Sức Khỏe

Việt Nam sản xuất lô vaccine Sputnik V đầu tiên

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) và công ty dược phẩm Vabiotech hôm nay công bố sản xuất thử nghiệm lô vắc xin Sputnik V đầu tiên chống lại Covid-19.

Đáp lại VnExpress Chiều 21/7, thông tin ban đầu từ Vabiotech cho biết, lô vắc xin Sputnik V đầu tiên đã sản xuất được khoảng 30.000 liều. Công việc gia công và đóng ống vắc xin Sputnik V đã bắt đầu từ 3 tuần trước. Công ty đã gửi lô vắc xin này đến Viện Gamaleya ở Nga để thử nghiệm và Nga dự kiến ​​sẽ có phản hồi sau khoảng 30 ngày.

Trước đó, ngày 23/3, Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp Sputnik VU.

Theo Vắc xin Sputnik, Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành RDIF cho biết: “RDIF và Vabiotech đang tích cực hợp tác trong quá trình chuyển giao công nghệ để giúp người Việt Nam tiếp cận Sputnik V dễ dàng hơn”.

Ông nói thêm rằng, vì đại dịch vẫn chưa kết thúc và một biến thể nCoV mới, nguy hiểm hơn đã xuất hiện ở các khu vực khác nhau, nên “RDIF đang đẩy nhanh việc sản xuất Sputnik V để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng”.

Vắc xin Sputnik V đang được kỹ thuật viên của Công ty Vabiotech đóng gói.  Ảnh do công ty cung cấp.

Vắc xin Sputnik V đang được kỹ thuật viên của Công ty Vabiotech đóng gói. Ảnh do công ty cung cấp.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Vabiotech cho biết, ông rất vui khi được hợp tác với RDIF để đưa Sputnik V đến Việt Nam để chống lại đại dịch. “Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp vắc xin Covid-19 chất lượng cao, giá cả phải chăng hơn cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á”, ông Đạt nói.

Ngày 16/3, Nga đã tặng cho Việt Nam 1.000 liều vắc xin Sputnik V. Chuyến hàng theo Thư ký Hội đồng Bảo an Liên bang Nga Nikolai Patrushev đến Hà Nội trong cuộc tham vấn an ninh giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chiều 2/6 cho biết, Nga đã đồng ý cung cấp cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin Sputnik V trong năm nay. Ngày 12/7, Chính phủ cũng đã chấp thuận đề xuất của Bộ Y tế, giới thiệu Tập đoàn T&T Group với RDIF để đàm phán mua 40 triệu liều Sputnik V.

Vắc xin Sputnik V đã được Nga phê duyệt vào tháng 8 năm ngoái, sử dụng công nghệ vector. Cơ chế của nó là sử dụng một loại virus vô hại để đưa protein nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ thống miễn dịch.

Vắc xin có hiệu quả 97,6%, dựa trên dữ liệu tiêm chủng thực tế ở Nga từ ngày 5 tháng 12 năm 2020 đến ngày 31 tháng 3, Sputnik V đã được chứng minh là đủ an toàn và hiệu quả mà không có tác dụng phụ lâu dài. thời gian và tình trạng dị ứng. Liều lượng được bảo quản ở 2-8 độ C, trong tủ lạnh thông thường, không cần hệ thống cấp đông phức tạp. Giá mỗi liều dưới 10 USD.

Hiện Sputnik V được sử dụng ở 68 quốc gia.

Thục Linh – Chile

.

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-san-xuat-lo-vaccine-sputnik-v-dau-tien-4328343.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button