Thế Giới

Việt Nam nhảy vọt trong bảng xếp hạng chỉ số phục hồi hậu Covid-19 của Nikkei

(Đất nước) – Việt Nam và Philippines đã ghi nhận những tiến bộ vượt bậc trong Chỉ số phục hồi sau đại dịch Nikkei Covid-19 trong tháng 5. Cả hai quốc gia đã làm việc để giảm bớt các hạn chế trong việc phòng chống dịch bệnh. và số ca nhiễm trùng cũng thấp.

Chỉ số này đánh giá các quốc gia và khu vực về hiệu quả của họ trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn, triển khai vắc xin và tính di động của chính sách xã hội. Xếp hạng càng cao, quốc gia hoặc khu vực càng có khả năng phục hồi. Điều này được thể hiện qua tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong thấp hơn, tỷ lệ tiêm chủng cao và ít hạn chế hơn trong việc đi lại.

Theo số liệu hồi tháng 5 của Nikkei, thứ hạng của Việt Nam đã tăng 48 bậc lên thứ 14. Sự tăng vọt này đến từ việc sinh viên quay trở lại trường học và các doanh nghiệp mở cửa trở lại. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á từ bỏ mọi yêu cầu xét nghiệm, tiêm chủng và kiểm dịch đối với du khách nước ngoài.

Việt Nam tăng vọt về chỉ số phục hồi sau Covid-19 của Nikkei - Ảnh 1.

Chính sách mở cửa của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Ảnh: AFP / Jiji.

Với hơn 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ và 60% được tiêm các mũi tăng cường, Việt Nam đạt điểm 27/30 về năng lực tiêm chủng. Trong số các vắc-xin được triển khai ở đây tính đến ngày 8 tháng 5, 46% là vắc-xin mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất, 28% là vắc-xin vectơ vi-rút từ AstraZeneca, và 23% là vắc-xin thông thường từ nhà. Nhà sản xuất Trung Quốc Sinopharm, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Bộ Y tế Việt Nam cho biết có đủ vắc xin tiêm mũi 3 và mũi 4 cho những người đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên.

Tại Philippines, số trường hợp mắc hàng ngày cũng đã giảm xuống dưới 200 trường hợp trong tuần đầu tiên của tháng 6 và không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận. Sự sụt giảm các ca nhiễm trùng đã giúp quốc gia này leo lên 40 bậc trong bảng xếp hạng, lên vị trí 33. Philippines cũng mở cửa trở lại biên giới cho du khách quốc tế được tiêm phòng đầy đủ vào tháng Hai. Vào tuần đầu tiên của tháng 6, Philippines cũng đã ngừng yêu cầu công dân nước ngoài đã tiêm vắc xin tăng cường xuất trình thêm kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh.

Theo Hãng thông tấn Philippines, lượng khách du lịch hàng ngày đã phục hồi lên khoảng 15.000, mặc dù con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất trước Covid-19 là 45.000 mỗi ngày, được ghi nhận vào năm 2019.

Trong nước, hoạt động kinh doanh đã trở lại phần lớn và chính phủ đang khuyến khích tất cả các trường tổ chức các lớp học trực tiếp trở lại trong tháng này.

Bình yên

Nguồn: https://toquoc.vn/viet-nam-nhay-vot-trong-bang-xep-hang-chi-so-phuc-hoi-hau-covid-19-cua-nikkei-20220609105243537.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button