Công Nghệ

VietAI thu thập dữ liệu tiếng ho người mắc Covid-19

Nhóm nghiên cứu của Vũ Duy Thức đang kêu gọi cộng đồng ghi lại tiếng ho của một người dương tính qua điện thoại để AI chẩn đoán nhanh khả năng mắc bệnh Covid-19.

Hiện TP.HCM đã nhanh chóng triển khai hệ thống Robocall, qua đó AI (trí tuệ nhân tạo) tự động gọi điện cho hàng triệu người và đặt câu hỏi để họ tự khai báo các triệu chứng của Covid-19. Điều này được sử dụng để nhanh chóng sàng lọc những người cần kiểm tra thêm và khoanh vùng các đợt bùng phát kịp thời. Hệ thống yêu cầu mọi người tự báo cáo các triệu chứng, trong khi nhiều người mắc bệnh nhưng chưa có triệu chứng. Để nâng cao hiệu quả và triển khai trên diện rộng, nhóm cho rằng cần phải xây dựng Công cụ AI để mọi người có thể sử dụng điện thoại của họ, sau đó tự động chẩn đoán Covid.

Hiện tại, dự án có quyền truy cập vào nguồn dữ liệu có sẵn với 1.700 mẫu ghi âm ho của những người dương tính (từ Thụy Sĩ và Ấn Độ) và nhiều mẫu âm tính và một số nguồn mở khác. Tuy nhiên, có rất nhiều nhiễu và vấn đề về thông tin nhãn cần được xử lý.

Triển khai Dự án cộng đồng AICovidVN, nhóm mong muốn nhận được sự hỗ trợ để ghi nhận thêm ít nhất 1.000 mẫu ho của những người dương tính (có triệu chứng, không triệu chứng) qua điện thoại và gửi về dự án.

Theo nhóm nghiên cứu, càng nhiều dữ liệu, AI Engine càng có khả năng chẩn đoán thông minh hơn, kỳ vọng độ chính xác trên 90%. Sau khi hoàn thiện bộ dữ liệu và tập huấn, AI Engine đã được dự án chuyển giao cho Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 để phục vụ công tác chẩn đoán qua Robocall trên toàn quốc.

AI Engine giúp chẩn đoán Covid-19 thông qua ho điện thoại. Ảnh: ST.

AI Engine giúp chẩn đoán Covid-19 thông qua ho điện thoại. Hình ảnh:ST.

Khi AI Engine hoàn thiện, kỹ sư trí tuệ nhân tạo có thể xây dựng ứng dụng điện thoại chẩn đoán và sàng lọc Covid-19 thông qua ho cho các cá nhân để thương mại hóa và chuyển giao một phần hoặc toàn bộ hệ thống cho Ban Giám đốc. lãnh đạo quốc gia, hoặc công khai mã nguồn mở và dữ liệu.

VietAI là tổ chức phi lợi nhuận do Tiến sĩ Vũ Duy Thức và Lương Minh Thắng, hai Tiến sĩ AI trưởng thành từ Đại học Stanford (Hoa Kỳ) sáng lập. Tổ chức đặt mục tiêu xây dựng một cộng đồng AI tại Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề nâng cao chất lượng cuộc sống, bằng cách tổ chức các khóa học AI cho các nhóm tài năng hoặc kết nối với các dự án đầy thử thách để họ có thể áp dụng các kỹ năng đã học vào thực tế.

Nguyễn Xuân

.

Nguồn: https://vnexpress.net/vietai-thu-thap-du-lieu-tieng-ho-nguoi-mac-covid-19-4293150.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button