Công Nghệ

Việt Nam nghiên cứu phương án tiêm 2 loại vaccine COVID-19

Trên thế giới, nhiều nước như Đức, Canada, Anh, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha … cho phép hoặc thậm chí khuyến khích người dân tiêm vắc xin COVID-19 của hai nhãn hiệu khác nhau nếu liều đầu tiên sử dụng AstraZeneca.

Tại Việt Nam, Ban chỉ đạo tiêm vắc xin COVID-19 đã giao Bộ Y tế nghiên cứu việc tiêm mũi thứ hai cùng loại hay khác loại dựa trên kinh nghiệm thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, một số nước nghiên cứu có thể sử dụng hai loại vắc xin vào các thời điểm tiêm khác nhau. Ví dụ, trước tiên mọi người có thể tiêm vắc xin AstraZeneca, sau đó sử dụng Pfizer hoặc một số loại khác. “Qua nghiên cứu, nhiều khi sử dụng vắc xin của các hãng, chủng khác nhau thì hiệu quả miễn dịch còn cao hơn.Anh Thuận thông tin.

Do đó, vị lãnh đạo này cho rằng người dân không nên kén chọn, chờ đợi các loại vắc xin khác. “Trước mắt, nếu có vắc xin thì hãy tiêm. Bởi trên thực tế, không có vắc xin nào an toàn và hiệu quả 100%”., anh nhấn mạnh.

Ngoài ra, những người đã tiêm phòng vẫn phải lưu ý và tuân thủ nghiêm ngặt vắc xin + khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Việt Nam nghiên cứu phương án tiêm 2 loại vắc xin COVID-19 - 1

Người dân TP.HCM được tiêm vắc xin COVID-19. (Ảnh: Zing)

Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin, nhiều nước châu Âu và Mỹ đang tiến hành nghiên cứu phối hợp hai loại vắc xin này.

Dữ liệu ở Tây Ban Nha cho thấy những người được tiêm 1 liều AstraZeneca và 2 liều Pfizer cho phản ứng miễn dịch rất tốt, thậm chí tốt hơn khi được tiêm cùng loại.

Tại Anh, các nhà khoa học đang nghiên cứu mũi tiêm thứ hai với một loại vắc xin khác như Moderna hay Sputnik V … để đánh giá phản ứng miễn dịch của cơ thể. Dữ liệu ban đầu cũng rất khả quan.

Với vắc xin AstraZeneca, nhà sản xuất vẫn khuyến cáo tiêm liều thứ hai cùng loại. Công ty cũng cho biết, việc tiêm vắc xin có thành phần mNRA cũng có cơ chế sinh miễn dịch tương tự. Vì vậy, có thể tiêm hai loại vắc xin cho một người.

Hiện tại, các nghiên cứu chuyên sâu hơn được thử nghiệm trước khi đưa ra khuyến nghị cuối cùng.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin mới theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế thế giới.

Hoa Kỳ hạn chế kết hợp vắc xin mRNA

Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh tại Mỹ chỉ đồng ý áp dụng phối hợp vắc xin Pfizer và Moderna cho những trường hợp ngoại lệ như thiếu vắc xin hoặc người được tiêm không nhớ mình đã sử dụng loại vắc xin nào. Pfizer và Moderna đều sử dụng Công nghệ mRNA – công nghệ mới nhất hiện nay để sản xuất vắc xin.

.

Nguồn: https://vtc.vn/viet-nam-nghien-cuu-phuong-an-tiem-2-loai-vaccine-covid-19-ar622615.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button