Tin Tức

Việt Nam tiếp tục nỗ lực vun đắp cho quan hệ ASEAN-Trung Quốc

Trên cơ sở quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp với Trung Quốc, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần đưa quan hệ ASEAN-Trung Quốc phát triển đúng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. .

Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự Hội nghị cấp cao trực tuyến đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Trung Quốc (1991 – 2021).

Trung Quốc tặng thêm 150 triệu liều vắc xin

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, ba yếu tố cốt lõi tiếp tục có ý nghĩa quyết định đối với quan hệ ASEAN-Trung Quốc trong tương lai là sự tin cậy chính trị, tinh thần hữu nghị và hợp tác cùng có lợi.

Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN Hưởng ứng đại dịch Covid-19, thúc đẩy sáng kiến ​​“lá chắn y tế”, hỗ trợ thêm 150 triệu liều vắc xin cho các nước ASEAN, đóng góp thêm 5 triệu USD cho Quỹ ASEAN để ứng phó với Covid-19, thúc đẩy chuyển giao vắc xin. công nghệ, hợp tác sản xuất vắc xin, nghiên cứu phát triển các loại thuốc điều trị thiết yếu, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế để ứng phó với các đợt bùng phát dịch bệnh trong tương lai.

Việt Nam tiếp tục nỗ lực vun đắp quan hệ ASEAN - Trung Quốc
Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Trung Quốc khẳng định sẽ mở cửa thị trường sang các nước ASEAN, sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm chất lượng, trong đó có nông sản từ các nước ASEAN, trị giá lên tới 150 tỷ USD trong 5 năm tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy Sáng kiến ​​Phát triển Toàn cầu do Trung Quốc đề xuất trong khuôn khổ Liên hợp quốc, cho rằng sáng kiến ​​này sẽ bổ sung cho quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN, đóng góp vào các nỗ lực của khu vực. phục hồi và phát triển bền vững khu vực và toàn cầu.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, các nước nhất trí chung sức xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác. Trên cơ sở đó, các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS năm 1982 và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Các bên cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC, thúc đẩy xây dựng COC thực chất và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Tin cậy chính trị, hợp tác hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục tăng cường tin cậy chiến lược và thúc đẩy hợp tác toàn diện, nhân rộng các thành tựu, hướng tới các mục tiêu cao hơn và lợi ích rộng lớn hơn. đối với quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Chia sẻ ủng hộ các định hướng hợp tác do các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc vạch ra, Thủ tướng nhấn mạnh các yếu tố cốt lõi của hợp tác. Đó là: Cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định hợp tác phát triển trong môi trường bất ổn và phát huy những thành tựu đã đạt được, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn để ứng phó hiệu quả với những thách thức mới và duy nhất trên toàn cầu, góp phần vào sự phát triển toàn diện, bao trùm, thịnh vượng, an toàn và bền vững cho mỗi bên.

Việt Nam tiếp tục nỗ lực vun đắp quan hệ ASEAN - Trung Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Để bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, nhất là trên Biển Đông, cần tăng cường đối thoại, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế và hành động có trách nhiệm, Thủ tướng nhấn mạnh. Các quốc gia cùng nhau nỗ lực hơn nữa để thực hiện đầy đủ Tuyên bố DOC, tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng và sớm đạt được Bộ luật COC hiệu lực và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Thủ tướng bày tỏ hy vọng ASEAN và Trung Quốc sớm khôi phục và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi hơn nữa cho xuất khẩu của ASEAN, đảm bảo cân bằng thương mại và tăng cường kết nối đầu tư công nghệ cao gắn với đổi mới, phát triển cơ sở hạ tầng và chuyển đổi số. , tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, sớm nối lại giao lưu nhân dân …

Kết thúc cuộc họp, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc nhất trí thông qua Tuyên bố chung: Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, An ninh, Ổn định, Thịnh vượng và Phát triển Bền vững.

Thanh Nam

Việt Nam và Trung Quốc nhất trí cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông

Việt Nam và Trung Quốc nhất trí cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông

Trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Việt Nam – Trung Quốc, hai bên nhất trí tiếp tục tuân thủ nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định trên Biển. Mùa đông.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/viet-nam-tiep-tuc-no-luc-vun-dap-cho-quan-he-asean-trung-quoc-795197.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button