Giáo Dục

Việt Nam năm 2030 xanh thế nào qua mô tả của ‘nữ sinh Gen Z tưởng tượng’?

Sáng nay 8.1, lúc Trường đại học khoa học và công nghệ Hà Nội bắt đầu diễn ra hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học do một số trường đại học có đào tạo ngành điện đồng tổ chức. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày, trực tiếp và trực tuyến.

Tại phiên khai mạc, Giáo sư Hà Dương Minh, một nhà khoa học Pháp gốc Việt, là nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CIRED / CNRS) và là người sáng lập Sáng kiến ​​Chuyển đổi. Phiên dịch Năng lượng Việt Nam, giảng bài đầu tiên. Bài giảng có tựa đề, dịch sang tiếng Việt là “Lời chào từ năm 2030: những hình ảnh về lối sống các-bon thấp”.

Việt Nam xanh như thế nào vào năm 2030 theo mô tả của 'những cô gái thế hệ Z'?  - 1.  ảnh

Giáo sư Hà Dương Minh với bài giảng “Lời chào từ năm 2030: những hình ảnh về lối sống các-bon thấp”

Trong buổi diễn thuyết, Giáo sư Hà Dương Minh đóng vai một nhân vật nữ sinh viên việt nam Thế hệ Z viết thư cho mẹ với ngày gửi thư là 3/2/2030, đồng thời là nhà khoa học để giải thích thêm một số chi tiết liên quan đến thực tế hiện tại (năm 2022) của công nghệ sản xuất năng lượng. mức độ sạch sẽ mà nội dung của bức thư đề cập đến.

Cuộc sống sinh viên của Gen Z

Trong thư, nữ sinh Thế hệ Z nói rằng cô ấy và bạn bè của cô ấy đang sống một lối sống ít các-bon. Thực phẩm mà sinh viên ăn tại trường đại học là thực phẩm hữu cơ và có lựa chọn không có thịt hàng ngày. Không ai sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong tiêu dùng thực phẩm nữa và túi ni lông cũng đã bị cấm mua sắm.

Việc cấm đồ nhựa sử dụng một lần không chỉ được thực hiện trong môi trường đại học mà còn trên toàn quốc như một biện pháp hiển nhiên, chẳng hạn như ở Phú Quốc (và nhờ đó, các bãi biển ở đây ngày càng sạch đẹp). ).

Đa số học sinh là những người có chế độ ăn linh hoạt (ăn nhiều loại nhưng ưu tiên thức ăn có nguồn gốc thực vật – PV), chủ yếu ăn rau, nhưng vẫn ăn thịt, cá, tuy không quá thường xuyên. .

“Tôi yêu động vật và tôi thấy protein thực vật rất tốt và ít phát thải khí carbon hơn. Các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật và thịt nuôi trồng tốt hơn và rẻ hơn so với thịt bò bít tết, ”sinh viên Gen Z viết.

Trường đại học bắt đầu ứng dụng Công nghệ sạch sẽ trong xây dựng và vận hành. Ví dụ, khi xây mới, nó sẽ là tòa nhà Zero-Energy (năng lượng bằng không – PV). Tất cả các phòng đều có ánh sáng tự nhiên vì có những tấm gương dẫn ánh sáng xuống các tầng dưới. Ánh sáng nhân tạo cũng được sử dụng rất hiệu quả và thông minh với đèn LED và công tắc tự động sử dụng cảm biến ánh sáng. Không khí chủ yếu là tự nhiên và tòa nhà cũng sử dụng nhiệt từ các tấm pin mặt trời để thu không khí được làm nóng và gửi nó ra ngoài thông qua hiệu ứng ống khói.

Nó không chỉ là những người trong tòa nhà có thể kiểm soát thông gió và nhiệt độ Tại bàn làm việc của anh ấy, tòa nhà cũng có một bản sao kỹ thuật số. Tất cả dữ liệu sử dụng năng lượng được lưu trữ, phân tích và tối ưu hóa theo các phương pháp hay nhất hiện có. Các quy định về sử dụng năng lượng hiệu quả trong các tòa nhà ngày càng được thắt chặt.

Ví dụ, tất cả các dự án xây dựng công nghiệp và thương mại mới phải đủ tiêu chuẩn RẤT NHIỀU Bạc và nhà ở cần ở mức Xanh. Ngoài ra, luật Carbon Neutral quy định bắt buộc nâng cấp tự động 5 năm một lần.

Sinh viên Gen Z vào năm 2030 mơ ước “tất cả các ngôi nhà hiện có đều không có carbon”, nhưng cô hiểu rằng sẽ mất thời gian để “các công ty xây dựng ngừng gây ra nhiều tiếng ồn.” Tiếng ồn và khói bụi ở các khu dân cư ở Hà Nội cũng vậy, thay vào đó họ sẽ sử dụng máy in 3D mới để đổ bê tông, có thể làm trong một sớm một chiều ”.

Có hệ thống đường dành cho xe đạp ở Hà Nội

Nhưng nữ sinh Gen Z cũng cho biết, các công trình xây dựng ở Hà Nội đã sử dụng nhiều công nghệ đã được kiểm chứng tại trường đại học. Các tòa nhà đã trở nên thông minh hơn, không chỉ để tiếp thị mà còn thực sự là để sử dụng năng lượng. Chẳng hạn, thành phố đã hoàn thành việc xây dựng lại khu tập thể cũ ở Thành Công, các khu nhà mới có mái xanh cùng với hệ thống thu gom nước mưa, nước thải để xử lý và tái sử dụng.

