Kinh Doanh

Vĩnh phúc đầu tư 2.138 tỉ đồng giải quyết bức xúc về rác thải sinh hoạt


Vĩnh Phúc đầu tư 2.138 tỷ đồng để giải quyết bức xúc về rác thải sinh hoạt - Ảnh 1
Vĩnh Phúc sẽ đầu tư mạnh để nâng cấp chất lượng dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải trước khi đưa về khu xử lý tập trung.

Bí thư, Chủ tịch xã, phường phải tham gia xử lý rác thải.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cuối tháng 11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khương đã ký quyết định phê duyệt: Đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh. Vĩnh Phúc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Dự án là yêu cầu rất cần thiết để giải quyết những bức xúc do rác thải gây ra. Đây cũng là hành động, lộ trình cụ thể để thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định các chỉ tiêu về bảo vệ môi trương đến năm 2025, tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn môi trường ở khu vực thành thị đạt 97%, khu vực nông thôn đạt 80%; tỷ lệ bãi chôn lấp rác thải được cải tạo, xử lý và tái sử dụng đạt trên 95%.

Theo báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc, bình quân lượng rác thải phát sinh trên địa bàn khoảng 920 tấn / ngày, trong đó khu vực thành thị khoảng 350 tấn / ngày, khu vực nông thôn khoảng 570 tấn. tấn / ngày. Mặc dù tỷ lệ thu gom ở khu vực nông thôn đạt trên 75% và khu vực thành thị trên 95%, nhưng các phương pháp xử lý chủ yếu là chôn lấp thông thường (chiếm khoảng 75%) và đốt bằng lò đốt quy mô nhỏ ở cấp xã. cơ sở điều trị do tư nhân đầu tư (chiếm khoảng 25%).

Vĩnh Phúc đầu tư 2.138 tỷ đồng để giải quyết bức xúc về rác thải sinh hoạt - Ảnh 2
Dự án khu xử lý rác thải tập trung tại xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc đang được đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Khuất cho rằng, điểm mới trong đề án này là gắn trách nhiệm cá nhân của bí thư, chủ tịch xã, phường trong việc chỉ đạo thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, nhất là công tác tổ chức quản lý rác thải. Hiện đang hướng dẫn người dân phân loại rác tại nguồn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển đến các điểm xử lý tập trung. Đây sẽ là tiêu chí đánh giá năng lực lãnh đạo, quản lý của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong tổng kết công tác năm.

n

Tăng giá dịch vụ thu gom rác thải, phục hồi môi trường bãi chôn lấp

Theo quyết định được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt, Dự án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020 – 2025 có tổng mức đầu tư hơn 2.138 tỷ đồng, trong đó có trên 655 tỷ đồng là nguồn thu hút đầu tư xã hội hóa, còn lại là nguồn cân đối chi ngân sách hàng năm.

Khắc phục những bất cập trong công tác thu gom, tập kết và xử lý rác hiện nay, dự án hướng tới mục tiêu xây dựng hàng chục điểm thu gom rác tập trung tại các huyện, thị xã, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh. trước khi đưa đến lò đốt, nhà máy xử lý. Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung lên đến 460 tỷ đồng. Dự án đặc biệt chú trọng đến công tác hướng dẫn, tổ chức người dân phân loại rác tại nguồn, nâng cao chất lượng và tần suất dịch vụ thu gom và xử lý rác khi chi hơn 1.400 tỷ đồng để triển khai các công việc này.

Vĩnh Phúc đầu tư 2.138 tỷ đồng để giải quyết bức xúc về rác thải sinh hoạt - Ảnh 3
Trong 5 năm tới, Vĩnh Phúc sẽ có thêm nhiều điểm tập kết rác thải tập trung, xóa dần các bãi rác tự phát

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, theo quy định từ năm 2017, giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải tại Vĩnh Phúc đang được áp dụng ở khu vực nông thôn là 2.000 đồng / người / tháng và nông thôn là 3.000 đồng / người / tháng. . Khu vực thành thị mức thu tối đa không quá 20.000 đồng / hộ / tháng. Khảo sát tại các địa phương, khoản thu này không đủ bù chi phí hoạt động. Thực tế, tại các huyện Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Lập Thạch, Yên Lạc … thu khoảng 5.000 đồng / khẩu / tháng hoặc trên 20.000 đồng / hộ / tháng để cân đối đủ chi cho dịch vụ thu gom, vận chuyển. Cũng từ thực tế này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xem xét điều chỉnh giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác để nâng cao chất lượng dịch vụ này.

Mục tiêu quan trọng được UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh là xử lý triệt để, phục hồi môi trường tại các bãi rác. Thống kê hiện nay, Vĩnh Phúc có khoảng 232 bãi rác tạm với tổng diện tích khoảng 31,2 ha. Nhưng hầu hết các bãi rác, lò đốt rác đều quá tải, xuống cấp, không đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường. Trong 5 năm tới, Vĩnh Phúc sẽ tập trung các giải pháp cải tạo, xử lý nhằm phục hồi môi trường tại các bãi rác, không để xảy ra ô nhiễm môi trường.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button