Kinh Doanh

Việt Nam tính nâng dự trữ xăng dầu quốc gia


Dự trữ xăng dầu quốc gia sẽ được nâng lên trong một tháng, gấp khoảng bốn lần so với hiện nay, từ nay đến năm 2025.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 16/6, lãnh đạo Bộ Công Thương nhận được nhiều câu hỏi của báo chí về việc điều hành các mặt hàng xăng dầu. Trong nước, giá bán lẻ xăng RON 95-III đã tăng lên mức kỷ lục32.370 đồng một lít từ chiều ngày 13 tháng 6. Tuy nhiên, nguồn hiện dự trữ xăng dầu quốc gia khá mỏng, chỉ sử dụng được 5-7 ngày.

Bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đã xây dựng đề án trình Chính phủ nâng mức dự phòng này lên 1 tháng từ nay đến năm 2025, tức là khoảng Gấp 4 lần mức hiện tại. . Bộ Công Thương đang lấy ý kiến ​​của Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về dự án này.

“Nguồn lực của Nhà nước hiện nay có hạn nên việc nâng dự trữ xăng dầu quốc gia sẽ theo lộ trình từ nay đến năm 2025. Trước mắt nếu không đủ kho sẽ tiếp tục thuê kho của các doanh nghiệp, nhưng lộ trình tiếp theo sẽ là xây dựng. và đầu tư vào kho riêng của Nhà nước ”, bà Hiền thông tin.

Bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương).  Ảnh: Hoàng Hoa

Bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương). Ảnh: Hoàng Hoa

Theo quy định hiện hành về cơ cấu dự trữ xăng dầu của Việt Nam, xuất phát từ 3 nguồn: dự trữ thương mại tại doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (20 ngày) và thương nhân phân phối 5 ngày; trữ lượng sản xuất tại hai nhà máy lọc dầu và dự trữ quốc gia. Hiện nguồn dự trữ quốc gia của Việt Nam tương đối mỏng, khoảng 5-7 ngày sử dụng, nhưng để đảm bảo an ninh năng lượng thì mức này là chưa đủ.

Bà cho biết thêm, kho dự trữ xăng dầu quốc gia đang được Nhà nước cho doanh nghiệp thuê kho để làm kho, và họ phải cam kết bảo lãnh hàng khi cần xuất kho. Tuy nhiên, do chưa có quy chế dự trữ xăng dầu quốc gia nên nguồn này đã không được sử dụng.

“Theo quy định, nguồn ưu tiên sử dụng đầu tiên là dự trữ thương mại của doanh nghiệp, tiếp đến là dự trữ sản xuất tại các nhà máy lọc dầu; cuối cùng là dự trữ quốc gia. nguồn hiện nay đang mỏng nên cần nâng lên ”, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch giải thích.

Trong trường hợp sử dụng dự trữ quốc gia để đảm bảo nguồn, Bộ Công Thương được hỏi liệu có giúp giảm giá xăng dầu tăng hay không. Bà Hiền cho rằng, cơ chế sử dụng dự trữ quốc gia hiện nay chưa tính đến bình ổn giá mà sẽ bổ sung công cụ này trong đề án đang xây dựng. “Chúng tôi đang lấy ý kiến ​​của các bộ, ngành liên quan về dự án này nên sẽ có nhiều chỉnh sửa nữa”, bà nói.

Trả lời câu hỏi về thông tin Malaysia muốn bán 300.000 tấn xăng RON 95 cho Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu “Trân trọng cảm ơn những ý kiến ​​đóng góp và nguồn thông tin để tăng nguồn cung xăng dầu của cả nước trong bối cảnh nguồn cung thế giới và nhiều nước đang bị ảnh hưởng”.

Ông cho biết, Bộ Công Thương sẽ trong mọi tình huống đảm bảo cung ứng cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và người dân. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, hiện nay các nước và vùng lãnh thổ đều tiếp cận được mức giá như nhau trên thị trường quốc tế. Việt Nam đang chọn thị trường Singapore làm cơ sở tính giá xăng dầu.

