Công Nghệ

Việt Nam tiếp nhận công nghệ làm gạch ốp lát cỡ lớn

Các thiết bị ép thủy lực, in kỹ thuật số, nung, đánh bóng nano … để sản xuất gạch khổ lớn được chuyển giao từ Ý và Trung Quốc.

Đối với lĩnh vực sản xuất gạch ốp lát, trước đây, Việt Nam chỉ sản xuất được khổ nhỏ (600×600 mm) nên gạch khổ lớn phải nhập khẩu.

Từ năm 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt Đề án đổi mới công nghệ sản xuất gạch ốp lát khổ lớn chất lượng cao cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu, giao Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển VICENZA (Thanh Hóa). Hóa học) chủ trì.

Lê Văn Cường, thư ký đề tài cho biết, để triển khai nhiệm vụ, một dây chuyền công nghệ, thiết bị nhập khẩu từ các nhà cung cấp Italy, Trung Quốc … Dây chuyền đã vận hành thử nghiệm từ tháng 1/2020 và ứng dụng sản xuất trực tiếp từ tháng 9/2020. ” Thời điểm triển khai dự án, ở Việt Nam chưa có doanh nghiệp nào làm chủ được công nghệ sản xuất này ”, ông Cường nói và cho biết thêm, công nghệ mới mang lại giá trị sản phẩm cao hơn 10-15%. cũ, có thể sản xuất gạch lớn đến 1000×1000 mm.

Gạch men khổ lớn có nhiều ưu điểm như không có đường ron khi thi công, tạo cảm giác nguyên khối, mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian. Với kích thước lớn, gạch có thể dễ dàng cắt thành nhiều hình dạng, kích thước, phù hợp với nhiều bề mặt khác nhau. Sản phẩm dùng cho bề mặt sàn, tường phẳng, trang trí không gian bếp, bồn tắm … giúp không gian liền mạch, hạn chế đường ron, dễ dàng vệ sinh trong quá trình sử dụng. Ông Cường cho biết: “Có nhiều ưu điểm nhưng công nghệ sản xuất không hề đơn giản.

Để sản xuất được các loại gạch có kích thước lớn cần phải có công nghệ ép thủy lực tấm lớn, máy in kỹ thuật số khổ lớn, lò sử dụng tấm tường nano khổ rộng, máy đánh bóng nano. Theo ông Cường, đây đều là những thiết bị giá thành cao, không dễ vận hành và chuyển giao công nghệ, nhất là ở Việt Nam. Năm 2017, dự án được khởi công với việc đầu tư hoàn chỉnh dây chuyền công nghệ sản xuất gạch ốp lát tấm lớn tại Việt Nam.

Máy ép gạch bản lớn. Ảnh: PC

Máy ép gạch bản lớn. Ảnh: máy tính

Quy trình sản xuất gạch ốp tường xương bán sứ khổ lớn chất lượng cao thông qua việc cân, tải nguyên liệu xương, sau đó nghiền, sàng, phun sấy để tạo thành bột rồi cho vào thùng để ép tạo hình. Tiếp theo được đưa vào sấy 5 công đoạn, tráng men và in kỹ thuật số, bảo vệ rồi tráng men, sau đó đưa vào lò nung sơ bộ. Sáu sản phẩm này được đưa vào lò nung và sau đó được đánh bóng, mài cạnh, phủ nano carbon, phân loại, quay phim và đóng gói, nhập kho.

Ông Cường cho biết, để dây chuyền hoạt động, nhiều thông số đã được nghiên cứu, thử nghiệm để điều chỉnh cho phù hợp với nguyên liệu trong nước. Máy có chu kỳ ép 9 lần / phút, lực ép lên đến 45.000 KN / cm2. Phải điều chỉnh các thông số để gạch không bị nứt khi ép khổ lớn, lực dàn đều trên toàn viên gạch, các lần ép khác nhau thì lực ép như nhau.

Cùng với máy ép thủy lực, dự án đã đầu tư máy in kỹ thuật số khổ rộng đến 1,0 m, tốc độ in 30 m / phút ở chế độ HD; lò khổ rộng với tấm vách nano chịu được nhiệt độ từ 1050 đến 1200 độ C, có khả năng cách nhiệt gấp 3 đến 4 lần so với các tấm cách nhiệt thông thường; và ứng dụng công nghệ đánh bóng nano với cát hạt silicat kích thước nanomet (10-9NS). Công nghệ này có ưu điểm là độ bóng trên 95%, bảo vệ bề mặt, chống thấm nước, chống trầy xước, chống bán bẩn, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, độ ẩm, độ bền màu cao.

Nhờ áp dụng công nghệ này đã giảm thiểu đáng kể mức tiêu hao nhiên liệu. Ông Cường cho biết, theo tiêu chuẩn ngành gốm sứ, nhiệt lượng tiêu hao khoảng 2000 kCal / kg sản phẩm. Khi áp dụng công nghệ này, có 1764 kCal / kg sản phẩm, giảm tương đương 13%.

Dây chuyền đánh bóng gạch. Ảnh: PC

Dây chuyền đánh bóng gạch. Ảnh: máy tính

PGS. GS.TSKH Vũ Liêm Chính, Chủ nhiệm Hội đồng chấm luận án, nguyên giảng viên Khoa Cơ khí, Trường Đại học Xây dựng đánh giá cao tính sáng tạo của nghiên cứu và tính ứng dụng, hiệu quả kinh tế. Ông cho biết, số doanh nghiệp sản xuất được gạch khổ lớn 800×800 mm ở Việt Nam rất ít, hầu hết là hàng nhập khẩu. Việc một doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, ứng dụng bài bản công nghệ sản xuất gạch xương bán sứ có nhiều tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao. Những thành quả này đã được đưa vào dây chuyền sản xuất trực tiếp, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Để biết thông tin về các Chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia, vui lòng liên hệ: – Văn phòng các Chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia – Bộ Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 113 – Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: (84.24) 3.5551.726 – Fax: (84.24) 3.5551.725. Email: vpctqg@most.gov.vn. Webiste: http://vpctqg.gov.vn.

Đến Hội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-tiep-nhan-cong-nghe-lam-gach-op-lat-co-lon-4387170.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button