Thế Giới

“Việt Nam như con hổ đang giương vuốt, lột xác mạnh mẽ ngay trong năm nay”

Tạp chí Le Petit (Pháp) mới đây đã đăng một bài phân tích lạc quan rằng:Việt Nam thực sự sẽ trở thành con hổ mới của Châu Á. “Đây là nội dung bài viết:

Hổ châu Á mới

Tính đến thời điểm hiện tại, châu Á có 4 “con hổ” là Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc) và Hong Kong (Trung Quốc). Những năm gần đây, Việt Nam cũng bắt đầu “vươn mình” với nhiệt huyết cháy bỏng. Vậy làm thế nào để Việt Nam từng bước trở thành con hổ mới của Châu Á?

Nhắc đến “4 con hổ của Châu Á” nguyên thủy, chúng ta có thể thấy từ năm 1960 đến 1990, các nền kinh tế này đều ghi nhận mức tăng trưởng bình quân khoảng 6% / năm, và chính tốc độ này đã tạo điều kiện để phát triển và công nghiệp hóa.

Nếu nhìn vào trường hợp của Việt Nam hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng kể từ năm 1986 – năm đầu tiên của Đổi mới – tốc độ tăng trưởng của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới. bình quân 6,55% / năm cho đến năm 2019 …

Báo Pháp: Việt Nam như hổ giương nanh múa vuốt, thay đổi mạnh mẽ trong năm nay - Ảnh 1.

Do đại dịch, tỷ lệ này thấp hơn nhiều vào năm 2020 và 2021 (2,9% và 2,58%). Tuy nhiên, đây vẫn là một con số khả quan và đáng tự hào trong giai đoạn này bởi rất ít quốc gia có thể duy trì mức tăng trưởng dương.

Một con số đáng chú ý khác là quốc gia này đã cố gắng tăng GDP bình quân đầu người lên 3,7 lần và giảm đáng kể tỷ lệ đói nghèo – tất cả chỉ trong vòng hai thập kỷ.

Kinh tế Việt Nam: Phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022

Năm 2022 là thời kỳ phục hồi. Ở Việt Nam, sự phục hồi này đặc biệt mạnh mẽ và nhanh chóng, đến mức tạp chí Business Times nhận xét rằng trong năm Canh Dần này, Việt Nam có thể trở thành con hổ mới của châu Á … Business Times ghi nhận những dấu hiệu rõ ràng về sự trỗi dậy của một tầng lớp cực kỳ giàu có ở Việt Nam – những người sở hữu những căn hộ cao cấp, những chiếc xe thể thao hào nhoáng, …

Báo Pháp: Việt Nam như hổ giương nanh múa vuốt, chuyển mình mạnh mẽ trong năm nay - Ảnh 2.

Trên thực tế, người Việt Nam đã sớm chuyển từ đi xe đạp sang xe máy, và bây giờ là từ xe máy sang ô tô. Việt Nam cũng đã bắt đầu tự sản xuất ô tô, nổi bật là thương hiệu Vinfast…

Việt Nam dường như cũng rất tích cực trong lĩnh vực khởi nghiệp và gia công phần mềm, đến mức đang dần đạt được những thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực này, so với các nước Đông Nam Á khác.

Một lĩnh vực khác mà Việt Nam đang chú trọng là năng lượng tái tạo. Đặc biệt, năng lượng mặt trời là một ngành rất có triển vọng cho đất nước.

Việt Nam phát triển “như tên lửa”

Trở lại với 4 “con hổ châu Á” ban đầu, có thể nói, ở các quốc gia này, công nghiệp hóa đã giải phóng nền kinh tế khỏi nhập khẩu, như Investopedia đã phân tích. Ban đầu, số lượng sản xuất được chú trọng, sau đó chất lượng dần được nâng cao, mang lại sự khởi sắc cho nền kinh tế.

Còn trường hợp của Việt Nam thì sao? Đất nước này hiện là một trong những quốc gia cạnh tranh nhất hành tinh, và ngành công nghiệp Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Điểm tương đồng với 4 con hổ châu Á ban đầu có thể được nhìn thấy ở đây.

Vẫn theo đánh giá của Investopedia, 4 con hổ châu Á của thế kỷ 20 rõ ràng đang hướng tới thương mại tự do, và do đó xuất khẩu …

Báo Pháp: Việt Nam như hổ giương nanh múa vuốt, chuyển mình mạnh mẽ trong năm nay - Ảnh 3.

Cần nhớ rằng Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do, và về xuất khẩu, Việt Nam kết thúc năm 2021 với con số kỷ lục 668,54 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm 2020, một minh họa. Bằng chứng không thể rõ ràng hơn.

Theo báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit (Vương quốc Anh), ngành sản xuất ghi nhận mức tăng rất mạnh tại Việt Nam vào tháng 1 năm 2022. Cơ quan xếp hạng Fitch Credit cũng dự đoán về một tương lai tươi sáng cho xuất khẩu của Việt Nam, và nếu các báo cáo này được kết hợp với nhau, các Có thể thấy, Việt Nam đang dần hóa hổ trong năm Dần..

Nhìn vào kết quả kinh tế hiện tại, khó có thể tin rằng Việt Nam từng là một trong những nước nghèo nhất thế giới chỉ hơn ba thập kỷ trước.

Ngay cả năm 2021, nghĩa là suy thoái ở nhiều nơi trên thế giới, Việt Nam vẫn không phải trải qua một thời kỳ tồi tệ. Đất nước đã đạt được nhiều thành tựu và vươn cao với mức tăng trưởng khiêm tốn nhưng tích cực: 2,6%.

Và vào năm 2022, với chính sách tiền tệ linh hoạt, triển vọng tăng trưởng rất có thể sẽ là 8%, đúng như vậy!

Nguồn: https://toquoc.vn/bao-phap-viet-nam-nhu-con-ho-dang-giuong-vuot-lot-xac-manh-me-ngay-trong-nam-nay-82022116113921757.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button