Công Nghệ

Việt Nam tổng hợp thành công thuốc điều trị SARS-CoV-2

Theo GS.TS Nguyễn Văn Tuyên, Viện trưởng Viện Hóa học cho biết, thời gian gần đây, một số phác đồ đã được thử nghiệm điều trị COVID-19 bằng thuốc kháng vi rút. Trong số đó, Favipiravir được coi là thuốc kháng virus phổ rộng.

Favipiravir có cơ chế hoạt động tương tự như remdesivir nhưng được dùng bằng đường uống và lần đầu tiên được sử dụng để chống lại SARS-Cov-2 ở Vũ Hán (Trung Quốc). Thuốc cũng được chấp thuận sử dụng ở Ý, Nhật Bản, Nga và một số quốc gia khác.

Việt Nam tổng hợp thành công thuốc điều trị SARS-CoV-2 - 1

Các nhà khoa học từ Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hóa học đã bắt tay vào nghiên cứu, tổng hợp thuốc điều trị bệnh SARS-CoV-2. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công phương pháp tổng hợp thuốc Favipiravir mới và hiệu quả trong phòng thí nghiệm.

Các nghiên cứu cho thấy quá trình tổng hợp thuốc cần 7-8 bước phản ứng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học bước đầu đã cải tiến phương pháp, rút ​​ngắn quy trình tổng hợp thuốc, chỉ qua ba bước phản ứng, từ những nguyên liệu sẵn có trong nước.

Kết quả này góp phần vào nỗ lực chung của các nhà khoa học Việt Nam trong việc nghiên cứu thuốc, vắc xin và sinh phẩm phòng, chống COVID-19. Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục hoàn thiện và nhân rộng quy trình tổng hợp loại thuốc này.

Favipiravir là một loại thuốc kháng vi-rút được cấp phép tại Nhật Bản từ năm 2014 để điều trị bệnh cúm. Nó hoạt động bằng cách ức chế một loại enzyme virus có tên là RNA polymerase, ngăn chặn sự nhân lên của virus trong tế bào người. Enzyme virus này phổ biến đối với một số loại virus, bao gồm SARS-CoV-2, gây ra COVID-19.

.

Nguồn: https://vtc.vn/viet-nam-tong-hop-thanh-cong-thuoc-dieu-tri-sars-cov-2-ar621078.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button