Sức Khỏe

Việt Nam sẽ tiếp nhận vaccine do Trung Quốc tài trợ

Tại cuộc họp sáng 18/6, Bộ Y tế đã báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch. COVID-19 về chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19, với quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, hiện Việt Nam đã tiếp cận được với 2 loại vắc xin Astra Zeneca và Sputnik V. Sắp tới, bên cạnh nguồn vắc xin Pfizer đã ký kết, Việt Nam dự kiến ​​sẽ nhận được một số vắc xin. Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép tiếp thị khẩn cấp (bao gồm: 3 vắc xin Astra Zeneca (sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ và Châu Âu); Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer) thông qua Cơ sở Chương trình COVAX.

Ngoài ra, Việt Nam tiếp tục nhận được viện trợ song phương từ các nước. Đặc biệt, Bộ Y tế vừa nhận được 1 triệu liều vắc xin Astra Zeneca từ Chính phủ Nhật Bản và dự kiến ​​sẽ nhận được vắc xin do Chính phủ Trung Quốc tài trợ trong những ngày tới.

Việt Nam sẽ nhận được vắc xin do Trung Quốc tài trợ - 1

Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nghe Bộ Y tế báo cáo về chương trình tiêm chủng.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo đã thống nhất tạo điều kiện tối đa để các địa phương, doanh nghiệp tiếp cận, mua sắm vắc xin COVID-19, khẩn trương đưa về Việt Nam. Bộ Y tế đã xử lý yêu cầu và gặp gỡ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn cung và muốn nhập khẩu vắc xin, tuy nhiên sau khi tìm hiểu thì đây là những nguồn cung ứng vắc xin mà Bộ Y tế đã trực tiếp liên hệ. .

Trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho việc nhập khẩu vắc xin, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cẩn trọng về nguồn gốc vắc xin khi liên hệ với các đơn vị trung gian chào bán; chỉ hoạt động khi nhà cung cấp trung gian được nhà sản xuất ủy quyền chính thức.

Về việc TP.HCM nhập khẩu vắc xin, trên cơ sở yêu cầu và nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền và thành phố về việc này.

Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2021, thế giới vẫn trong tình trạng “tranh mua một loại vắc xin”, nhất là trước tháng 10 năm 2021. Vì vậy, các địa phương và doanh nghiệp phải cân nhắc khi tiếp cận thông tin về vắc xin. , tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng giao hàng vào năm 2022 chứ không phải giao ngay trong năm 2021. Trong khi đó, đến năm 2022, thị trường vắc xin dự kiến ​​sẽ có nhiều thay đổi.

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất đề nghị Bộ Y tế sớm có văn bản bổ sung đối tượng tiêm chủng ưu tiên theo Nghị quyết 21, bao gồm cả người làm việc trong các cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ,… đảm bảo mục tiêu kép. Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm chủng xong cho các đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế vận hành hệ thống tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Sau khi Bộ Y tế báo cáo về tiến độ thử nghiệm vắc xin trong nước, Thường trực Ban Chỉ đạo đã thống nhất tạo điều kiện tối đa cho việc thử nghiệm vắc xin “made in Việt Nam”. Nếu kết quả kiểm nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vắc xin, Bộ Y tế sẽ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Việt Nam sẽ nhận được vắc xin do Trung Quốc tài trợ - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vắc xin trong nước và quốc tế, đến cuối năm 2021, chậm nhất là đầu năm 2022 sẽ có nhà máy sản xuất vắc xin quy mô lớn đi vào hoạt động. Bộ Y tế cũng đang xúc tiến để Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) nhận chuyển giao công nghệ vắc xin Sputnik V của Nga theo hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ nhập nguyên liệu từ Nga để đóng ống, dự kiến ​​tháng 7 đưa vào sản xuất.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành trình Chính phủ chủ trương tiếp cận một chiều mọi nguồn cung vắc xin trên thế giới để từ nay đến cuối năm 2021 phấn đấu đạt miễn dịch đàn; mặt khác, có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư sản xuất vắc xin trong nước không chỉ phòng, chống bệnh COVID-19 mà còn hướng tới phát triển công nghiệp vắc xin phục vụ trong nước và xuất khẩu.

.

Nguồn: https://vtc.vn/viet-nam-se-tiep-nhan-vaccine-do-trung-quoc-tai-tro-ar619208.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button