Malaysia cũng không khác, các doanh nghiệp Việt Nam đang nhập khẩu từ thị trường này với giá tương đương với Singapore. Ngay cả khi Chính phủ thống nhất được thì khi làm việc giữa các doanh nghiệp với nhau vẫn tuân theo nguyên tắc chung này ”, ông Hải nói.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương.  Ảnh: Hoàng Hoa

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương. Ảnh: Hoàng Hoa

Trước đó tại hội nghị ngày 2/6, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia cho biết cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu xăng dầu từ Malaysia để bình ổn thị trường trong nước. Hai bên đang đàm phán để xuất khẩu xăng RON 95 vào Việt Nam.

Hiện mỗi lít xăng ở nước này khoảng 13.000 đồng một líttrong khi giá bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục.

Ông Trần Việt Thái, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia cho biết trong văn bản trả lời Bộ Công Thương, khẳng định giá xăng 13.000 đồng một lít của Malaysia được bán ở thị trường trong nước, có trợ giá chứ không phải mức đề xuất bán cho thị trường địa phương. Việt Nam.

Về cung cấp xăng dầuThứ trưởng Hải cho rằng đây là yếu tố quan trọng nhất, đảm bảo nguồn cung cho sản xuất và xuất khẩu. Trong nửa đầu năm nay, nguồn cung xăng dầu đã đảm bảo cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Nhưng hiện Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vẫn chưa đưa ra cam kết nào về lượng cung ứng trong thời gian tới. Do đó, bên cạnh nguồn hàng từ NMLD Dung Quất, Bộ Công Thương đang tính toán thêm nguồn nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung ổn định.

“Thời gian tới, chúng tôi vẫn ưu tiên nguồn xăng dầu từ sản xuất trong nước, nếu thiếu hụt sẽ nhập khẩu để bù đắp, đảm bảo nguồn cung”, vị này khẳng định.

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết thêm, cơ quan này đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối duy trì nguồn cung, đảm bảo cân đối cung cầu dù nhà máy Nghi Sơn đang hoạt động “nặng nhọc”. .

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đã xây dựng dữ liệu quản lý xăng dầu bằng công nghệ số, nắm bắt nguồn cung, phân phối hàng hóa. Việc tổ chức mạng lưới và nắm bắt dữ liệu như vậy sẽ đảm bảo cung cấp xăng dầu và an ninh năng lượng cho người dân.

Theo tính toán của cơ quan điều hành, trong ngày 13/6 – thời điểm giá bán lẻ trong nước được điều tiết, bình quân giá thành phẩm tại Singapore tăng 41,36 – 84,35% so với đầu năm, trong khi giá trong nước chỉ tăng 24,42-62,44%. Giá trong nước tăng thấp hơn thế giới, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, nhờ sử dụng các công cụ như Quỹ Bình ổn xăng dầu đã giảm 50% thuế bảo vệ môi trường từ ngày 1/4 đã “giảm sốc cho trong nước. giá xăng dầu ”.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, Việt Nam có tâm lý lạm phát nên khi giá xăng dầu tăng sẽ kéo theo giá nhiều mặt hàng khác, người dân bị ảnh hưởng. Lúc này, Quỹ Bình ổn xăng dầu được ví như “hồ điều hòa, tiết kiệm khi no, chi khi đói nên rất đáng quý”.

“Thực tế thời gian qua giá tăng thì quỹ bình ổn giúp giảm giá. Tuy nhiên, khi âm quỹ thì không thể lạm quỹ được”, vị này nêu ý kiến.

Hiện tại Tài chính đề xuất Chính phủ giảm khung thuế bảo vệ môi trường, nhưng ở góc độ một trong hai cơ quan quản lý xăng dầu, ông Hải cho rằng, có thể xem xét giảm thêm thuế nhập khẩu, vì “cái gì cũng được thì làm. . ” giảm “. Tuy nhiên, ông cho rằng cần phải tính toán vì giảm nhiều cũng không tốt vì” khi giảm thuế cũng có sự đánh đổi “.

“Chính phủ và các cơ quan liên bộ đang làm việc tích cực và sẽ kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất, nếu hai biện pháp sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu và giảm thuế không còn dư địa thì có thể bổ sung quỹ bảo đảm. hỗ trợ người nghèo, người có thu nhập thấp ”, ông khẳng định.

Hoài ThuSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button