Tin Tức

Việt Nam tăng cường hợp tác với trung tâm công nghiệp hàng đầu của Pháp

Chú thích ảnh
Ông Philippe Meunier, Phó Chủ tịch Hội đồng Khu vực Auvergne-Rhône-Alpes đón Đại sứ Đinh Toàn Thắng tại trụ sở khu vực.

Tại thành phố Lyon, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã có các buổi làm việc với ông Philippe Meunier, Phó Chủ tịch Hội đồng Khu vực Auvergne-Rhône-Alpes; Ông Philippe Valentin, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lyon và ông Bruno Bernard, Chủ tịch vùng đô thị Lyon.

Trong buổi tiếp Đại sứ Đinh Toàn Thắng, Ngài Philippe Meunier đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa vùng Rhône-Alpes trước đây, nay là vùng Auvergne-Rhône-Alpes và một số địa phương của Việt Nam. Theo ông Meunier, các mối quan hệ này rất đa dạng và phong phú, điển hình là mô hình hợp tác giữa thành phố Lyon, tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh trong quy hoạch đô thị, chiếu sáng công cộng, y tế. , giáo dục. Thời gian qua, các dự án hợp tác tập trung vào lĩnh vực ánh sáng mỹ thuật tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật, Trụ sở UBND, Nhà hát và Bưu điện TP.HCM.

Về giáo dục, hàng năm vùng Auvergne-Rhône-Alpes đều dành ngân sách cho các hoạt động hợp tác đại học với Việt Nam, trong đó nổi bật là dự án liên kết đào tạo trình độ thạc sĩ giữa Viện Pháp Quốc học và Viện Quốc tế cho Nghiên cứu Pháp. ngôn ngữ tại Đại học Jean Moulin Lyon 3 và Đại học Ngoại giao (DAV), hoặc hỗ trợ các dự án nhân đạo tại Trường Khoa học Nhà hàng Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Người khuyết tật, Trường Cao đẳng nghề Sonadezi (Đồng Nai).

Với thế mạnh là trung tâm công nghiệp hàng đầu của Pháp và có hệ sinh thái cho ngành y dược, Phó Chủ tịch Vùng Auvergne-Rhone-Alpes nhấn mạnh mong muốn mở rộng hợp tác với các địa phương Việt Nam trong các lĩnh vực về hạ tầng xanh thân thiện với môi trường, năng lượng, y học, cũng như tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Cộng đồng Pháp ngữ. Ông kêu gọi các địa phương Việt Nam tham gia Hiệp hội Quốc tế các khu vực Pháp ngữ (AIRF) và mời họ tham dự Triển lãm Pollutech 2023, triển lãm quốc tế hàng đầu châu Âu về chủ đề môi trường.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Hội đồng vùng Auvergne-Rhône-Alpes làm việc với đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Tại buổi làm việc tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Lyon (CCI Lyon), ông Philippe Valentin, Chủ tịch CCI Lyon nhấn mạnh, nhiều doanh nghiệp thành viên hiện đang kinh doanh rất thành công tại Việt Nam, trong đó có các tập đoàn gia đình. Gia đình Thuasne chuyên sản xuất thiết bị bảo hộ y tế, hay Boehringer Ingelheim trong lĩnh vực thú y. Ông khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh của các doanh nghiệp Lyon và theo nhu cầu của các đối tác Việt Nam.

Trong khi đó, khi trao đổi với Đại sứ Đinh Toàn Thắng, ông Bruno Bernard – Chủ tịch khu đô thị Lyon – đã trao đổi về cách làm và cách thức hợp tác trong quy hoạch đô thị để đáp ứng những thách thức mới của biến đổi khí hậu. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch trong giai đoạn sau COVID-19 gắn với thay đổi nhận thức và tăng cường các biện pháp an toàn sức khỏe nhằm khuyến khích du khách kéo dài thời gian lưu trú, hạn chế di chuyển và giảm phát thải …

