Kinh Doanh

Vietnam Airlines thông qua phương án tăng vốn 8.000 tỉ đồng

Ngày 14/7, Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Hãng hàng không Việt Nam (HoSE: HVN) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Vietnam Airlines thông qua phương án tăng vốn thêm 8.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Biểu quyết thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 của Vietnam Airlines – Ảnh: Vũ Tuấn

Tại đại hội, các cổ đông của Vietnam Airlines đã thảo luận và biểu quyết thông qua các nội dung: Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021, báo cáo tài chính năm 2020, phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ, phương án kiện toàn Ban kiểm soát, chủ trương bán 6 máy bay ATR-72 để thay thế bằng biên đội máy bay khu vực, … và một số nội dung quan trọng khác.

Bán ATR-72. phi cơ

Vietnam Airlines có kế hoạch bán các máy bay ATR-72 cũ hơn đến 12 năm tuổi và thay thế bằng các máy bay phản lực trong khu vực để tăng tính cạnh tranh ở các thị trường ngách hoặc sân bay không có đội bay khai thác. bay Airbus A320, A321 trở lên

Ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, năm 2021, hãng đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 37.364 tỷ đồng, tương đương 88,4% so với năm 2020, giữ vững vị trí chủ lực của Việt Nam. Tập đoàn Hàng không trong ngành hàng không, tái cơ cấu toàn diện và thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ.

Vietnam Airlines tiếp tục tìm mọi giải pháp để tăng doanh thu và tiết giảm, tối ưu hóa chi phí (nhất là tái cơ cấu đội bay, chi phí thuê tàu bay); cơ cấu lại danh mục đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp; kiện toàn tổ chức bộ máy các khối theo hướng tinh gọn bộ máy, giảm tầng lớp trung gian, tinh giản biên chế; đảm bảo và nâng cao chất lượng dịch vụ (vững chắc 4 sao và tiến dần lên 5 sao).

Tổng công ty tích cực tìm kiếm sự chia sẻ, hỗ trợ từ các đối tác để đàm phán giảm giá, gia hạn, chậm thanh toán, cắt giảm triệt để các khoản chi phí nhằm giảm thiểu lỗ trong kinh doanh. Dự kiến, tổng kinh phí cắt giảm tiết kiệm bằng các giải pháp tự chế năm 2021 đạt hơn 6.800 tỷ đồng.

Đối với kế hoạch bay quốc tế và nội địa, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay quốc tế đưa công dân về nước, chuyên gia vận tải, phối hợp triển khai thí điểm cấp hộ chiếu sức khỏe điện tử. Tại thị trường nội địa, Vietnam Airlines xây dựng lộ trình khôi phục hoàn toàn mạng đường bay giai đoạn sau dịch; tìm cơ hội mở các tuyến địa phương mới. Đồng thời, hãng đặt mục tiêu đạt 51% thị phần vận chuyển hành khách nội địa vào năm 2021 của Tập đoàn Hàng không Việt Nam (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO).

Vietnam Airlines đã ưu tiên hoàn thành giải ngân gói vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng và phát hành cổ phiếu tăng vốn 8.000 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu. Ngày 7/7, hãng đã ký hợp đồng tín dụng với 3 ngân hàng thương mại trước khi chính thức giải ngân gói vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng. Phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn thêm 8.000 tỷ đồng cũng đã được thông qua tại Đại hội và dự kiến ​​hoàn tất thủ tục phát hành vào cuối quý III / 2021. “Nguyên tắc chung của Vietnam Airlines trong việc sử dụng tiền đồng 12.000 tỷ từ gói cho vay tái cấp vốn và phát hành thêm cổ phiếu là để bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn toàn không phải để đầu tư, mua sắm hoặc các hoạt động không trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh ”, đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Trước đó, năm 2020, Vietnam Airlines đề xuất gói trợ giá 12.000 tỷ đồng, bao gồm vay tái cấp vốn (4.000 tỷ đồng) và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ (8.000 tỷ đồng). ) để tháo gỡ khó khăn vì Covid-19. Ngoài ra, về trung và dài hạn, Chính phủ bảo lãnh cho Vietnam Airlines phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm với quy mô 10.000 tỷ đồng để thực hiện dự án đầu tư đội tàu bay giai đoạn 2021-2025.

