Kinh Doanh

VietinBank có thể thu hơn nghìn tỷ từ phí trả trước bảo hiểm


Trong năm tới, VietinBank có thể thu về 1.400 tỷ đồng từ phí trả trước bảo hiểm với Manulife và gần 2.000 tỷ đồng từ việc thoái vốn tại các công ty con.

Tại đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 3/11, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) Trần Minh Bình cho biết, kế hoạch hợp tác với Manulife sẽ được triển khai từ năm 2019-2020, nhưng do có sự thay đổi về tiến độ nên dự kiến ​​từ quý 1 năm sau, ngân hàng sẽ bắt đầu ghi nhận phí trả trước từ hợp đồng bancassurance.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT VietinBank cũng cho biết, việc thoái vốn tại các công ty con như công ty cho thuê tài chính, công ty chứng khoán, quản lý quỹ dự kiến ​​cũng sẽ được thực hiện trong năm tới.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán BVSC, nếu VietinBank phân bổ phí bảo hiểm trả trước trong 4 năm, con số ghi nhận được trong năm sau có thể lên tới gần 1.400 tỷ đồng. Từ việc thoái vốn tại công ty con, BVSC ước tính VietinBank có thể ghi sổ 1.800-2.000 tỷ đồng.

Tại đại hội, ông Trần Minh Bình chia sẻ, khoảng 8.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp và người dân dự kiến ​​sẽ được trích vào kết quả kinh doanh, nhưng ngân hàng vẫn sẽ hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Tính đến cuối tháng 10, tín dụng của VietinBank tăng trưởng 8% so với đầu năm, đạt gần mức Ngân hàng Nhà nước giao. Các chỉ số ROA và ROE lần lượt được cải thiện ở mức 1,3% và 16,1%. Tỷ suất lợi nhuận ròng khoảng 3%.

Về chất lượng tài sản, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này ở mức 1,6%, nợ nhóm 2 là 0,62%. Cơ cấu dư nợ theo các thông tư của Ngân hàng Nhà nước là gần 10.400 tỷ đồng. Các chỉ tiêu khác đều được đảm bảo như tỷ lệ huy động trên vốn cho vay (LDR) là 82,86%, tỷ lệ an toàn vốn là 9%.

Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình tại ĐHCĐ bất thường sáng 3/11. Ảnh: VietinBank

Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình tại ĐHCĐ bất thường sáng 3/11. Ảnh: VietinBank

Trong bối cảnh khách hàng đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19, ông Bình cho biết quan điểm của ngân hàng là tăng cường trích lập dự phòng một cách thận trọng để đảm bảo có một bộ đệm dự phòng tốt nếu có sự cố trong năm tới. . Lãnh đạo ngân hàng đặt mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu về 1,4%, đẩy trích lập dự phòng lên 17.000 tỷ đồng và tỷ lệ bao phủ nợ xấu đến cuối năm là 169% (vượt mức yêu cầu).

Tại đại hội, các cổ đông cũng đã thông qua 2 tờ trình của HĐQT về việc niêm yết trái phiếu phát hành ra công chúng và bầu bổ sung thành viên HĐQT.

Ngân hàng chấp thuận việc niêm yết trái phiếu VietinBank phát hành ra công chúng (bao gồm cả trái phiếu phát hành ra công chúng năm 2021 và các năm tiếp theo) trên hệ thống giao dịch chứng khoán / Sở Giao dịch chứng khoán sau đây. khi kết thúc đợt chào hàng.

Cổ đông cũng thống nhất bầu ông Lê Thanh Tùng – Trợ lý nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Ông tham gia HĐQT VietinBank nhiệm kỳ 2019 – 2024. Đồng thời, ngân hàng này miễn nhiệm ông Nguyễn Mạnh Toàn khỏi vị trí Thành viên BKS nhiệm kỳ 2019 – 2024 để đảm nhận các công việc khác tại ngân hàng.

Thành viên Hội đồng quản trị mới của Vietinbank – ông Lê Thanh Tùng, sinh năm 1978, tốt nghiệp cử nhân kế toán Đại học Kinh tế Quốc dân và thạc sĩ Tài chính ngân hàng tại Đại học Paris Dauphine (CFVG). Ông Tùng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và gắn bó với VietinBank từ năm 2003 đến năm 2014.

Ông từng là Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Quản lý rủi ro VietinBank, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Cho thuê tài chính VietinBank. Bên cạnh đó, ông Tùng cũng từng công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam qua các chức vụ như Chánh Văn phòng, Vụ trưởng, Trợ lý Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trước khi công tác tại Ban Kinh tế Trung ương.

Quỳnh Trang

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button