Kinh Doanh

Việt Nam thuộc 5 nước có chỉ số kết nối thương mại ấn tượng


Theo báo cáo Chỉ số Kết nối Toàn cầu năm 2021 của DHL, Việt Nam cùng với Mexico, Hà Lan, Cộng hòa Sierra và UAE là năm quốc gia có kết quả ấn tượng về cải thiện kết nối và kết nối mạnh mẽ trong hơn hai thập kỷ. qua.

Thông tin này được cung cấp trong một báo cáo đặc biệt để kỷ niệm 10 năm ngày phát hành Chỉ số Kết nối Toàn cầu (GCI) của DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York. Chỉ số này được tổng hợp dựa trên hơn 3,5 triệu điểm dữ liệu về dòng chảy giữa các quốc gia trong giai đoạn 2001-2020.

Báo cáo thường niên này đưa ra phân tích về tác động của đại dịch đối với toàn cầu hóa, được đo lường trên các luồng thương mại, vốn, thông tin và con người quốc tế.

Theo báo cáo, sau khi sụt giảm khi bắt đầu đại dịch, thương mại hàng hóa đã phục hồi trở lại mức trước đại dịch vào gần cuối năm 2020. Thương mại hàng hóa toàn cầu cũng lập kỷ lục mới vào năm 2020 – 2021. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thậm chí còn thu hẹp hơn vào năm 2020, nhưng đang trên đà phục hồi hoàn toàn vào năm 2021. Ngành du lịch thế giới sẽ thu hẹp 73% vào năm 2020 nhưng cũng đã có dấu hiệu phục hồi kể từ giữa năm 2021.

Việt Nam: Top 5 quốc gia có chỉ số kết nối thương mại ấn tượng
Việt Nam trở thành một câu chuyện kinh tế thành công hiếm hoi trong thời kỳ đại dịch

Thương mại toàn cầu đã có sự gia tăng đáng kể kể từ giữa năm 2020, vượt xa những dự báo ban đầu, ngay cả khi cơ cấu hàng hóa giao dịch đã thay đổi nhiều hơn bình thường. Dữ liệu về vốn, thông tin và dòng người cũng không có dấu hiệu cho thấy sự chuyển dịch từ toàn cầu hóa sang khu vực hóa.

Báo cáo Chỉ số Kết nối Toàn cầu năm 2021 của DHL cũng cho thấy Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia có kết quả ấn tượng về khả năng được cải thiện và kết nối mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua. Bốn quốc gia còn lại là Mexico, Hà Lan, Cộng hòa Sierra Leone và UAE.

Báo cáo này đánh giá 5 quốc gia nêu trên đã đạt được kết quả tốt thông qua việc áp dụng các phương pháp khác nhau để tăng mức độ kết nối, dựa trên cơ hội quốc tế phù hợp nhất với bối cảnh của họ.

Hiện tại, Việt Nam đứng thứ 38 trong số 169 quốc gia trong GCI, cao hơn một bậc so với năm 2017.

Đánh giá về Việt Nam, DHL cho rằng, dù phải đối mặt với Covid-19 nhưng Việt Nam vẫn có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất. Khả năng phục hồi của Việt Nam đối với các tác động của đại dịch vào năm 2020 cho thấy đất nước có thể phục hồi nhanh chóng.

Theo DHL, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,91% trong năm ngoái và giá trị xuất khẩu tăng 28,4% trong nửa đầu năm 2021 so với năm trước đó. Điều này khiến Việt Nam trở thành một câu chuyện kinh tế thành công hiếm hoi trong thời kỳ đại dịch và là một ngôi sao đang lên trong lĩnh vực sản xuất toàn cầu.

Giám đốc Điều hành IHS Markit Rajiv Biswas cho rằng, có nhiều động lực tạo ra lợi thế và nền tảng cho tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam, giúp thúc đẩy GDP cũng như GDP bình quân đầu người tại Việt Nam.

Bà Cyn-Young Park, Giám đốc Hợp tác và Hội nhập Khu vực của ADB, cũng cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư mạnh mẽ trong khu vực với những thay đổi có thể xảy ra trong cấu trúc chuỗi giá trị. và với việc thực hiện RCEP (Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực).

Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy Việt Nam có lợi thế về vị trí địa lý gần Trung Quốc – thị trường và nguồn cung lớn nhất thế giới – và nằm dọc các tuyến vận tải biển trong khu vực với sự kết hợp mạnh mẽ của các kết nối quốc tế. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam thu hút dòng vốn FDI từ quốc gia này.

Đẹp

Phát triển mạnh mẽ, Việt Nam trở thành cường quốc về nông sản

Phát triển mạnh mẽ, Việt Nam trở thành cường quốc về nông sản

Trước nhiều thách thức, nhất là thiên tai, dịch bệnh, nhiều mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã, đang và vẫn phát triển mạnh mẽ, đưa Việt Nam trở thành cường quốc về nông sản, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button