Công Nghệ

Việt Nam tăng hai bậc đầu vào Chỉ số GII 2021

Báo cáo của (WIPO) ghi nhận Việt Nam xếp thứ 44 trong số 132 quốc gia và nền kinh tế, nhưng tăng hai bậc về chỉ số đầu vào của đổi mới sáng tạo.

Kết quả xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2021 được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố chiều 20/9.

Năm nay, Việt Nam đã cải thiện thứ hạng đầu vào đổi mới sáng tạo – tăng hai bậc (từ 62 lên 60) so với năm 2020 và giữ nguyên vị trí xếp hạng đầu ra (thứ 38), nhưng do số liệu GDP theo cách tính mới của Việt Nam (tăng khoảng 36 % so với năm 2020) đã ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng chung. Theo đó, Việt Nam đứng thứ 44 (so với thứ 42 vào năm 2019 và 2020). Có nghĩa là, có nhiều chỉ số phụ được tính dựa trên tổng giá trị chia cho GDP (có 27 chỉ tiêu trong tổng số 81 chỉ số sử dụng GDP để tính toán; 24 trong số đó sử dụng GDP làm mẫu số).

Ở vị trí 44/132, Việt Nam giữ vị trí số một trong nhóm ba quốc gia đổi mới theo nhóm thu nhập, trước Ấn Độ và Ukraine.

Bộ thử nghiệm nCoV của Việt Nam

Bộ xét nghiệm nCoV do Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á nghiên cứu và phát triển năm 2020. Ảnh: Thanh Tung

Trong bảng xếp hạng hàng năm của các nền kinh tế thế giới về năng lực đổi mới và sản lượng xuất khẩu, GII chủ yếu chỉ ra các quốc gia có thu nhập cao, liên tục đứng đầu bảng xếp hạng. Tuy nhiên, một số nước có thu nhập trung bình như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Ấn Độ, Philippines đang bắt kịp và thay đổi theo bối cảnh mới.

Thụy Sĩ, Thụy Điển, Mỹ và Anh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng đổi mới và đều nằm trong top 5 trong ba năm qua. Hàn Quốc lần đầu tiên lọt vào top 5 của GII vào năm 2021, trong khi 4 quốc gia châu Á khác lọt vào top 15: Singapore (thứ 8), Trung Quốc (thứ 12), Nhật Bản (thứ 13) và Hồng Kông (Trung Quốc) đứng thứ 14. Tuy nhiên, theo WIPO, chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Ấn Độ và Philippines là tăng trưởng một cách có hệ thống.

Theo báo cáo, Thái Lan (hạng 43), Việt Nam (hạng 44), Philippines (51) và Indonesia (hạng 87) đã tăng từ 5 đến 40 điểm GII trong thập kỷ qua. Thái Lan và Việt Nam lọt vào top 30 thế giới về chỉ số đa dạng thị trường, trong khi Philippines xếp hạng cao về chỉ số sản lượng đổi mới và công nghệ. Đây là những quốc gia dẫn đầu về các chỉ số đổi mới chính khác. Trong khi Thái Lan dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển (R&D) do các doanh nghiệp tài trợ thì Việt Nam và Philippines là những quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu công nghệ cao.

Cụ thể, các chỉ số xuất nhập khẩu công nghệ cao tiếp tục giữ vững thứ hạng cao, bao gồm chỉ số xuất nhập khẩu công nghệ cao tăng 1 bậc (từ vị trí thứ 4 lên thứ 3) và chỉ số sản lượng xuất khẩu công nghệ. chiều cao tăng 1 bậc (từ hạng 2 lên hạng 1).

Chỉ số công bố khoa học tuy giảm nhưng chất lượng lại tăng lên, thể hiện qua chỉ số 6.1.5 – cH số bài báo đã trích dẫn đứng thứ 58, tăng 1 bậc so với năm 2020.

Chỉ số Đổi mới Toàn cầu là một bộ công cụ để đánh giá năng lực đổi mới của các quốc gia, được điều phối bởi WIPO, Viện Portulans, Liên đoàn Công nghiệp Quốc gia Brazil (CNI), Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), Ecopetrol (Colombia) và Hiệp hội các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ. (TIM). Năm nay, các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng và giám đốc điều hành doanh nghiệp sẽ thảo luận về việc đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào đến bối cảnh đổi mới toàn cầu.

Như Quỳnh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-tang-hai-bac-dau-vao-chi-so-gii-2021-4359354.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button