Kinh Doanh

‘Vietnam Airlines giảm lỗ gần 5.800 tỷ đồng nhờ nỗ lực tự thân’

Thông tin trên được ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines, công bố tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Vietnam Airlines ngày 14/7.

'Vietnam Airlines giảm lỗ gần 5.800 tỷ đồng nhờ nỗ lực của chính mình' - 1

Vietnam Airlines đang gặp nhiều khó khăn, nhưng nỗ lực của chính mình đã giúp hãng giảm lỗ gần 5.800 tỷ đồng. (Ảnh: TTXVN)

Ông Hòa cho biết, trong bối cảnh sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Vietnam Airlines đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để ứng phó với đại dịch, đảm bảo duy trì hoạt động theo điều chỉnh. quy mô sản xuất theo thị trường, triển khai các giải pháp về lao động, tiền lương phù hợp với quy mô kinh doanh, cắt giảm chi phí, triệt để tiết kiệm, đàm phán gia hạn, hoãn trả, cơ cấu lại nợ vay và tăng cường sử dụng vốn vay ngắn hạn.

Vietnam Airlines cũng tận dụng nhiều cơ hội có thể để tăng doanh thu, trong đó trọng tâm là tăng cường vận chuyển hàng hóa, tăng chuyến cho người dân về nước, chở chuyên gia. Có thời điểm, hãng đồng loạt mở hơn 20 đường bay nội địa dựa trên nguồn lực sẵn có và sự phục hồi nhanh chóng của thị trường nội địa.

“Chính nỗ lực của Vietnam Airlines, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành đã giúp Vietnam Airlines giảm lỗ gần 5.800 tỷ đồng”, ông nói. Anh Hòa cho biết.

Ngoài ra, công ty còn thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia phòng chống dịch bệnh. Tổng công ty luôn ưu tiên hàng đầu cho công tác phòng chống dịch bệnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo báo cáo từ khi dịch bùng phát, Vietnam Airlines đã vận chuyển hơn 76.000 lượt công dân về nước, miễn phí hơn 130 tấn hàng hóa y tế để phục vụ công tác chống dịch.

Vietnam Airlines cũng đã thực hiện hàng chục chuyến bay vận chuyển miễn phí hơn 2 triệu liều vắc xin, đưa đón bác sĩ, điều dưỡng các tỉnh trong cả nước để chống dịch. Hiện tại, gần 100% nhân viên tuyến đầu của Vietnam Airlines với gần 14.500 phi công, tiếp viên và nhân viên mặt đất đã được tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19.

Năm 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Vietnam Airlines xây dựng phương án khả thi với mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 37.364 tỷ đồng, bằng 88,4% so với năm 2020. Khắc phục hậu quả trong thời kỳ đại dịch và nắm bắt cơ hội phát triển, Vietnam Airlines đặt mục tiêu duy trì an toàn khai thác, phòng chống dịch bệnh, giữ vững vị trí chủ lực của Tập đoàn Hàng không Việt Nam trong ngành Hàng không, tái cơ cấu toàn diện và thực hiện chuyển đổi. bộ đổi số mạnh mẽ.

Tổng công ty tích cực tìm kiếm sự chia sẻ, hỗ trợ từ các đối tác để đàm phán giảm giá, gia hạn, chậm thanh toán, cắt giảm triệt để các khoản chi phí nhằm giảm thiểu lỗ trong kinh doanh. Ngoài ra, các máy bay ATR-72 đến 12 năm tuổi sẽ được bán và thay thế bằng các máy bay phản lực trong khu vực để tăng tính cạnh tranh trong các thị trường ngách hoặc các sân bay không thể khai thác bởi đội bay Airbus. A320, A321 trở lên.

Với các kế hoạch bay quốc tế và nội địa, Vietnam Airlines vận hành linh hoạt, tận dụng cơ hội phục hồi từ việc kiểm soát dịch bệnh, tiêm chủng và cấp hộ chiếu sức khỏe điện tử. Tổng công ty sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay quốc tế đưa công dân về nước, chuyên gia vận tải, phối hợp triển khai thí điểm cấp hộ chiếu sức khỏe điện tử.

Tại thị trường nội địa, Vietnam Airlines xây dựng lộ trình khôi phục hoàn toàn mạng đường bay giai đoạn sau dịch; tìm cơ hội mở các tuyến địa phương mới. Đồng thời, mục tiêu đạt 51% thị phần vận tải hành khách nội địa vào năm 2021 của Tập đoàn Hàng không Việt Nam (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) được ban lãnh đạo xác định trên cơ sở quản lý chuỗi cung ứng và mở bán linh hoạt. đang hoạt động.

Vietnam Airlines đã ưu tiên hoàn thành việc giải ngân gói vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng và phát hành cổ phiếu tăng vốn 8.000 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu. Ngày 7/7, Vietnam Airlines đã hoàn thành việc lựa chọn và ký hợp đồng tín dụng với 3 ngân hàng thương mại trước khi chính thức giải ngân gói vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng.

“Nguyên tắc chung của Vietnam Airlines trong việc sử dụng 12.000 tỷ đồng từ gói vay tái cấp vốn và phát hành thêm cổ phiếu là để bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tuyệt đối không dùng cho hoạt động đầu tư, mua bán. mua hàng hoặc các hoạt động không liên quan trực tiếp đến kinh doanh ”. Đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Về kết quả kinh doanh năm 2020, mặc dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn nhưng Vietnam Airlines vẫn duy trì hoạt động khai thác, đảm bảo an toàn tuyệt đối, giảm thiểu tổn thất và hoàn thành tốt nhiệm vụ. dịch vụ quốc gia. Tổng lượng khách vận chuyển đạt 14,13 triệu lượt và hàng hóa đạt 195,3 nghìn tấn, đều đạt xấp xỉ kế hoạch. Vietnam Airlines duy trì chỉ số đúng giờ (OTP) cao với 90% và nằm trong số các hãng hàng không có OTP cao nhất tại Việt Nam và trên thế giới.

Theo bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, hiện tại, việc Vietnam Airlines có thể duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như hiện nay là minh chứng rõ ràng cho nỗ lực của hãng. lực không ngừng.

Bà Hà cũng khẳng định, với tư cách là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ luôn quan tâm, theo dõi sát sao Vietnam Airlines, kịp thời phối hợp với các bộ, ngành để đưa ra những định hướng, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo đà phục hồi sau đại dịch.

“Tôi đánh giá cao Vietnam Airlines đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp để tiết kiệm chi phí, giảm thiểu thiệt hại, luôn tìm kiếm và tận dụng những cơ hội dù là nhỏ nhất để tăng doanh thu, vượt qua đại dịch”, Bà Hà nói.

.

Nguồn: https://vtc.vn/vietnam-airlines-giam-lo-gan-5-800-ty-dong-nho-no-luc-tu-than-ar624299.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button