Thế Giới

Việt Nam nêu điều kiện công nhận hộ chiếu vaccine nước ngoài

Việt Nam chấp nhận hộ chiếu vắc xin của các quốc gia và vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao, sử dụng vắc xin đã được WHO, các quan chức Hoa Kỳ, Châu Âu và Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng hay còn gọi là hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đang tạm thời công nhận đáp ứng Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng vắc xin đã được lãnh đạo Chính phủ phê duyệt, Phó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày hôm nay.

Phát biểu của bà Phạm Thu Hằng khi trả lời câu hỏi của VnExpress về tiêu chí của Việt Nam trong việc công nhận hộ chiếu vắc xin do nước ngoài cấp.

Theo bà Hằng, Việt Nam chấp nhận vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu và Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt. giấy phép sử dụng khẩn cấp.

Về hình thức, mẫu hộ chiếu vắc xin phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy phải mang mã xác thực. Các quốc gia và vùng lãnh thổ cấp giấy chứng nhận cần phải là những quốc gia có hệ số an toàn cao và tỷ lệ tiêm chủng phổ biến.

Người mang giấy tờ này có thể sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và thời gian cách ly tập trung giảm xuống còn 7 ngày, theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc rút ngắn thời gian cách ly đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19. 19 hoặc đã phục hồi từ Covid-19, phó phát ngôn viên cho biết.

Hành khách trên chuyến bay từ Pháp đến sân bay Vân Đồn sáng 23 tháng 9. Ảnh: Bình Minh

Hành khách trên chuyến bay từ Pháp đến sân bay Vân Đồn sáng 23 tháng 9. Ảnh: Bình Minh.

Những người đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa chính thức đưa mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 vào Việt Nam có thể liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại để hợp tác. hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung của tài liệu. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam chính thức công nhận hộ chiếu vắc xin nước ngoài.

“Việt Nam đang xem xét mở rộng đối tượng nhập cảnh để áp dụng vào thời điểm thích hợp, tiến tới sớm nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thông thường”, Phó phát ngôn viên cho biết thêm, hiện Việt Nam đang khẩn trương trao đổi với gần 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau. chứng chỉ vắc xin.

Nhiều quốc gia đã áp dụng hộ chiếu vắc xin để mở cửa nền kinh tế của họ và đưa các hoạt động kinh tế và xã hội trở lại bình thường mới.

Sân bay Vân Đồn trong tháng 9 đã đón hàng loạt chuyến bay thực hiện chính sách hộ chiếu vắc xin, đưa hàng trăm người Việt Nam từ Mỹ, Pháp, Nhật về nước. Các hành khách làm thủ tục nhập cảnh đều đã được tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, sức khỏe tốt, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ, được thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn. Những người có hộ chiếu vắc xin sau khi nhập cảnh vẫn phải cách ly y tế tập trung trong 7 ngày.

Xem danh sách 72 quốc gia và vùng lãnh thổ được Việt Nam công nhận hộ chiếu vắc xin ở đây.

Vũ Anh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-neu-dieu-kien-cong-nhan-ho-chieu-vaccine-nuoc-ngoai-4381379.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button