ như trên các cặp tàu Gepard trước đây, hai bên sẽ không thực hiện. dành quá nhiều thời gian để thảo luận về các vấn đề kỹ thuật.

Cũng phải nói thêm rằng, thiết kế và hệ thống vũ khí giữa cặp tàu Gepard 3.9 đầu tiên của Việt Nam (Tàu 011-Đinh Tiên Hoàng; Tàu 012-Lý Thái Tổ) và cặp thứ hai (Tàu 015-Trần Hưng Đạo; Tàu 016 -Quang Trung) có một số điểm khác biệt.

Qua đó có thể thấy Việt Nam muốn có cấu hình trang bị mạnh mẽ hơn cho lô Gepard 3.9 thứ 3, tất nhiên phía Nga hoàn toàn có thể đáp ứng được điều này khi họ đã tung ra một số phiên bản nâng cấp. của lớp tàu này trước đây.

Việt Nam muốn mua thêm tàu ​​hộ tống tên lửa của Nga, tàu Gepard sẽ được nâng cấp?  - 2

Phiên bản nâng cấp của khinh hạm Gepard 3.9 lần đầu tiên được Rosoboronexport giới thiệu tại DSE Vietnam 2019.

Điển hình là tại Triển lãm quốc tế về quốc phòng và an ninh – DSE Vietnam 2019 diễn ra tại Hà Nội, Tổng công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport của Nga lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 phiên bản nâng cấp. cấp độ Gepard 3.9. Trong đó, có một phiên bản dành riêng cho các nhiệm vụ ven biển và một phiên bản tăng cường khả năng chống hạm và phòng không.

Việc Rosoboronexport chủ động giới thiệu các phiên bản mới của Gepard 3.9 tại DSE Việt Nam cho thấy Nga muốn thúc đẩy thỏa thuận về lô tàu thứ 3 với Việt Nam và họ sẵn sàng đưa ra những phiên bản mạnh mẽ nhất.

Về mẫu Gepard 3.9 mới được Nga giới thiệu tại Hà Nội có thiết kế tối ưu hơn so với các phiên bản trước. So với các tàu chiến Việt Nam hiện nay, biến thể Gepard 3.9 nâng cấp sở hữu sức mạnh tổng thể vượt trội với nhiều thay đổi, cho khả năng tác chiến trên biển toàn diện hơn. Điều mà các tàu Gepard hiện tại không thể làm được.

Dựa trên mô hình được Rosoboronexport trưng bày tại DSE Vietnam 2019, tàu Gepard 3.9 nâng cấp có kích thước và lượng choán nước lớn hơn các tàu Gepard của Việt Nam hiện nay.

Việt Nam muốn mua thêm tàu ​​hộ tống tên lửa của Nga, tàu Gepard sẽ được nâng cấp?  - 3

Nga trang bị cho phiên bản Gepard 3.9 mới hệ thống phóng thẳng đứng VLS có khả năng mang 16 tên lửa, gấp đôi phiên bản cũ.

Hệ thống vũ khí trên tàu có sự thay đổi toàn diện, khi loại bỏ cụm ống phóng (2 × 4) 8 tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E, thay vào đó là cụm ống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS). ) có thể mang 16 tên lửa, gấp đôi so với tàu Gepard thông thường. Đây cũng là lý do chính khiến thân tàu Gepard 3.9 được thuôn dài để có thể đặt cụm ống phóng tên lửa theo phương thẳng đứng ở giữa thân.

Không rõ sự gia tăng kích thước này có ảnh hưởng đến khả năng tàng hình của tàu Gepard 3.9 hay không, nhưng việc hy sinh khả năng tàng hình không phải là thế mạnh của lớp Gepard có thể là xứng đáng, vì cụm bệ phóng tên lửa. Máy bay thẳng đứng của Nga không chỉ có thể mang tên lửa chống hạm mà còn cả tên lửa hành trình, tên lửa chống tàu ngầm và thậm chí cả tên lửa phòng không đối hạm.

Trong đó, 2 mẫu tên lửa chắc chắn sẽ được trang bị cho biến thể Gepard 3.9 nâng cấp là tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa chống hạm siêu thanh Yakhont giống như nhiều tàu chiến khác của Hải quân Nga.

Việt Nam muốn mua thêm tàu ​​hộ tống tên lửa của Nga, tàu Gepard sẽ được nâng cấp?  - 4

Cấu hình trang bị mới mang lại cho lớp Gepard 3.9 khả năng chạy đa nhiệm tốt hơn so với các phiên bản tiền nhiệm.

Với kho vũ khí tên lửa trên biển khả năng tác chiến của Gepard 3.9 sẽ được nhân đôi với khả năng đa nhiệm đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau. Đặc biệt, nếu được trang bị tên lửa phòng không tầm trung, các tàu này có thể thực hiện nhiệm vụ phòng không hạm đội.

Ngoài tên lửa, pháo hạm AK-176M trên Gepard 3.9 cũng sẽ được thay thế bằng pháo hạm A-190-01 hoặc A-192 hiện đại hơn. Các vũ khí còn lại như ống phóng ngư lôi hạng nặng 533mm PTA-53-11661; Tổ hợp vũ khí đánh chặn tầm gần Palma-SU và tổ hợp pháo phòng không cao tốc AK-630M vẫn được giữ nguyên.

Phiên bản Cảnh sát biển Gepard 3.9 được Rosoboronexport giới thiệu tại DSE Vietnam 2019 với tên mã “Gepard 5.1” có thiết kế nhỏ gọn hơn các phiên bản trước, tuy nhiên hệ thống vũ khí trên phiên bản này chỉ là thần thánh. khả năng phòng thủ. Tất nhiên, thiết kế phù hợp với nhiệm vụ mà Gepard 5.1 hướng tới, đó là tuần tra các vùng biển xa bờ.

.

Nguồn: https://vtc.vn/viet-nam-muon-mua-them-tau-ho-ve-ten-lua-nga-gepard-se-duoc-nang-cap-ar635442.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button