Thế Giới

Việt Nam ở vị trí nào?

CNA vừa công bố một nghiên cứu về thị trường trà sữa Đông Nam Á, đưa ra những phân tích, đánh giá về cơ hội kinh doanh trà sữa tại khu vực này. Theo đó, các tín đồ trà sữa ở Đông Nam Á chi tới 3,66 tỷ USD mỗi năm cho trà sữa và các loại trà mới tương tự. Đặc biệt, Singapore có sức chi tiêu cao nhất dù có dân số ít nhất trong 6 thị trường trà sữa trọng điểm của khu vực.

Cũng theo phân tích này, giá trà sữa ở Singapore cao gấp đôi so với các nước trong khu vực. Và đây sẽ là cơ hội cho các thương hiệu trà sữa cao cấp gia nhập thị trường này. Hiện tại, chỉ có hơn 60 thương hiệu trà sữa đang hoạt động tại Singapore.

Thị trường lớn nhất trong khu vực là Indonesia, với doanh thu hàng năm ước tính 1,6 tỷ USD. Thái Lan đứng thứ hai, với 749 triệu USD doanh thu thông qua hơn 31.000 cửa hàng trà sữa và các kênh bán lẻ khác.

Việt Nam đứng thứ 3 với 362 triệu USD doanh thu và thứ 4 là Singapore với 342 triệu USD.

Cạnh tranh là

Người Đông Nam Á chi rất nhiều tiền cho trà sữa. Ảnh: iStock.

Nghiên cứu này cũng cho biết, các thương hiệu trà sữa Đài Loan, “cây nhà lá vườn” từ lâu đã “thống trị” thị trường trà sữa Đông Nam Á. Văn bản cũng cung cấp thêm thông tin: “Ngoài ra, gần đây nhiều thương hiệu Trung Quốc đã gia nhập khu vực này. Thị trường trà sữa ở Trung Quốc ước tính có doanh thu hàng năm 20 tỷ USD nhưng đang làm mưa làm gió. Tính hài hòa và siêu cạnh tranh”.

Một số thương hiệu Trung Quốc đã tiến vào Đông Nam Á bao gồm Mixue, Chagee và HEYTEA – và đã có mặt tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Thị trường trà sữa ngày càng cạnh tranh

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy không nhiều quán trà sữa kiếm được nhiều lợi nhuận. Nghiên cứu trên cho biết: “Mặc dù ngành trà sữa có tỷ suất lợi nhuận khá tốt, với mức lãi từ 60% đến 70% giá thành sản phẩm, nhưng rất ít thương hiệu có thể duy trì lợi nhuận liên tục trên diện rộng” vì sự tăng trưởng của thị trường. nhiều chi phí khác trong quá trình duy trì và mở rộng chuỗi cũng như áp lực cạnh tranh khi thương hiệu đạt mức độ nổi tiếng nhất định.

Họ dẫn số liệu của Nayuki, một thương hiệu trà sữa tương đối hấp dẫn với giới trẻ nhưng đã mất hơn 70% giá trị vốn hóa thị trường kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng giá cả không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng. Nghiên cứu cho biết: “Khách hàng cũng đưa ra quyết định dựa trên danh mục sản phẩm trong các cửa hàng, cũng như việc dễ dàng tiếp cận cửa hàng – điều này đòi hỏi các thương hiệu phải có nhiều cửa hàng và phân phối rộng rãi”. .

Để phục vụ những khách hàng muốn đồ uống lành mạnh hơn, các thương hiệu cũng đang cung cấp các sản phẩm tập trung vào sức khỏe hơn như trà trái cây tươi, cũng như lượng đường và đá có thể tùy chỉnh.

Tuần trước, có thông báo rằng Singapore sẽ sớm yêu cầu các cửa hàng thực phẩm và đồ uống dán nhãn dinh dưỡng trên thực đơn của họ để xác định rõ các loại đồ uống có chứa lượng đường và chất béo bão hòa cao hơn. Quy định này bao trùm các quán trà sữa.

Các lệnh cấm quảng cáo cũng sẽ được áp dụng cho các loại đồ uống như vậy. Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết các biện pháp này là một phần trong nỗ lực giúp người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn thông minh hơn, lành mạnh hơn.

Bí quyết kinh doanh trà sữa thành công

Theo nghiên cứu trên, có 3 nguyên tắc cơ bản để xây dựng một doanh nghiệp kinh doanh trà sữa thành công, bao gồm xây dựng sản phẩm chủ lực phù hợp để thu hút khách hàng ngay từ đầu, đạt lợi nhuận từ cửa. hàng đầu tiên và sau đó mở rộng mô hình trong khi vẫn duy trì lợi nhuận tại mỗi cửa hàng được nhân rộng.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng đánh giá còn nhiều thách thức đối với việc thực hiện các nguyên tắc trên. Đồng thời, chuỗi cung ứng cho các cửa hàng trà sữa cũng có thể gặp nhiều khó khăn hơn so với hoạt động thương mại điện tử do nhu cầu cao về độ tươi ngon của nguyên liệu.

Ngoài ra, mở quán trà sữa là “ước mơ” chung của nhiều bạn trẻ Đông Nam Á và vì thế, rất khó để phân biệt. Sik Hoe Yong, chuyên gia tham gia nghiên cứu trên, nhận định rằng: “Mặc dù có tỷ suất lợi nhuận cao nhưng trà sữa là ngành có sự khác biệt hóa thấp và sản phẩm dễ bị sao chép. Ngoài ra, chuỗi cung ứng cũng gặp nhiều thách thức.

“Đại dịch giống như một quá trình chọn lọc tự nhiên đã khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa. Tuy nhiên, tình yêu của người tiêu dùng đối với trà trân châu sẽ không sớm thay đổi, và họ sẽ bỏ phiếu cho những thương hiệu yêu thích bằng ví tiền của họ”, Sik Hoe Yong đã nhận xét.

“Sự xuất hiện của các công ty Trung Quốc giỏi về xây dựng thương hiệu, sản phẩm, chuỗi cung ứng và quản lý chi phí có thể đặt ra những thách thức”, Li Jianggan, một nhà phân tích khác tham gia báo cáo cho biết. Ngày càng có nhiều nhận thức về các thương hiệu trà sữa địa phương hiện có, không khó để quan sát và tìm hiểu cách thâm nhập thị trường cũng như chiến lược của họ, tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo lợi nhuận tại mỗi thị trường. mua sắm một cái và duy trì lợi tức đầu tư tốt “.

Nguồn: https://toquoc.vn/canh-tranh-khoc-liet-trong-thi-truong-tra-sua-dong-nam-a-viet-nam-o-vi-tri-nao-20220817153218845.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button