Video

Việt Nam tổng hợp thành công thuốc điều trị COVID-19 nhờ phương pháp mới


Hiện nay, việc nghiên cứu, cấp phép, sản xuất và tiêm chủng một số loại vắc xin như Astrazeneca, Pfizer, Moderna, Johnson và Johnson đã góp phần ngăn chặn đại dịch. COVID-19 có hiệu lực. Tuy nhiên, do sự xuất hiện của nhiều chủng vi rút mới kháng vắc xin, nên thuốc kháng vi rút là sự bổ sung quan trọng cho vắc xin hiện có trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19.

Favipiravir là một loại thuốc có cơ chế hoạt động tương tự như remdesivir nhưng được sử dụng bằng đường uống và lần đầu tiên được sử dụng để chống lại Sar-Cov-2 ở Vũ Hán. Thuốc cũng được chấp thuận sử dụng ở Ý, Nhật Bản, Nga và một số quốc gia khác.

PGS.TS Nguyễn Văn Tuyên – Viện trưởng Viện Hóa học cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hóa học đã triển khai nghiên cứu tổng hợp thuốc điều trị bệnh SARS-CoV-2.

Viện Hóa học đã nghiên cứu thành công phương pháp tổng hợp Favipiravir mới và hiệu quả trong phòng thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu của Viện đóng góp vào nỗ lực chung của các nhà khoa học Việt Nam trong việc nghiên cứu thuốc, vắc xin và sinh phẩm phòng, chống COVID-19.

Theo GS Tuyên, thời gian tới, các nhà khoa học Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện, nhân rộng quy trình tổng hợp loại thuốc này và đăng ký sáng chế.

Các công bố nghiên cứu cho thấy quá trình tổng hợp loại thuốc này cần đến 7-8 bước phản ứng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bước đầu đã cải tiến phương pháp bằng cách rút ngắn quy trình tổng hợp thuốc, chỉ với ba bước phản ứng đơn giản và hiệu quả, từ nguyên liệu có sẵn trong nước. Nhờ đó, giá thành hợp lý hơn, phù hợp với điều kiện sản xuất tại Việt Nam.

GS Tuyên cho biết, nghiên cứu được thực hiện từ tháng 8/2020 với mong muốn hạn chế sự phụ thuộc vào thuốc nhập khẩu.

Favipiravir trên thế giới hiện đang thử nghiệm lâm sàng trong điều trị COVID-19 đến giai đoạn 3, hiệu quả lên đến 97%. Thuốc này được sử dụng trong các trường hợp nhẹ hoặc trung bình, ngăn ngừa bệnh tiến triển đến mức độ nặng hơn, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, giảm gánh nặng điều trị do rút ngắn thời gian nằm viện. Thuốc giúp loại bỏ sớm vi rút để hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Hương Giang

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button