Tin Tức

Việt Nam tiếp nhận 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Pháp và Italy tặng

Bộ Ngoại giao tổ chức lễ tiếp nhận gần 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Chính phủ và nhân dân hai nước Pháp, Ý hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX; trong đó Pháp hỗ trợ 672.000 liều và Ý hỗ trợ 812.060 liều.

Thông tin từ Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, sáng nay (14/9), tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều. Vắc xin AstraZeneca Phòng trừ Covid-19 do Chính phủ Pháp và Ý tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu, kịp thời của Chính phủ và nhân dân hai nước Pháp, Italia, đóng góp thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho sự phát triển năng động của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam, Pháp và Italia trong những năm qua cũng như tình hữu nghị, đoàn kết, chia sẻ khó khăn, cùng nhau vượt qua đại dịch.

Việt Nam nhận 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Pháp và Ý tài trợ
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đón nhận 672.000 liều vắc xin do Chính phủ và nhân dân Pháp hỗ trợ. Ảnh: Báo TG&VN

Thứ trưởng đánh giá cao sáng kiến ​​thiết lập cơ chế COVAX để đảm bảo tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắc xin Covid-19 trên toàn cầu. Ý và Pháp là hai trong số các nhà tài trợ hàng đầu của EU cho cơ chế COVAX.

Hai nước cũng là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam và Đối tác phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Thứ trưởng Tô Anh Dũng tin tưởng những đóng góp quý báu của Italia và Pháp đối với Việt Nam và các nước ASEAN góp phần thúc đẩy việc sớm mở cửa, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, lô vắc xin này sẽ sớm được phân phối đến các địa phương và đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả nhất.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, cảm ơn Pháp và Ý về những đóng góp của Pháp và Ý cho Việt Nam đối với cơ chế này. Với việc cung cấp thêm vắc xin từ hai nước, đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 11,7 triệu liều vắc xin. Covid-19 thông qua COVAX. Ông tin tưởng rằng Chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện hiệu quả chiến lược tiêm chủng dựa trên nguyên tắc ưu tiên các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu, người cao tuổi và những người có bệnh lý tiềm ẩn. .

Việt Nam nhận 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Pháp và Ý tài trợ
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đón nhận gần 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ Pháp và Ý được hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX. Ảnh: Báo TG&VN

Thay mặt Chính phủ Pháp, Đại sứ Nicolas Warnery cho biết, việc Pháp quyết định phân bổ 672.000 liều vắc xin cho Việt Nam thể hiện sự đoàn kết, tương trợ trong những thời điểm khó khăn, đồng thời phản ánh quá trình hợp tác thành công. , lâu dài giữa hai nước trong lĩnh vực y tế. Ngoài đóng góp tài chính cho chương trình COVAX, chính phủ Pháp cam kết chia sẻ 60 triệu liều vắc xin Covid-19 vào năm 2021 với mục tiêu thúc đẩy tiêm chủng trên toàn cầu.

Thay mặt Chính phủ Italia, Chargé d’Affaires Paolo Epifani đánh giá cao nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và bày tỏ vui mừng được đóng góp 812.060 liều vắc xin Covid-19 cho chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam. Là một trong những quốc gia đầu tiên bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, Ý ủng hộ việc tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắc xin Covid-19 trên tinh thần đoàn kết quốc tế và nguyên tắc “không ai được an toàn”. cho đến khi mọi người được an toàn. “

Cho đến nay, Ý và Pháp là hai trong số các quốc gia thành viên EU viện trợ vắc xin Covid-19 lớn nhất cho Việt Nam. Đây là kết quả của việc tích cực vận động các cấp, trong đó có quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện thoại và gửi thư cho Thủ tướng Pháp Jean Castex và Thủ tướng Ý Mario Draghi.

>> Thông tin về Vắc-xin phòng ngừa covid-19 Muộn nhất

Thanh Nam

Trung Quốc sẽ tặng thêm 3 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong năm nay

Trung Quốc sẽ viện trợ thêm 3 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong năm nay

Trung Quốc sẽ viện trợ thêm 3 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong năm nay, nâng tổng số vắc xin mà Trung Quốc viện trợ lên 5,7 triệu liều.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/viet-nam-tiep-nhan-1-5-trieu-lieu-vac-xin-astrazeneca-do-phap-va-italy-tang-774736.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button