Thế Giới

Việt Nam – Nga ra tuyên bố chung tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đến 2030

Việt - Nga ra Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030 - Ảnh 1.

Tổng thống Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Putin nhất trí củng cố và nâng cao hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện là ưu tiên đối ngoại của Việt Nam và Liên bang Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của hai nước. các nước, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước và nâng cao vai trò của hai nước trong khu vực và trên thế giới – Ảnh: NGOẠI KHOA

Việt Nam và Nga ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố năm 2002 về ứng xử của các bên ở Biển Đông và hoan nghênh các nỗ lực sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Từ kết quả cuộc họp ngày 30 tháng 11, Tổng thống Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt – Nga đến năm 2030.

Hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực

Việt Nam và Nga ủng hộ hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới, coi trọng lợi ích của nhau trong hợp tác song phương và trong khuôn khổ các tổ chức khu vực và quốc tế. KỲkhông hình thành liên minh, thỏa thuận với bên thứ ba gây phương hại đến độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích của nhau.

Sự phát triển của quan hệ giữa hai nước không nhằm vào các bên thứ ba khác. NSquyết tâm hợp tác chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực ở cả khuôn khổ song phương và đa phương. HÀNG TRIỆUtiếp tục phát triển đối thoại chính trị sâu rộng và thực chất ở cấp cao nhất và cao nhất.

Đồng thời, đồngViệc củng cố lòng tin chiến lược là nền tảng để tiếp tục mở rộng và tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực, hoàn thiện việc vận hành các cơ chế hợp tác chung.

Khi cần thiết, các hình thức hợp tác mới sẽ được thiết lập để tạo động lực và đột phá thực chất trong quan hệ song phương. Theo đó, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ nhưduy trì trao đổi đoàn thường xuyên ở cấp cao nhất và cấp cao nhất, gặp gỡ trong khuôn khổ các diễn đàn quốc tế và các cuộc tiếp xúc khác.

Đẩy mạnh các hình thức hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và các viện của Quốc hội Nga, bao gồm cả việc đôn đốc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được. Tiếp tục phối hợp hành động tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực.

Duy trì liên hệ sâu rộng trên các kênh đảng, chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội, khuyến khích mở rộng giao lưu thanh niên. Đẩy mạnh hoạt động và vai trò điều phối của Ủy ban liên Chính phủ hai nước về hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật, trong đó có việc triển khai các thỏa thuận cấp cao.

Nâng cao hiệu quả đối thoại giữa Bộ Công an Việt Nam và Văn phòng Hội đồng An ninh Liên bang Nga về các vấn đề chiến lược quan trọng, cũng như đối thoại chiến lược về ngoại giao, quốc phòng, an ninh cấp Thứ trưởng. Bộ Ngoại giao với sự tham gia của các cơ quan hữu quan.

Hai nước sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Hội đồng An ninh Liên bang Nga, cũng như giữa các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh khác của hai nước.

HÀNG TRIỆUtiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện trong lĩnh vực an toàn thông tin quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế và tinh thần của các tuyên bố và thỏa thuận đã ký trước đó. trong lĩnh vực bảo đảm an toàn thông tin quốc tế.

Hợp tác kinh tế là một trụ cột quan trọng

Việt – Nga coi hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, sẽ nỗ lực mở rộng hơn nữa hợp tác trên cơ sở cùng có lợi, quyết tâm tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời. giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hợp tác.

Hai bên khẳng định sẵn sàng triển khainâng cao hiệu quả thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á – Âu và các nước thành viên theo hướng tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa bên cạnh các ưu đãi đã có trong hiệp định.

Khuyến khích đầu tư song phương vào các lĩnh vực truyền thống và mới, như năng lượng điện, bao gồm điện tái tạo, công nghiệp, khai khoáng, công nghệ cao … Hhỗ trợ nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động của Nhóm công tác cấp cao Việt – Nga về các dự án ưu tiên đầu tư.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí và hỗ trợ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực có triển vọng như xây dựng nhà máy điện khí, cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng cho Việt Nam và xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp. phát triển, phát triển năng lượng tái tạo, sản xuất nhiên liệu động cơ, cũng như hiện đại hóa các cơ sở năng lượng.

Hỗ trợ triển khai các dự án hiện có hoặc dự án mới với sự tham gia của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các công ty Zarubezhneft, Gazprom, Novatek và Rosatom cũng như các công ty khác, kể cả đối với các dự án điện sử dụng khí hóa lỏng tại Việt Nam.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam tại Nga và các doanh nghiệp dầu khí Nga tại thềm lục địa Việt Nam, cũng như triển khai các dự án chung tại các nước thứ ba.

Tăng cường hợp tác công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp và mmở rộng hợp tác trong lĩnh vực tài chính – tín dụng. Tiếp tục hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử, trọng tâm là bảo đảm an toàn, an ninh mạng, có tính chất tin cậy của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Khuyến khích hợp tác trực tiếp giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các cơ quan của Nga, trong đó có hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với vùng Siberia và vùng Viễn Đông của Nga.

Vận động giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

Việt Nam và Nga khẳng định tính phổ biến và thống nhất của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, là khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương và đóng vai trò cơ bản trong hợp tác. Các quốc gia, trong khu vực và quốc tế, nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tính toàn vẹn của công ước.

Hai bên nhất trí cần tăng cường nỗ lực chung ở khu vực nhằm xây dựng ở châu Á – Thái Bình Dương một cấu trúc an ninh và hợp tác bình đẳng, không chia rẽ, toàn diện, cởi mở và minh bạch. Các bên phản đối việc chia rẽ quan hệ hợp tác giữa các nước châu Á – Thái Bình Dương ảnh hưởng tiêu cực đến việc mở rộng và tăng cường đối thoại chung trong khu vực.

Hai nước sẽ làm việc cùng nhau để đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở.

Vận động kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực và giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan bằng biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc và chuẩn mực chung của luật pháp quốc tế.

Điều này bao gồm các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như các tiêu chuẩn và thông lệ khuyến nghị của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) . Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO).

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-nga-ra-tuyen-bo-chung-tam-nhin-quan-he-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-den-2030-20211130233248134.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button