Trong các cuộc gặp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định, tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Pháp là thế mạnh và nhu cầu của cả hai bên, là mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi”. Đại sứ kêu gọi các đối tác của vùng Auvergne-Rhône-Alpes tham gia Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội vào đầu tháng 12 năm 2022, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. hai quốc gia vào năm 2023.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, ông Philippe Meunier cho rằng chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Đinh Toàn Thắng là cơ hội để hai bên “vun đắp tình hữu nghị, thắt chặt hơn nữa quan hệ, phát triển giao lưu văn hóa và thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước”. kinh tế, đặc biệt là thông qua Cộng đồng Pháp ngữ, vì lợi ích của người dân địa phương liên quan “. Ông Philippe Valentin cũng bày tỏ hài lòng về cuộc gặp với Đại sứ Đinh Toàn Thắng và cho rằng hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề thiết thực như trao đổi đoàn cuối của tháng 9 và hiểu rõ hơn về nhu cầu của các doanh nghiệp trong khu vực, đặc biệt là trong lĩnh vực trao đổi thương mại, công nghệ cao, hoặc các lĩnh vực mà các công ty Việt Nam và Pháp cùng quan tâm.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thăm và làm việc tại Cơ quan Quy hoạch Đô thị Lyon.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã đến thăm và làm việc tại một số doanh nghiệp địa phương có chương trình, dự án hợp tác với Việt Nam như Bảo tàng Hợp lưu, tập đoàn dược phẩm BioMerieux, AirLiquide, Laboratoire Aguetta, Sanofi.

Bảo tàng Hợp lưu là bảo tàng khoa học hàng đầu ở Lyon, được xây dựng tại ngã ba sông Saône và sông Rhône, thu hút 700.000 du khách mỗi năm. Bảo tàng đã và đang hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn về công tác bảo tàng. Trong tháng 9, Bảo tàng Hợp lưu sẽ cử đoàn vào TP.HCM thực hiện dự án hỗ trợ xây dựng mô hình kể chuyện lịch sử nhằm thay đổi cách tiếp cận văn hóa của người dân và tăng sức hút cho bảo tàng.

BioMerieux Group là một doanh nghiệp gia đình có truyền thống nghiên cứu và phát triển vắc xin. BioMerieux hiện đang triển khai 4 hoạt động chính bao gồm nghiên cứu chẩn đoán, nghiên cứu thực phẩm, nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học và giải pháp hỗ trợ điều trị. Tập đoàn đã mở 2 chi nhánh tại Việt Nam từ năm 2012 và hiện đang tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và xây dựng nguồn dữ liệu.

Sanofi cũng là một cái tên rất quen thuộc tại Việt Nam. Tập đoàn này hiện đang giữ vị trí số 1 thị trường trong nước, dẫn đầu về chủng loại dược phẩm và vắc xin lưu hành trong nước. Với hơn 50 năm có mặt tại Việt Nam, Sanofi hiện có khoảng 1.400 nhân viên trên toàn quốc, là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia duy nhất có 3 nhà máy tại Việt Nam. Trong nhiều năm qua, bên cạnh thị trường vắc xin tiêm theo dịch vụ, Sanofi-Pasteur Việt Nam còn là nhà cung cấp nhiều loại vắc xin cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc một số bệnh. Các bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ em bao gồm sởi, bạch hầu, uốn ván, ho gà và thương hàn.

Tập đoàn Air Liquide cũng đã có mặt tại Việt Nam hơn 20 năm, chủ yếu trong lĩnh vực khí hóa lỏng và khí công nghiệp, trong đó đối tác chính là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Ngày 02/11/2018, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, Tập đoàn Air Liquide và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR – Đơn vị quản lý nhà máy lọc dầu Dung Quất) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU ) trước sự chứng kiến ​​của Thủ tướng hai nước. Hiện Tập đoàn Air Liquide đang làm việc trực tiếp với PVN và BSR để triển khai công việc theo tinh thần Biên bản ghi nhớ nói trên.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam Đinh Toàn Thắng làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Lyon.

Đánh giá toàn diện kết quả chuyến thăm và làm việc tại vùng Auvergne-Rhône-Alpes, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng, chuyến thăm có vai trò quan trọng trong việc tiếp tục và thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại. , văn hóa, cũng như giao lưu giữa hai quốc gia Việt Nam và Pháp. Thành phố Lyon và các vùng phụ cận là nơi tập trung nhiều đối tác có truyền thống hợp tác lâu đời với Việt Nam, không chỉ giữa các địa phương, mà còn cả các doanh nghiệp cũng như cộng đồng dân cư. Đại sứ cho biết, trong chuyến thăm này, các bên đã có những trao đổi hữu ích về tiềm năng phát triển hợp tác giữa vùng đô thị Lyon, vùng Auvergne-Rhone-Alpes và các đối tác Việt Nam trong thời gian tới. Hai bên mong muốn những bước phát triển sắp tới của hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp, dược phẩm, giáo dục và đào tạo. Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ hy vọng hợp tác giữa các địa phương hai nước sẽ được thúc đẩy nhân dịp Hội nghị phi tập trung Việt – Pháp diễn ra vào đầu tháng 12 tại Hà Nội. Hiện nay, nhiều đối tác của Pháp mong muốn có thể tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp và kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp vào năm 2023.Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-tang-cuong-hop-tac-voi-trung-tam-cong-nghiep-hang-dau-cua-phap-20220611071905948.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button