Công Nghệ

Vinh danh 76 công trình Sáng tạo Việt Nam 2021

Sách vàng Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 ghi nhận những nghiên cứu, sản phẩm sáng tạo có giá trị ứng dụng thực tiễn và mang lại hiệu quả.

Chiều 25/11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2021. Sự kiện dự kiến được tổ chức vào ngày 2/9 nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đã bị hoãn lại đến ngày hôm nay.

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2021 tập hợp các công trình, giải pháp sáng tạo trong khoa học và công nghệ thuộc nhiều lĩnh vực đã đạt giải tại các cuộc thi do các bộ, ngành, thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức từ ngày 1-1. Năm 2019 đến ngày 20 tháng 6 năm 2021. Đây là công trình có giá trị khoa học và công nghệ hoặc giá trị ứng dụng thực tiễn, giá trị kinh tế cao, hiệu quả trong sản xuất và đời sống.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang trao bằng khen cho tác giả có tác phẩm được vinh danh. Ảnh: CARD

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang trao bằng khen cho tác giả có tác phẩm được vinh danh. Ảnh: Nguyễn Hiệp

GS.TS Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn cho biết, theo Thể lệ, số công trình xét chọn hàng năm tương đương với số năm kỷ niệm Cách mạng. mạng tháng 8 và Quốc khánh 2 tháng 9. Năm 2021, Ban tổ chức sẽ nhận được 151 đề tài, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ do các bộ, ngành, tỉnh, thành phố giới thiệu, đề xuất. Hội đồng đã lựa chọn được 76 công trình khoa học và công nghệ, giải pháp sáng tạo tiêu biểu, đề xuất đăng trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.

76 dự án, giải pháp được lựa chọn và tập hợp trong Sách vàng đổi mới sáng tạo 2021 thuộc các lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, tiết kiệm năng lượng, sử dụng, chế biến năng lượng mới và sản xuất trong nông nghiệp. công nghiệp, sinh học phục vụ đời sống, cơ khí, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, vật liệu mới …

Trong số đó có việc nghiên cứu và phân tích cảnh báo sản lượng điện bất thường theo thời gian thực từ máy đo từ xa; nghiên cứu lai tạo các giống lúa cho Đồng bằng sông Cửu Long; mô hình chưng cất nước mặn thành nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời; hệ thống gieo hạt kết hợp bón phân; robot lau khô và ướt tấm pin mặt trời cho hệ thống mái nhà xưởng …

Dự án “Nghiên cứu, chế tạo sản phẩm Interferon chuyên dùng trong phòng, trị bệnh do vi rút trên gia súc, gia cầm” của Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM là một kết quả nổi bật. Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi với nhiều loại virus gây ra các bệnh khác nhau cũng như các dạng đột biến của chúng, đặc biệt là những bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh. Sản phẩm đã được thử nghiệm trên hàng nghìn con gia súc, gia cầm, cho thấy hiệu quả phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Khi sử dụng với liều lượng tiêm 3-5 ngày / lần cho lợn vùng có dịch, sản phẩm có tác dụng phòng bệnh với tỷ lệ bảo hộ 100%. So với các hộ cùng xã không sử dụng chế phẩm thì tỷ lệ lợn chết từ 90-100%.

Sản phẩm “Robot giặt khô và lau ướt tấm pin năng lượng mặt trời hệ thống sân thượng nhà xưởng) của nhóm tác giả Khoa Cơ – Điện tử, Trường Đại học Lạc Hồng giúp làm sạch 90% bụi bẩn thông thường. Sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý chính là làm sạch bảng điều khiển bằng cách sử dụng chổi quét để làm sạch bụi trên bề mặt của bảng điều khiển.

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2021 cũng vinh danh các tập thể, cá nhân đạt giải thưởng quốc tế năm 2020; tôn vinh sáu công trình khoa học sáng tạo tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Đây là lần đầu tiên, các công trình thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang trao Bằng khen cho các tác giả. Ảnh: CARD

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang trao Bằng khen cho các tác giả. Ảnh: Nguyễn Hiệp

Sách vàng Đổi mới sáng tạo Việt Nam do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và các Bộ, ngành tổ chức. Các tổ chức thành viên của Mặt trận tổ chức xét chọn và công bố từ năm 2016.

Tính đến nay, đã có 400 công trình, giải pháp sáng tạo được vinh danh. Các tác giả được vinh danh là tập thể, cá nhân trên mọi miền đất nước, có người là giáo sư, tiến sĩ, có người là chủ doanh nghiệp, công nhân, nông dân, học sinh.

Đến Hội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/vinh-danh-76-cong-trinh-sang-tao-viet-nam-2021-4394550.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button