Công Nghệ

Vingroup dành 92 tỷ đồng tài trợ các dự án khoa học – công nghệ

Ngày 9/12/2021, Quỹ Đổi mới sáng tạo của Tập đoàn Vingroup (VINIF) công bố tài trợ 92 tỷ đồng cho 20 dự án Khoa học – Công nghệ có giá trị thiết thực với cộng đồng, nâng tổng giá trị tài trợ trong 3 năm. năm ngoái lên 445 tỷ đồng.

Đây là chương trình phi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, nhằm thay đổi môi trường nghiên cứu và góp phần tạo bệ phóng đưa khoa học Việt Nam ra thế giới.

Đích đến là sản phẩm ứng dụng thực tế

Năm nay, Quỹ VINIF đã nhận được tổng số 211 dự án được đề xuất, nổi bật cả về số lượng và chất lượng. Hội đồng khoa học cũng tăng gấp 3 lần với 180 chuyên gia trong và ngoài nước.

Để nhận được tài trợ, tất cả các dự án phải đáp ứng 5 tiêu chí của VINIF, bao gồm: mức độ cần thiết của đề tài; năng lực nghiên cứu của tác giả, cơ sở vật chất của đơn vị thực hiện; tính sáng tạo, ý nghĩa khoa học; tác động kinh tế xã hội; tính thuyết phục của mục tiêu cũng như giá trị khoa học – công nghệ của sản phẩm, dịch vụ. Chương trình ưu tiên trưởng dự án là các nhà khoa học (có trình độ tiến sĩ) có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và thành tích học tập xuất sắc.

Sau quá trình thẩm định chặt chẽ và minh bạch, 20 dự án tiêu biểu nhất năm 2021 đã được phê duyệt cấp vốn với tổng giá trị lên đến 92 tỷ đồng. Các dự án trên đến từ nhiều lĩnh vực từ Y sinh – Y học – Vật lý – Vật liệu đến Toán – Công nghệ Thông tin – Khoa học Máy tính …

Vingroup dành 92 tỷ đồng tài trợ cho các dự án khoa học công nghệ

Điểm chung của các dự án là nghiên cứu khoa học mũi nhọn hoặc định hướng ứng dụng, cùng cách tiếp cận và công nghệ hiện đại, có tầm ảnh hưởng quốc tế. Một số dự án tiêu biểu có thể kể đến như: Chế tạo linh kiện quang điện tử để sản xuất nhiên liệu H2 từ nước, nhằm giải quyết vấn đề năng lượng sạch và phát triển bền vững, hay hệ thống Internet of Things theo dõi nhịp tim thai nhi. trẻ em với cảm biến không tiếp xúc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe thai nhi và bà mẹ tại nhà với chi phí thấp.

Ngoài nguồn lực tài chính, VINIF sẽ đồng hành cùng nhóm thực hiện dự án để tiếp cận nguồn lực khoa học, kết nối mạng lưới chuyên gia tư vấn và tiếp cận cơ sở dữ liệu lớn. Kết quả nghiên cứu cũng sẽ được VINIF tư vấn đăng ký bảo hộ sáng chế và giới thiệu các nguồn đầu tư để tiếp tục đưa ứng dụng vào các sản phẩm, giải pháp thực tiễn. Đây là cách làm được các nhà khoa học đánh giá là toàn diện, hiệu quả và bền vững.

Vingroup dành 92 tỷ đồng tài trợ cho các dự án khoa học công nghệ

Phát biểu tại sự kiện trao tài trợ, GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VINIF và VinBigData, Tập đoàn Vingroup, nhấn mạnh: “Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu khoa học phải là đào tạo ra các nhà khoa học. có tư duy lành mạnh và phong cách làm việc chuyên nghiệp, các sản phẩm có tính ứng dụng thiết thực, giúp nâng cao hiểu biết, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam và khẳng định tầm vóc trí tuệ Việt Nam trên trường quốc tế. . Muốn vậy, các nhà khoa học không thể đơn độc mà cần sự chung tay của cả cộng đồng nghiên cứu và các doanh nghiệp tư nhân. Những nỗ lực lâu dài của VINIF trong việc hỗ trợ nguồn lực phát triển các dự án khoa học và công nghệ là nhằm hướng tới mục tiêu đó ”.

Kỳ vọng thúc đẩy hệ sinh thái nghiên cứu

Chương trình tài trợ Dự án Khoa học – Công nghệ VINIF được triển khai từ năm 2019 nhằm tạo điều kiện tối đa cho các nhà khoa học phát huy khả năng nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, từ đó xây dựng các công trình khoa học. giải pháp học tập và công nghệ mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Tính đến nay, VINIF đã tài trợ cho 83 đề tài khoa học với tổng kinh phí hơn 445 tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, với 163 sản phẩm dạng hệ thống, thiết bị; 159 sản phẩm phần mềm và cơ sở dữ liệu; cũng như xuất bản 143 ấn phẩm khoa học trên các tạp chí và hội nghị Q1 hàng đầu thế giới. Đặc biệt, với sự đồng hành của VINIF, 34 công trình nghiên cứu đã được cấp chứng chỉ sở hữu trí tuệ trong nước và quốc tế.

Vingroup dành 92 tỷ đồng tài trợ cho các dự án khoa học công nghệ

GS.TS Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Trong bối cảnh cơ chế tự chủ đại học, ngân sách nhà nước dành cho nghiên cứu khoa học và công nghệ cùng với thủ tục hành chính còn hạn chế. Việc các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tham gia thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ quốc gia có vai trò rất quan trọng, thể hiện tầm nhìn chiến lược và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp này. Tôi đánh giá cao việc thành lập Quỹ đổi mới sáng tạo của Tập đoàn Vingroup (VinIF) với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm mục đích tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam ”.

Với tư duy tài trợ đột phá, thông qua việc thúc đẩy hệ sinh thái nghiên cứu – ứng dụng, VINIF hy vọng sẽ góp phần kết nối mạng lưới nhà khoa học – viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp, hướng tới từng bước. thay đổi môi trường và phong cách nghiên cứu ở Việt Nam.

Bên cạnh Tài trợ Dự án Khoa học – Công nghệ, VINIF còn thực hiện 6 chương trình thường niên khác, bao gồm học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ và Sau Tiến sĩ; Hợp tác, tài trợ các sự kiện khoa học; Tài trợ cho các khóa học ngắn hạn và các giáo sư thỉnh giảng; Tài trợ và hợp tác đào tạo Thạc sĩ Khoa học Dữ liệu và Bảo tồn các Giá trị Lịch sử Văn hóa.

Trang web: https://vinif.org/

Minh Tuấn

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/vingroup-danh-92-ty-dong-tai-tro-cac-du-an-khoa-hoc-cong-nghe-799850.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button