Thế Giới

Việt – Nhật đứng trước cơ hội hợp tác lớn

Việt Nam - Nhật Bản đang đứng trước những cơ hội hợp tác lớn - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc tỉnh Tochigi Fukuda Tomikazu – Ảnh: VGP

Tại hội đàm diễn ra ngày 23/11 tại tỉnh Tochigi của Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên chia sẻ các xu hướng đầu tư mới và các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. , đề xuất nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

“Mong các bạn đến Việt Nam “

Theo báo Chính phủ, Thủ tướng nêu rõ doanh nghiệp hai nước đang đứng trước những cơ hội hợp tác lớn, phát triển rất tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Nhật Bản là nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam (khoảng 27 tỷ USD), là đối tác lớn thứ hai về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI, lũy kế đạt 64 tỷ USD). ), đối tác thứ 3 về khách du lịch (khách Nhật Bản đến Việt Nam đạt gần 1 triệu lượt khách năm 2019), đối tác thương mại lớn thứ 4 (kim ngạch hai chiều đạt khoảng 40 tỷ USD / năm).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư là chính trị ổn định; thực hiện mạnh mẽ các đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển kết cấu hạ tầng.

Con người Việt Nam càng khó khăn càng đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo vượt qua mọi thử thách, đồng thời luôn thân thiện, mến khách.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư lâu dài, luôn chia sẻ, đồng hành cùng Việt Nam trong những lúc khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, bão lũ, biến động kinh tế toàn cầu …

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như chuyển đổi số. phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu …

“Tôi mong các bạn đến Việt Nam để tận mắt chứng kiến ​​những sự thật tôi vừa nói. Quan trọng nhất là chúng ta có sự tin tưởng, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau để hợp tác trên tinh thần hài hòa lợi ích và cùng chia sẻ”, Thủ tướng nói.

Giai đoạn phát triển mới

Ngày 23/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng đã tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide; Nguyên Tổng Bí thư Đảng Dân chủ Tự do (LDP) – Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro và các thành viên.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng và các đại biểu đã tham dự lễ xuất khẩu đưa quýt Unshu từ Nhật Bản sang thị trường Việt Nam.

Trong chuyến thăm tỉnh Tochigi, Thủ tướng đã chứng kiến ​​Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi. Thủ tướng kêu gọi lãnh đạo các địa phương của Việt Nam trong đoàn thúc đẩy giao lưu, hợp tác với Tochigi.

Trích dẫn cuộc phỏng vấn Thủ tướng Việt Nam, đài NHK cho biết Thủ tướng cảm thấy vinh dự là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Kishida Fumio.

Trả lời các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản, Thủ tướng đánh giá mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang trong thời kỳ tốt đẹp nhất.

“Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng Nhật Bản mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước ngày càng sâu sắc, hiệu quả, vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới “, Thủ tướng nói.

Chúng tôi tin tưởng rằng Tokyo sẽ có nhiều cam kết cụ thể hơn về ODA và FDI, cũng như tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản và hợp tác đa phương của Nhật Bản để phát triển chuỗi cung ứng. ứng phó bền vững trên khắp Đông Nam Á và Nam Á.

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản sẽ tiếp tục được củng cố dưới thời Thủ tướng Kishida Fumio vì về cơ bản, hầu hết các đảng phái chính trị ở Nhật Bản, cũng như các nhà hoạch định chính sách đối ngoại của nước này đều coi Việt Nam là đối tác lâu dài, có thể sát cánh cùng họ trong việc ứng phó chung. thách thức của khu vực.

STEPHEN NAGY (Giáo sư cấp cao về chính trị và nghiên cứu quốc tế tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo, Nhật Bản)K. THƯ GIÃN ghi chú lại

Thư ký Nội các Chính phủ Nhật Bản: Quan hệ Nhật – Việt đang ở mức tốt nhất

Ô Mr.

Ông Noriyuki Shikata Ảnh: NVCC

Ông Noriyuki Shikata – Thư ký nội các phụ trách công vụ thuộc Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản kiêm người phát ngôn của Thủ tướng Kishida Fumio – trao đổi với Tuổi Trẻ về chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến 25-11 của Thủ tướng Phạm Minh. Chinh:

* Bạn đánh giá thế nào về thời gian của chuyến thăm này? Tại sao Thủ tướng Kishida Fumio lại chọn tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức?

– Quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam hiện đang ở mức tốt nhất và với Nhật Bản, Việt Nam là đối tác quan trọng để hiện thực hóa tầm nhìn về một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Nhật Bản, trong đó có nhiều nhân tài của Việt Nam đã đến Nhật Bản, và Nhật Bản mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương của chúng ta trên nhiều lĩnh vực. các lĩnh vực khác nhau trên cơ sở chuyến thăm của Thủ tướng trong tuần này.

Từ góc độ đó, với mối quan hệ song phương rất khăng khít, chúng tôi rất vui mừng được đón Thủ tướng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Nhật Bản.

* Theo ông, đâu là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước?

– Chúng tôi hiểu rõ rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa. Cả hai nước đều có thể đóng góp đáng kể vào hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một ví dụ điển hình. Chúng ta có thể tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh, kinh tế và văn hóa.

Bối cảnh an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức và việc thảo luận về hợp tác song phương giữa hai nước về những vấn đề này là vô cùng cần thiết.

Cùng với đó, việc thảo luận để thúc đẩy các hoạt động trao đổi sinh viên sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc cũng rất hữu ích.

* Nhân dịp này, xin hỏi phía Nhật Bản có dự định thông báo thêm kế hoạch hỗ trợ vắc xin COVID-19 nào cho Việt Nam không?

– Tại sự kiện này, tôi chỉ có thể trả lời thế này: Ngày 2/11 tại Glasgow (Scotland), hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục cùng nhau hướng tới việc khắc phục đại dịch COVID-19 cũng như hướng tới bình thường hóa chuỗi cung ứng liên quan đến các doanh nghiệp Nhật Bản. ở Việt Nam.

Thủ tướng Kishida cũng đề cập đến việc Nhật Bản đến nay đã cung cấp hơn 4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam và bày tỏ ý định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

D.KIM QUA thi hành

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nhat-dung-truoc-co-hoi-hop-tac-lon-20211123223227747.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button