Công Nghệ

Việt Nam thiệt hại 24.400 tỉ đồng do virus máy tính

Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người dùng cá nhân do Tập đoàn Bkav thực hiện vào tháng 12/2021.

Những tín hiệu tích cực về việc thay đổi nhận thức về an ninh mạng của người dùng, nhằm thích ứng an toàn trên internet; số máy tính bị nhiễm mã độc lên tới hơn 70 triệu máy; Sự bùng nổ của tiền điện tử, kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ của ransomware là những đặc điểm chính của bức tranh an ninh mạng tổng thể của Việt Nam vào năm 2021.

70 triệu lần máy tính bị nhiễm vi rút

70,7 triệu lượt máy tính bị nhiễm virus vào năm 2021, một báo động đỏ cho tình hình an ninh mạng tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại và tấn công mạng cao nhất thế giới. thế giới. Không dừng lại ở đó, mức độ sử dụng máy tính và các thiết bị thông minh tại Việt Nam tăng đột biến do ảnh hưởng của Covid-19, đây là môi trường lý tưởng để virus bùng phát và lây lan nhanh chóng.

Việt Nam thiệt hại 24.400 tỷ đồng do virus máy tính - Ảnh 1

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại cao

Theo các chuyên gia Bkav, người dùng vẫn có thói quen sử dụng phần mềm không bản quyền, không được cập nhật thường xuyên dẫn đến máy tính không được bảo vệ liên tục, điều này cần phải thay đổi ngay. “Chỉ khoảng 10% máy tính đang sử dụng tại Việt Nam được trang bị phần mềm diệt virus có khả năng tự động cập nhật và có sự hỗ trợ từ nhà sản xuất. Một con số quá nhỏ để xây dựng “khả năng miễn dịch bầy đàn”. Mỗi máy tính bị nhiễm virus là một nguồn lây nhiễm virus khác ”, ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách Phòng chống mã độc của Bkav cho biết.

Bkav khuyến cáo người dùng nên trang bị ngay phần mềm diệt virus có khả năng tự động cập nhật cho máy tính. Đây sẽ là những “liều vắc xin” cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn và cả cộng đồng.

\n

Sự gia tăng của ransomware mã hóa dữ liệu

Năm 2021 là một năm đầy biến động đối với tiền điện tử (tiền điện tử) và các loại việc kinh doanh Về tiền điện tử, vốn hóa của các loại tiền kỹ thuật số đã vượt qua ngưỡng 1 nghìn tỷ USD. Điều này dẫn đến sự gia tăng mạnh về số lượng các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc bằng tiền xu.

Việt Nam thiệt hại 24.400 tỷ đồng do virus máy tính - Ảnh 2

Ransomware đang là xu hướng tấn công của hacker trong thời gian gần đây

Hàng loạt vụ tấn công đã diễn ra, quy mô lên tới hàng triệu USD. Điển hình là vụ tấn công nhà cung cấp đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline, làm tê liệt toàn bộ bờ Đông nước Mỹ. Nạn nhân đã phải trả số tiền chuộc gần 5 triệu USD bằng tiền kỹ thuật số. Vào tháng 5, chi nhánh Mỹ của JBS Holdings (Brazil), nhà cung cấp thịt lớn nhất thế giới theo doanh số, đã bị tấn công và buộc phải bồi thường số tiền lên tới 11 triệu USD.

Tại Việt Nam, số lượng máy tính bị virus mã hóa dữ liệu tấn công vào năm 2021 sẽ lên tới hơn 2,5 triệu máy, gấp 4,5 lần so với năm 2020. Phần lớn người dùng Việt Nam vẫn còn hoang mang. không biết cách ứng phó khi máy tính bị mã hóa dữ liệu.

Năm 2022, các cuộc tấn công bằng mã độc sẽ vẫn gia tăng nếu người dùng không hành động sớm và dứt khoát. Vấn đề đảm bảo an ninh trên các thiết bị IoT cần được quan tâm đúng mức khi triển khai trên diện rộng. Tấn công chuỗi cung ứng tiếp tục là xu hướng và sẽ là mục tiêu lý tưởng của các hacker trong năm tới.

Ước tính đến năm 2025, sẽ có khoảng 75 tỷ thiết bị IoT (Internet vạn vật) trên toàn cầu. Càng ngày, mạng lưới kết nối giữa các thiết bị IoT ngày càng rộng rãi với số lượng lớn người dùng khác nhau khiến vấn đề bảo mật trên các thiết bị này trở nên phức tạp. Mỗi thiết bị IoT đều có thể trở thành một liên kết bị tấn công hoặc là phương thức để tin tặc xâm nhập vào hệ thống của các cá nhân, tổ chức.Nguồn: https://thanhnien.vn/viet-nam-thiet-hai-24-400-ti-dong-do-virus-may-tinh-post1422646.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button