Công Nghệ

Việt Nam sẽ phát triển hệ thống vệ tinh nhỏ quan sát Trái Đất

Hệ thống bao gồm các vệ tinh nhỏ có độ phân giải cao, kết hợp với các phương tiện bay không người lái, được sử dụng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế.

Thông tin được chia sẻ tại hội thảo “Đề xuất phương án, lộ trình tăng cường năng lực quốc gia về quan sát Trái đất dựa trên hệ thống vệ tinh nhỏ” do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức. Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức vào sáng 30/6.

Các kỹ sư tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thiết kế vệ tinh.  Ảnh: VNSC

Các kỹ sư tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thiết kế vệ tinh. Hình ảnh: VNSC

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc VNSC cho biết, hơn 6 tháng qua, VNSC cùng với tập đoàn tư vấn Nhật Bản, các bộ ngành, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp đã khảo sát về nhu cầu dữ liệu ảnh vệ tinh. , năng lực khai thác dữ liệu vệ tinh, cũng như khả năng và nhu cầu tham gia vào quá trình phát triển vệ tinh ở Việt Nam.

Các số liệu này là cơ sở để hoàn thiện báo cáo tiền khả thi trình Thủ tướng Chính phủ về Dự án “Tăng cường năng lực quốc gia về quan sát trái đất dựa trên vệ tinh nhỏ có độ phân giải cao và siêu cao bằng công nghệ cảm biến quang học, radar, kết hợp bằng máy bay không người lái ”. Dự án nằm trong Chiến lược không gian được Chính phủ công bố vào tháng 2/2021.

Theo TS Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc VNSC, thực tế dữ liệu từ vệ tinh góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế chung như giám sát nguồn lợi thủy sản, giám sát rừng và môi trường. Đối với các doanh nghiệp có thể dựa vào dữ liệu để phát triển các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau (ví dụ: Google Map…).

Dự án được triển khai với mục đích tận dụng các thành tựu của phát triển khoa học vũ trụ góp phần phục vụ quốc phòng, an ninh, bảo vệ tài nguyên và môi trường, đảm bảo lợi ích quốc gia. phát triển kinh tế xã hội.

Thông tin từ ảnh vệ tinh giúp xác nhận biến đổi khí hậu, thiên tai và các cơ sở hạ tầng dễ bị tổn thương bằng cách sử dụng công nghệ vũ trụ và dữ liệu mặt đất vì an toàn quốc gia. Cung cấp các giải pháp thông minh cho nông nghiệp, ngư nghiệp và lâm nghiệp bằng hệ thống xanh với công nghệ không gian địa lý …

Theo các chuyên gia Nhật Bản, xu hướng chùm vệ tinh đang diễn ra trên toàn cầu, việc phát triển vệ tinh và tận dụng dữ liệu vệ tinh trong chùm cần được đẩy mạnh. Việt Nam có vị trí thuận lợi để mở rộng ứng dụng từ các công nghệ vệ tinh mới sang khu vực ASEAN và Châu Á Thái Bình Dương. Vì vậy, việc kết hợp tốt nhất cơ sở hạ tầng ngầm cũng như vệ tinh của Việt Nam với công nghệ và dịch vụ của các nước phát triển khác là vô cùng quan trọng.

Liễu đỏ

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-se-phat-trien-he-thong-ve-tinh-nho-quan-sat-trai-dat-4482177.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button