Công Nghệ

‘Việt Nam sẽ trở thành tâm điểm phát triển AI thế giới’

Phát biểu tại diễn đàn AI Việt Nam – Australia, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, việc kết nối các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp sẽ giúp Việt Nam trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển AI của thế giới.

27 tháng 10, “Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo Việt – Úc“được tổ chức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy. Ngoài các diễn giả là các chuyên gia hàng đầu về AI trong nước và thế giới đã có những phần trình bày, chia sẻ ý tưởng, diễn đàn thu hút sự sự quan tâm của hàng trăm người tham gia, hàng chục nghìn lượt quan tâm trên các nền tảng trực tuyến.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, sự quan tâm này đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến sự phát triển của AI tại Việt Nam và Australia.

Ông nói, AI đang trở thành một trong những công nghệ quan trọng góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia. Tại Việt Nam, từ đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Chiến lược có mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng để AI trở thành công nghệ chính. Là chìa khóa trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, từng bước đưa Việt Nam trở thành trung tâm khu vực về nghiên cứu và ứng dụng AI trên thế giới.

Ông cho biết, Chương trình hợp tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia (Aus4Innovation) tập trung phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và kết nối các đối tác đổi mới sáng tạo của hai nước. Theo đó, mục tiêu của diễn đàn là thúc đẩy kết nối các doanh nghiệp nghiên cứu và ứng dụng AI, các doanh nghiệp trong lĩnh vực AI, góp phần thay đổi kinh tế – xã hội cũng như những thách thức trong lĩnh vực này, giúp Việt Nam – Australia ứng dụng công nghệ mới để tối ưu và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy chủ trì sự kiện.  Ảnh: Lê Bắc

Thứ trưởng Bùi Thế Duy chủ trì sự kiện. Ảnh: Lê Bắc

Cũng trong phát biểu khai mạc, Ngài Mark Tattersall, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam tin tưởng rằng việc thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới giữa hai nước sẽ là nền tảng thúc đẩy tăng trưởng bền vững và cải thiện cuộc sống. cuộc sống của mọi người. Chương trình Aus4Innovation được triển khai vào năm 2018 cũng nhằm thúc đẩy sự đổi mới và chia sẻ kinh nghiệm thực tế.

Ông ghi nhận kết quả sau 3 năm triển khai, mạng lưới hợp tác trí tuệ nhân tạo Việt – Úc đã được hình thành vào tháng 8/2020 trong bối cảnh Covid-19. Khi đó, cấp bách phải tìm ra giải pháp, ứng dụng công nghệ để khôi phục nền kinh tế, giảm thiểu rủi ro sự cố, giảm tác động tiêu cực đến đời sống người dân do đại dịch gây ra. Ông Mark Tattersall cho biết: “AI là một trong những cơ hội được Bộ Khoa học và Công nghệ xác định để phục hồi kinh tế và Aus4Innovation đã luôn đồng hành cùng nó”. Ông cũng nhắc lại nhiều kết quả hiện thực hóa Chiến lược đã đưa ra từ đầu năm như tổ chức hội thảo bàn về giá trị của AI trong y tế, giáo dục, kinh tế … tổ chức các lễ hội. AI Việt Nam.

Ông Mark Tattersall phát biểu tại sự kiện.

Ông Mark Tattersall phát biểu tại sự kiện.

Tại diễn đàn, các diễn giả đã chia sẻ nhiều câu chuyện về ứng dụng công nghệ AI, các lĩnh vực tiềm năng cũng như các giải pháp kết nối nghiên cứu ứng dụng, kết nối các tổ chức trong nước và quốc tế trong lĩnh vực. Lĩnh vực AI.

Bà Sue Keay, Giám đốc điều hành của Queensland AI chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách Queensland AI Hub xây dựng cộng đồng AI. Kể từ năm 2014, khi công nghệ học sâu bắt đầu có ảnh hưởng trên thế giới, tại Queensland các nhóm AI đã được hình thành. đáp ứng nhu cầu với hơn 3.000 thành viên. Queensland AI Hub được thành lập từ cộng đồng này, mục tiêu là xây dựng một hệ sinh thái AI gồm các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau và những người đang ứng dụng AI trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hoạt động này ban đầu được tài trợ bởi Chính phủ.

Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp AI cũng đang được xây dựng. Thứ trưởng Bùi Thế Duy hy vọng hệ sinh thái sẽ thu hút được các quỹ đầu tư mạo hiểm cho các startup. Với sự hỗ trợ của các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước, các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam có thể tham gia vào thị trường hoạt động kinh doanh tại Australia.

Kết thúc diễn đàn, Thứ trưởng Bùi Thế Duy mong muốn hai nước tiếp tục có nhiều hoạt động kết nối hơn nữa trong lĩnh vực AI, hình thành cộng đồng AI không chỉ của hai nước mà còn trên toàn thế giới. .

“Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo Việt – Úc” (Vietnam Australia AI Forum) là sự kiện tiếp nối chuỗi 5 hội thảo chuyên đề cùng với các hoạt động hiện thực hóa Chiến lược Quốc gia về Nghiên cứu, Phát triển và Ứng dụng. AI đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành vào đầu năm 2021.

Thông qua các hoạt động kết nối, Mạng lưới hợp tác trí tuệ nhân tạo (AI Việt Nam – Australia) đã được hình thành nhằm tập hợp các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động về Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam. Việt Nam hợp tác với Australia.

Đồng hành cùng Bộ Khoa học và Công nghệ trong chuỗi hội thảo này, Aus4Innovation còn là nhà tài trợ, Câu lạc bộ Khoa-Trường-Viện Công nghệ Thông tin – Truyền thông Việt Nam FISU phối hợp tổ chức và đưa tin.Vnexpresslà phương tiện truyền thông chính thức.

Chương trình Aus4Innovation được triển khai trong giai đoạn 2018-2022 với tổng kinh phí 13,5 triệu AUD nhằm giúp tăng cường năng lực cho hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam và chuẩn bị cho tương lai của công nghệ và nền kinh tế số. Chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), do Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) quản lý với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MOST). .

Nhóm phóng viên

Xem sự kiện chính

.

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-se-tro-thanh-tam-diem-phat-trien-ai-the-gioi-4377468-tong-thuat.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button