Kinh Doanh

Việt Nam sẽ có 3


Các động lực tăng trưởng mới

Đó là điểm nhấn đáng chú ý trong tờ trình của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án phát triển các cụm công nghiệp. Kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh giai đoạn đến năm 2030.

Việt Nam sẽ có 3-4 trung tâm kinh tế biển quốc tế - Ảnh 1

Cảng biển và hậu cần cảng sẽ là ngành ưu tiên của hầu hết các khu kinh tế biển

Mục tiêu cụ thể của dự án đầy tham vọng này là tạo ra cụm liên kết kinh tế biển ở các vùng ven biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu đến năm 2030 hình thành khoảng 7 cụm liên kết kinh tế biển. trong đó có các lĩnh vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước, trong đó phát triển 3-4 trung tâm kinh tế biển. cường quốc hàng đầu Đông Nam Á.

Vùng trọng điểm phát triển các cụm ngành kinh tế biển gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức tăng chung của cả nước từ 1 đến 2 năm. 2 lần trở lên.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, bản chất của liên kết ngành kinh tế biển là sự tập trung (trên một lĩnh vực) của xí nghiệpcác tổ chức có quan hệ với nhau trong lĩnh vực kinh tế biển, liên quan đến kinh tế biển có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ trong hoạt động, phát triển sản xuất kinh doanh, được các tổ chức quốc tế ủng hộ. chế độ.

Cụm liên kết ngành kinh tế biển được bắt đầu phát triển từ vùng lõi hoặc vùng trọng điểm, trung tâm của cụm liên kết ngành là khu vực tập trung đô thị, thành phố biển lớn, vùng ven biển rộng lớn. cảng biển quốc tế, sau đó mở rộng và phát triển ra khu vực lân cận trong phạm vi một số tỉnh ven biển.

Các điều kiện để xác định khu vực này là vùng trọng điểm, trọng điểm phát triển là: có cảng biển lớn, đầu mối giao thương quốc tế của vùng hoặc quốc gia; có thành phố ven biển hoặc khu tập trung đô thị ven biển; các khu kinh tế hiện có hoặc đang phát triển mạnh, nhiều khu công nghiệp tập trung ven biển; có lợi thế về điều kiện tài nguyên để khai thác, phát triển mạnh các ngành kinh tế biển như công nghiệp khai thác dầu khí, đánh bắt cá, du lịch, dịch vụ biển; điều kiện phát triển khoa học và công nghệ; điều kiện kết nối giao thông thuận lợi (với sân bay quốc tế).

“Khoảng 3 năm lỗi thời”

Góp ý cho dự án, PGS.TS Nguyễn Thế Chính, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường (TNMT) cho rằng, đề án chưa đánh giá hết tiềm năng thế mạnh của kinh tế biển Việt Nam như đa dạng sinh học, hệ sinh thái biển; Chưa định lượng được các giá trị của kinh tế biển, nhất là lợi thế của kinh tế biển xanh để từ đó có phương án, kế hoạch phân bổ không gian và tài nguyên biển.

\N

“Không chỉ chúng tôi mà còn thế giới đang nói nhiều về kinh tế xanh, về phát triển thuận lợi trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nhưng đề án này dường như không đề cập đến ”, ông Chính nhận xét.

Tương tự, sau khi nghiên cứu báo cáo, TS. Vũ Minh Khương (Đại học Quốc gia TP. Singapore) nói thẳng ra là dự án đi sau bối cảnh chung và của riêng chúng tôi khoảng 3 năm. “Cả thế giới đang hướng tới Net zero, Việt Nam cũng đã cam kết điều này, nhưng trụ cột quan trọng và tiềm năng của phát triển kinh tế biển Việt Nam là điện gió ngoài khơi lại được đề cập rất mờ nhạt”, TS Khương dẫn chứng. đồng thời nhấn mạnh “dự án cần được cập nhật cơ bản để có tác dụng đột phá trong thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng”.

Trong khi đó, GS-TS. Đặng Đình Đạo, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho rằng, việc ưu tiên phát triển các khu kinh tế biển không phải lần đầu tiên Việt Nam đưa ra. .

“Thực tế, chúng ta đã từng có kế hoạch phát triển các khu kinh tế biển, nhưng đến nay, thành công hay kinh nghiệm vẫn chưa được báo cáo đầy đủ. Dường như Việt Nam quá coi trọng số lượng “lấp hạn ngạch” mà xem nhẹ chất lượng phát triển. Thông thường, tỷ lệ lấp đầy của khu A và khu B có thể cao, nhưng tính đặc thù và tính bổ sung của các khu kinh tế là chưa rõ, khi một khu kinh tế (biển) “chui” từ nhiều ngành khác nhau. Chúng khác nhau, thậm chí không liên quan đến nhau nhưng lại là những ngành bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau ”, ông Đạo tiếc nuối.

