Công Nghệ

Vinh danh 106 trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu 2022

Các cá nhân có đóng góp xuất sắc cho đội ngũ trí thức và thành tích nghiên cứu được tặng Bằng khen của Chủ tịch nước.

Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức sáng 21/5 tại Hà Nội. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng huy hiệu và bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tiến sĩ Phan Xuân Dũng tặng huy hiệu và Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tiến sĩ Phan Xuân Dũng tặng huy hiệu và Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu. Hình ảnh: Quả lê Hồng

Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với quan điểm coi phát triển khoa học và công nghệ là ưu tiên quốc gia. Thứ nhất, nhiệm vụ được giao cho đội ngũ trí thức của đất nước là rất lớn.

Đây là lần thứ 4 Liên hiệp hội tổ chức các hoạt động tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu. Ông cho biết, Liên hiệp các Hội Việt Nam đã tập hợp được trên 3,7 triệu hội viên, trong đó có 2,2 triệu trí thức khoa học và công nghệ, chiếm 32,5% lực lượng lao động trí thức của cả nước. Đây là hoạt động ghi nhận những đóng góp của đội ngũ trí thức, đồng thời đoàn kết phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức trong và ngoài nước, góp phần quan trọng thúc đẩy tiềm lực khoa học xã hội quốc gia, phát triển kinh tế – xã hội. lễ hội.

Cá nhân được bình chọn tôn vinh là trí thức đang công tác tại các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, cơ quan thuộc ngành, lĩnh vực, địa phương hoặc trong hệ thống liên hiệp. hiệp hội từ 10 năm trở lên. Đội ngũ trí thức có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp hiệu quả và ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành được xã hội ghi nhận. Các trí thức tiêu biểu được bình chọn có nhiều thành tích, đóng góp xuất sắc trong hoạt động khoa học công nghệ và vận động trí tuệ.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp của 106 trí thức ưu tú được vinh danh. Hoạt động là hình thức thi đua yêu nước, có ý nghĩa nhân văn cao cả, thể hiện sự quan tâm, coi trọng, đãi ngộ của Đảng và Nhà nước đối với đội ngũ trí thức. Đây là sự ghi nhận đối với những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp, qua đó cổ vũ, động viên sự nỗ lực của cộng đồng trí thức khoa học và công nghệ cả nước – một trong những trụ cột của tầm nhìn cách mạng. Mạng Việt Nam đến năm 2045.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ vinh danh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ vinh danh. Hình ảnh: Quả lê Hồng

Ông cho biết, nhiệm vụ được giao cho đội ngũ trí thức rất to lớn và nặng nề, trong đó việc phát hiện vinh dự được xác định là nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp các Hội Việt Nam. “Danh hiệu trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu không chỉ mang lại niềm tự hào cho các trí thức được tôn vinh và gia đình, mà còn trở thành vinh dự, trách nhiệm đối với Liên hiệp các Hội Việt Nam và các hội thành viên”, Chủ tịch nước nói và nhấn mạnh cần tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức cả nước.

Theo Chủ tịch nước, trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ là nòng cốt. Đội ngũ trí thức quốc gia đã đóng góp quan trọng vào năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam. Năm 2021, Việt Nam duy trì top 45 quốc gia đổi mới sáng tạo toàn cầu trong số các nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch nước cũng muốn thẳng thắn thừa nhận năng lực và trình độ công nghệ của nền kinh tế còn thấp, công nghiệp chủ yếu là gia công lắp ráp, giá trị lao động chưa cao, năng suất lao động thấp. thấp, công nghiệp hỗ trợ phát triển chậm, tỷ lệ nội địa hóa thấp, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn hạn chế, khả năng tự chủ về kinh tế còn thấp … Ở đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mở ra cho nước ta cơ hội rút ngắn khoảng cách và tăng tốc phát triển, vì vậy đòi hỏi đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ của đất nước phải làm việc chăm chỉ hơn, sáng tạo hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho đất nước. cuộc sống từ những nghiên cứu, phát minh, sáng kiến ​​của mình.

Đồng chí đề nghị các cấp, ngành quan tâm hơn nữa đến các nhà khoa học. “Nghị quyết không có trí thức là ngọn lửa không có ánh sáng”, Chủ tịch nước nói và hy vọng sự thành công của các nhà khoa học được vinh danh sẽ truyền cảm hứng, thúc đẩy sự lớn mạnh của đội ngũ trí thức và cống hiến ngày càng lớn mạnh. hơn cả sự phát triển của đất nước.

Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này, có 50 trí thức thuộc các hội cơ sở, 40 hội viên toàn quốc; 68 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ và tương đương trở lên, 2 anh hùng lao động. Trí thức cao tuổi nhất được vinh danh là GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu (93 tuổi), nguyên Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam. Nam trí thức trẻ nhất là Thạc sĩ Trần Văn Vụ (43 tuổi), Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban kiểm tra Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Trà Vinh và nữ trí thức trẻ nhất là GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng ( 41 tuổi), Viện trưởng Viện Nghiên cứu, Đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực.

Hoạt động này được tổ chức từ năm 2015, đến nay đã có 452 trí thức tiêu biểu toàn quốc được vinh danh.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/vinh-danh-106-tri-thuc-khoa-hoc-cong-nghe-tieu-bieu-2022-4466230.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button