Thế Giới

Việt – Nhật tin cậy, sẻ chia

Việt - Nhật tin tưởng, chia sẻ - Ảnh 1.

Tối 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản – Ảnh: TTXVN

Điểm đáng chú ý đầu tiên là thời gian của chuyến thăm. Đây là chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng như của lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ 13 hồi đầu năm.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực thay đổi nhanh chóng, môi trường an ninh khu vực ngày càng phức tạp, cả thế giới vẫn đang phải gồng mình chống chọi với những tác động nhiều chiều của đại dịch COVID-19, thì việc tân lãnh đạo hai nước Việt Nam – Nhật Bản gặp gỡ, trao đổi để thống nhất những định hướng và ưu tiên cho quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp trong nhiều năm qua.

Điều đặc biệt mà tôi cảm nhận được khi tham dự các cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao nhất của cả hai nước trong những năm qua là sự tin cậy và gần gũi lẫn nhau. Đây là tài sản vô cùng quý giá mà cả hai nước cần tiếp tục giữ gìn và phát huy.

Trong đại dịch COVID-19, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã sớm chia sẻ với bạn bè Nhật Bản hàng triệu khẩu trang y tế khi cả thế giới đang thiếu hụt. Khi Việt Nam phải đối phó với đợt bùng phát thứ 4, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã nhanh chóng hỗ trợ Việt Nam hơn 3 triệu liều vắc xin và nhiều trang thiết bị y tế như máy thở, tủ đông. ..

Theo tôi, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chuyến thăm. Nhật Bản hiện là nhà cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác du lịch lớn thứ ba và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Bất chấp đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản vẫn chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư và kinh doanh hàng đầu trong khu vực.

Hai nước đều là thành viên sáng lập của các hiệp định thương mại tự do lớn nhất trong khu vực, CPTPP và RCEP.

Do đại dịch COVID-19, các lĩnh vực hợp tác quan trọng như du lịch và lao động giữa hai nước đã bị đình trệ trong 2 năm qua.

Tuy nhiên, hiện tại, cả hai quốc gia đang bắt đầu thực hiện các chính sách nhằm giảm bớt khoảng cách một cách an toàn và mở cửa cho khách du lịch quốc tế.

Bắt đầu từ ngày 8/11/2021, Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh cho một số đối tượng ưu tiên trong chính sách phục hồi kinh tế của chính phủ, trong đó có thực tập sinh và lao động Việt Nam.

Đây là những cơ hội lớn để doanh nghiệp hai nước cùng nhau tăng cường hợp tác đầu tư kinh doanh trong những năm tới. Chúng tôi chắc chắn sẽ chứng kiến ​​việc ký kết nhiều thỏa thuận kinh doanh và hợp đồng lớn trong và sau chuyến thăm.

Điểm chung thú vị

Điều đáng quan tâm và cũng rất đặc biệt là hai thủ tướng đã có những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước trong những năm qua. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều năm là Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam với Nhật Bản, đã nhiều lần sang thăm Nhật Bản và có những người bạn thân là lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida Fumio cũng đã nhiều năm đảm nhiệm cương vị Tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, đã thăm Việt Nam khi còn giữ chức ngoại trưởng và nhiều lần gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Với nền tảng đó, chúng tôi tin tưởng rằng hai người đứng đầu Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản sẽ tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề song phương và đa phương.

Mong mối quan hệ phát triển vượt bậc

Thủ tướng Kishida Fumio và Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp song phương đầu tiên vào ngày 2/11 bên lề COP26.

Lần này, Thủ tướng Kishida sẽ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Nhật Bản với tư cách là vị khách nước ngoài đầu tiên. Điều này cho thấy mối quan hệ đối tác giữa hai nước gắn bó, mật thiết và quan trọng như thế nào.

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam, tăng cường hợp tác nhằm hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. tự do và cởi mở ”và kỳ vọng sẽ xây dựng mối quan hệ tin cậy cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo.

Năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng tôi hy vọng rằng chuyến thăm này sẽ tiếp thêm động lực và trở thành một cột mốc đáng nhớ trong năm kỷ niệm này.

Ngoài ra, với tư cách là Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi rất kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để phát triển hơn nữa giao lưu kinh tế và hợp tác địa phương với khu vực phía Nam Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Kishida và Thủ tướng Phạm Minh Chính, đều là những người có nhiều kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam và Nhật Bản, tôi chân thành mong rằng quan hệ Việt Nam – Nhật Bản từ trước đến nay vô cùng tốt đẹp. sẽ phát triển theo cấp số nhân trong thời gian sắp tới.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM WATANABE NOBUHIRO

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nhat-tin-cay-se-chia-20211122225820993.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button