Tin Tức

Vĩnh Phúc thí điểm điều trị F0 tại nhà

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả”.

Từ ngày 20/10 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện nhiều trường hợp tích cực tại cộng đồng. Đó là những người trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch nhưng không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 128 của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh, nguyên tắc đầu tiên mà địa phương này tuân thủ là “bất di bất dịch” – đặt sự an toàn, sức khỏe, tính mạng của người dân trên địa bàn. Người dân đến trước, an toàn dịch bệnh nhưng phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Trong quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện phải đáp ứng nguyên tắc “vạn biến” – tức là phản ứng nhanh chóng, linh hoạt, sáng tạo, an toàn, hiệu quả đối với từng vụ việc, từng địa bàn. , từng cơ quan, từng thời điểm cụ thể để đạt được mục tiêu.

Vĩnh Phúc thí điểm điều trị F0 tại nhà
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Duy Thành

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu chuyển trạng thái từ kiểm soát bằng mệnh lệnh hành chính, giới nghiêm, cấm, dừng hoạt động sang trạng thái tự nguyện, tự giác tuân thủ, tự kiểm soát, kiểm tra theo cơ chế xác suất. và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chuyển từ kiểm soát khoanh vùng theo địa giới hành chính (lập trạm kiểm soát) sang hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, thiết lập cơ chế tự kiểm soát tại các cơ quan, doanh nghiệp và trong từng gia đình.

Đồng thời, thay thế các trạm kiểm soát hữu hình, các quy định cứng bằng nâng cao ý thức tự giác, tự nguyện, tự giác chấp hành của người dân và doanh nghiệp (xây dựng rào cản ý thức của người dân và doanh nghiệp).

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu 100% các tổ chức, cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên. tối thiểu 3-5% hàng tuần đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo quy định của tỉnh. Tăng tỷ lệ kiểm tra khi có rủi ro cao hơn.

Các cơ quan, đơn vị hoàn thiện ngay “tủ thuốc”, “nội quy phòng chống dịch” tại cơ quan, đơn vị mình. Các cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn tự thành lập tủ thuốc thiết yếu để phòng chống dịch; chủ động thực hiện các xét nghiệm tự sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên hàng tuần hoặc ngay khi ra / vào tỉnh, vùng có nguy cơ lây nhiễm cao để bảo vệ bản thân và gia đình.

“Các địa phương nếu có nguy cơ phải nhanh chóng truy tìm, xét nghiệm nhanh chóng để tách người nhiễm Covid-19 (F0) ra khỏi cộng đồng; đồng thời thu hẹp diện tích, xử lý triệt để, tránh lây nhiễm”, vị lãnh đạo này nói. . Tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

Vĩnh Phúc thí điểm điều trị F0 tại nhà
Lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm

Nếu xuất hiện F0, chậm nhất sau 2 giờ phải đưa ngay đến cơ sở điều trị. Trong vòng 24 giờ, toàn bộ khu vực liên quan phải được kiểm tra và loại bỏ các F0 khác (nếu có) khỏi cộng đồng. Chậm nhất sau 72 giờ (3 ngày) phải đưa địa phương trở lại trạng thái bình thường mới.

Thí điểm điều trị F0 tại nhà

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu triển khai thí điểm điều trị theo phương pháp F0, cách ly F1 tại nhà riêng hoặc một số khu vực được lựa chọn (nhà riêng, nhà văn hóa, nhà thuê … của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế).

Thực hiện nghiêm túc 4 tại chỗ: Chính quyền tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ, trách nhiệm tại chỗ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân / Trưởng Ban Chỉ đạo cấp huyện có toàn quyền quyết định các vấn đề xử lý nội bộ, địa phương theo quy định bằng các biện pháp khẩn cấp, tạm thời phù hợp trong một thời gian nhất định. “Bình thường mới” sau đó phải được khôi phục càng nhanh càng tốt.

Vĩnh Phúc thí điểm điều trị F0 tại nhà
Thí điểm điều trị F0 tại nhà

Kiên quyết xử lý các đối tượng vi phạm, nhất là cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Trường hợp không xác định được nguyên nhân, không rõ nguồn gốc thì được áp dụng các biện pháp “tạm thời, khẩn cấp” để phòng ngừa rủi ro, sau đó nhanh chóng đưa địa phương trở lại trạng thái bình thường.

Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh, Giám đốc, Thủ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu để xảy ra dịch bệnh tại cơ quan, địa phương, đơn vị do mình phụ trách. Cá nhân chủ quan, không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. Bệnh Covid-19 biết rõ”.

Tỉnh Vĩnh Phúc 'bùng phát' 5 ổ dịch

Tỉnh Vĩnh Phúc ‘bùng phát’ 5 ổ dịch

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang xem xét khởi tố một số vụ việc chấp hành không nghiêm các quy định về phòng chống dịch, để xảy ra hậu quả về dịch bệnh để đảm bảo tính răn đe.

Nhị Tiến

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/vinh-phuc-thi-diem-dieu-tri-f0-tai-nha-795198.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button