Tin Tức

Vĩnh Phúc sẽ xét nghiệm Covid-19 toàn dân


Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã đồng ý chủ trương cho người dân xét nghiệm trên địa bàn toàn tỉnh theo lộ trình, trước mắt là vùng nguy cơ cao.

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết vào chiều ngày 3 tháng 5. “Chúng tôi sẽ xây dựng lộ trình từng bước để thử nghiệm trên toàn dân”, ông Thành nói.

Trước mắt, Vĩnh Phúc đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại các khu vực trọng điểm, có nguy cơ lây nhiễm cao như khu đô thị Đông Sơn (nơi có quán bar Sunny, ghi nhận 6 trường hợp dương tính); Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên; tất cả những nơi mà nhóm chuyên gia Trung Quốc với Covid-19 đã đi qua; các địa chỉ của dịch chuyển F0 từng đến.

Ngoài ra, theo ông Thành, Vĩnh Phúc đang nghiên cứu phương án tiêm chủng cho toàn dân.

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.  Ảnh: Gia Chính

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Hình ảnh: Gia đình chính

Hôm nay 3/5, tại cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về một số biện pháp xử lý sự cố Covid-19, UBND tỉnh đã đề xuất đưa Bệnh viện dã chiến vào hoạt động; mở rộng điểm cách ly 3 lần; mua hoặc thuê thêm người kiểm tra để tăng công suất.

Bà Hoàng Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng bệnh viện dã chiến; khu cách ly tập trung cấp tỉnh bố trí thêm 2.000 giường, cấp huyện tối thiểu 100 giường; Riêng thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên bố trí thêm 300 giường bệnh và 10-15 máy xét nghiệm; đảm bảo có đủ khẩu trang, thuốc sát trùng, máy đo thân nhiệt; kinh phí phòng chống dịch.

Bà Lan cũng đề nghị tập trung truy tìm nhóm nguy cơ cao tại những nơi phát hiện dương tính, người ngoại tỉnh trở về, người làm việc trong nhà máy, xí nghiệp có người dương tính. Những khu vực trọng điểm có ca bệnh sẽ được “khẩn trương khoanh vùng, có biện pháp xử lý cứng rắn”.

Hôm qua, Vĩnh Phúc ghi nhận 6 trường hợp dương tính với Covid-19, là nhân viên quán bar ở thành phố Phúc Yên, tiếp xúc chặt chẽ với đoàn chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh từ ngày 9 đến 23/4 tại Yên Bái. Nhóm chuyên gia này đã hoàn thành đợt kiểm dịch trung tâm kéo dài 14 ngày, nhưng trong thời gian theo dõi sức khỏe ở lại “tự do di chuyển đi nhiều nơi”. Vào ngày 29 tháng 4, sau khi rời Việt Nam, một trong những chuyên gia này đã được cơ quan chức năng Trung Quốc kiểm tra, cho kết quả dương tính với nCoV.

Hiện tại, Vĩnh Phúc đã theo dõi được 92 giải F1; 178 F2; 57 F3 trường hợp dương tính tại địa phương. 104 người đã được cách ly y tế; 98 người đã được lấy mẫu để kiểm tra. Tất cả F1 và F2 sẽ được lấy mẫu.

Từ 12h ngày 1/5, Vĩnh Phúc đóng cửa các hoạt động karaoke, massage, quán bar, vũ trường, trò chơi, khu vui chơi giải trí, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, lễ hội; các hoạt động, sự kiện tụ tập đông người, hội nghị không cần thiết; không tổ chức các trận đấu thể thao đón khán giả vào sân; đám cưới, lễ báo hiếu chỉ được tổ chức trong phạm vi gia đình.

Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên được cách ly y tế từ 0h ngày 3/5 đến 24h ngày 16/5.

Viết tuân thủ