Do đó, theo chuyên gia này, cần đánh giá, tổng kết chủ trương xây dựng khu kinh tế biển trước đây để tránh tình trạng dự án này “ồ ạt về số lượng” theo kiểu “chiều ngang”. “Phải đánh giá lại tài nguyên đất rất rõ ràng. Bởi thực tế, các khu cảng biển, các đảo đều “phân lô bán nền”. Nếu không có tổ đủ lớn thì khó thu hút đại bàng, điều này có thể thấy khi nhìn thẳng vào các khu vực tiềm năng như Phú Quốc, cảng Hải Phòng ”, GS Đào dẫn chứng.

7 cụm ngành kinh tế biển

Trên quan điểm đó, cơ quan soạn thảo đề xuất Việt Nam có lợi thế xây dựng và phát triển 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với vùng lõi, vùng trọng điểm phát triển, hình thành các trung tâm kinh tế biển. sức mạnh của đất nước mang tầm vóc quốc tế.

Một là cụm phía Bắc gồm Quảng Ninh – Hải Phòng – Thái Bình – Nam Định – Ninh Bình với địa bàn trọng tâm bắt đầu phát triển là Hải Phòng – Quảng Ninh, trọng tâm là cảng quốc tế Lạch Huyện, phát triển Quảng Ninh. làm trung tâm. Trung tâm du lịch quốc gia kết nối quốc tế.

Các lĩnh vực ưu tiên của cụm này bao gồm cảng biển quốc tế, vận tải biển, dịch vụ hàng hải, đóng tàu container, tàu chuyên dụng; cơ khí chế tạo ô tô; Khu du lịch, giải trí.

Thứ hai là cụm Bắc Trung Bộ với vùng lõi bắt đầu là ven biển Nghệ An – Hà Tĩnh. Các lĩnh vực ưu tiên là cảng biển xuất nhập khẩu; Dịch vụ Logistics; sản xuất hàng điện tử, cán thép, dệt may xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô; du lịch ven biển; đánh bắt xa bờ.

Cụm miền Trung với vùng lõi là Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế. Hoạt động kinh doanh chính là cảng biển container trung chuyển và cảng biển du lịch, vận tải biển quốc tế; tài chính quốc tế, dịch vụ khoa học công nghệ cao; cơ khí chính xác, chế tạo máy, thiết bị tự động hóa; công nghệ thông tin, hóa dược, sản xuất thuốc; Du lịch biển.

Cụm Nam Trung Bộ với vùng lõi là Khánh Hòa – Nam Phú Yên. Các ngành chính: cảng biển tổng hợp, dịch vụ hậu cần cảng biển; chế phẩm sinh học, hóa chất, hóa dược; chế biến thủy sản xuất khẩu; đô thị công nghiệp khí, du lịch biển, vui chơi giải trí và khám phá tầm cỡ quốc tế.

Cụm Đông Nam Bộ mở rộng với vùng lõi là Bà Rịa-Vũng Tàu và Đông Nam Thành phố Hồ Chí Minh để xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu Đông Nam Á. Các lĩnh vực ưu tiên là cảng trung chuyển quốc tế, đóng tàu, vận tải viễn dương; kiểm định các sản phẩm, dịch vụ đào tạo phục vụ kinh tế biển; thương mại quốc tế và dịch vụ tài chính; công nghiệp hóa dầu, hóa chất; sản xuất thiết bị điện tử viễn thông công nghệ cao; công nghiệp ô tô; Du lịch biển và du lịch đô thị.

Cụm Đông Tây Nam Bộ có vùng lõi là hạ lưu sông Hậu thuộc Trà Vinh – Sóc Trăng – Cần Thơ. Ngành công nghiệp chính mà cụm này hướng đến là cảng biển xuất khẩu và trung chuyển nông sản; dịch vụ hậu cần thủy sản và cảng biển, chế biến thủy sản; Du lịch sinh tháibảo tồn thiên nhiên.

Cụm Tây Nam với vùng lõi là Khu kinh tế Phú Quốc – Rạch Giá – Cà Mau – Năm Căn với các ngành công nghiệp chính là cảng biển du lịch, cảng xuất khẩu; chế biến thủy hải sản; công nghiệp khai thác dầu khí; năng lượng tái chế; đánh bắt xa bờ; nghỉ dưỡng – giải trí – tài chính mang tầm quốc tế cao.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button