Cuối tháng 11/2020, Quốc hội đã đồng ý “giải cứu” Vietnam Airlines bằng việc Ngân hàng Nhà nước cho phép Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần với việc ngân hàng này cho Vietnam Airlines vay thêm vốn để phục vụ hoạt động. hoạt động sản xuất kinh doanh. Cho phép Vietnam Airlines chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ.

Trả lời câu hỏi của đại diện cổ đông liệu trong năm 2021 có đề xuất hỗ trợ gì thêm cho hãng hàng không, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines cho biết, gói 12.000 tỷ đồng chỉ là hỗ trợ. đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh. năm 2020. Năm 2021, các cơ quan cấp trên đang có giải pháp hỗ trợ toàn ngành hàng không như giảm 50% phí cất, hạ cánh, giảm 30% phí bảo vệ môi trường …

Vietnam Airlines đang thực hiện tăng vốn 8.000 tỷ đồng, đồng thời tìm giải pháp tái cơ cấu tổng thể (tài chính, nhân sự đội bay, danh mục đầu tư ra ngoài doanh nghiệp) để có tiềm lực tài chính. đối với tình hình kinh doanh của hãng hàng không, đồng thời tăng vốn và chuyển đổi trái phiếu cho Vietnam Airlines.

Hãng cũng kiến ​​nghị Chính phủ có chính sách vĩ mô hỗ trợ ngành hàng không để khi thị trường phục hồi, các hãng hàng không trong nước đều có đủ nội lực và tiềm lực tài chính để cạnh tranh sòng phẳng với các hãng hàng không khác. Trên thế giới.

Giảm lỗ gần 5.800 tỷ đồng

Năm 2020, tổng lượng hành khách vận chuyển của Vietnam Airlines đạt 14,13 triệu lượt và hàng hóa đạt 195,3 nghìn tấn, đạt xấp xỉ kế hoạch. Doanh thu và lợi nhuận trong năm tốt hơn so với dự báo trước đó. Cụ thể, doanh thu hợp nhất và công ty mẹ lần lượt là 42.276 tỷ đồng và 33.266 tỷ đồng, lần lượt vượt 4,2% và 2,2% kế hoạch. Lỗ hợp nhất và công ty mẹ đều thấp hơn đáng kể so với kế hoạch ban đầu, lần lượt bằng 72,2% và 60,4% kế hoạch.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hoa cho biết: “Trước tình hình sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Hội đồng quản trị cùng với Ban Giám đốc Tổng công ty đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để ứng phó với đại dịch , đảm bảo duy trì hoạt động như: điều chỉnh quy mô sản xuất theo thị trường; thực hiện các giải pháp về lao động, tiền lương phù hợp với quy mô kinh doanh; cắt giảm chi phí, tiết kiệm triệt để, đàm phán gia hạn, hoãn thanh toán, cơ cấu lại khoản vay và tăng cường sử dụng vốn vay ngắn hạn Đồng thời, Vietnam Airlines đã tận dụng mọi cơ hội có thể để tăng doanh thu, trong đó chú trọng gia tăng hoạt động vận tải, có thời điểm Vietnam Airlines đồng loạt mở hơn 20 đường bay nội địa khi thị trường nội địa phục hồi nhanh chóng, được sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đã giúp Vietnam Airlines giảm e lỗ gần 5.800 tỷ đồng. “

Đặc biệt, trong bối cảnh các chuyến bay chở khách giảm, Vietnam Airlines đã đẩy mạnh vận tải hàng hóa. Doanh thu vận chuyển hàng hóa tăng nhanh và chiếm gần 30% tổng doanh thu của hãng hàng không (giai đoạn trước đại dịch Covid-19, doanh thu vận chuyển hàng hóa chỉ chiếm 9%). Năm 2020, Vietnam Airlines đứng đầu trong các hãng hàng không Việt Nam về thị phần vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế.Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/vietnam-airlines-thong-qua-phuong-an-tang-von-8000-ti-dong-20210714133929257.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button