Bệnh viện ở Hà Nội cũng đã lắp đặt một máy phát điện mới (dùng trong trường hợp khẩn cấp) sử dụng tấm pin mặt trời và hệ thống tích trữ pin. Thậm chí, bệnh viện có hệ thống lưới điện siêu nhỏ luôn hoạt động và đã tham gia chương trình quản lý nhu cầu điện khu vực phía Bắc. EVN cung cấp điện cho các bệnh viện để chủ động hỗ trợ lưới điện khi cần thiết như mọi người bật điều hòa cùng lúc.

n

Hà Nội đã cấm toàn bộ xe máy chạy bằng xăng trong các quận nội thành và hoàn thiện hệ thống làn đường dành cho xe đạp. Hầu hết học sinh đi bộ, đi xe đạp hoặc xe đạp điện đến trường. Số còn lại sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt (tất cả đều bằng điện hoặc metro). Các giải pháp giao thông cũng có hình thức là xe đạp và xe đạp điện dùng chung. Sinh viên sử dụng xe điện có thể sạc điện hàng ngày bằng hệ thống sạc thông minh từ pin mặt trời được lắp đặt trong nhà để xe. Các tòa nhà đại học cũng như tất cả các tòa nhà công cộng khác đều có hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà (một số tòa nhà có, một số không có hệ thống lưu trữ).

Giá xăng đã tăng gấp nhiều lần so với năm 2022 và chính quyền thành phố cũng đã cấm các phương tiện này vào trung tâm trong thời điểm chất lượng không khí thấp.

Việt Nam đã có thị trường carbon trong nước vào năm 2028. Thị trường này cũng cho phép các cá nhân mua chứng chỉ giảm phát thải CO2.

Kết lại bức thư gửi mẹ, nữ sinh Gen Z bày tỏ: “Việc lựa chọn công nghệ phù hợp sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta, Thế hệ Alpha, có một cuộc sống không chỉ giàu có về vật chất mà còn về công bằng xã hội và các giá trị sinh thái”.

Tương lai tích cực

Với tư cách là một nhà khoa học, GS Hà Dương Minh cho rằng, trước sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay, hình ảnh một môi trường Việt Nam xanh, sạch đẹp như trên không phải là điều viển vông.

Ví dụ, bây giờ có công nghệ nhà thụ động, sử dụng rất ít năng lượng nên các tấm pin mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác được tích hợp trong nhà cung cấp đủ điện để sử dụng. sử dụng. Không những vậy, đây là công nghệ đã trưởng thành, ví dụ như ở Pháp tất cả những ngôi nhà xây sau năm 2022 đều phải là những ngôi nhà tích cực về mặt năng lượng.

Hay công nghệ chia sẻ xe đạp hiện nay (đến năm 2022) đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều thành phố trên thế giới thế giới. Đây là giải pháp giao thông khi đường phố đô thị được trang bị hệ thống xe đạp công cộng, cho phép người dùng thuê xe sử dụng ứng dụng di động để di chuyển quãng đường ngắn. Mô hình này cũng áp dụng cho xe điện.

Phát điện phân tán là một công nghệ đã trưởng thành. Các công ty tư nhân sử dụng công nghệ này khi chi phí sản xuất điện từ các tấm pin mặt trời rẻ hơn so với điện từ lưới điện. Một ví dụ về công nghệ này trong khu vực công là Trung Quốc đã khởi động chương trình thí điểm cho dự án điện mặt trời phân tán trên mái nhà tại các tỉnh.

Quản lý nhu cầu cho phép các nhà điều hành lưới điện gửi tín hiệu đến người sử dụng điện để điều chỉnh phụ tải của họ trong thời gian thực. Công nghệ này đã trưởng thành và có tiềm năng phát triển rất lớn cùng với internet vạn vật.

Thị trường dịch vụ phụ trợ để hỗ trợ lưới điện đã có mặt ở nhiều quốc gia. Do đó, đây sẽ là bước phát triển hợp lý của thị trường bán buôn điện cạnh tranh tại Việt Nam.

Chia sẻ với Báo chí Thiếu niên Bên hành lang hội nghị, GS Hà Dương Minh cho biết, cũng như các nước đang phát triển khác, Việt Nam đang trong thời kỳ rất xấu về môi trường do lượng khí thải độc hại từ các hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy nhà nước Việt Nam đang quan tâm đến các vấn đề Sức khỏe và môi trường cũng như các vấn đề kinh tế xã hội, Việt Nam đang chuyển đổi sang một xã hội trung tính carbon và nền kinh tế vòng tròn.

Việc đào tạo năng lượng trong các trường đại học cũng cho thấy sự tiến bộ vượt bậc so với 4 năm trước. Một số ngành công nghiệp quan trọng có đóng góp đáng kể vào năng lượng sạch và phát triển bền vững đã thực sự mạnh lên. “Tôi thực sự nhìn thấy một tương lai tích cực cho Việt Nam,” GS Hà Dương Minh nói.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/viet-nam-nam-2030-xanh-the-nao-qua-mo-ta-cua-nu-sinh-gen-z-tuong-tuong-post1419291.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button