Tin Tức

VKS khẳng định thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và giả nhãn mác Health 2000

Chú thích ảnh
Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Đặc biệt, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định 7 loại thuốc mang nhãn Health 2000 trong vụ án này là thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và làm giả nhãn Health 2000.

Trước quan điểm bào chữa của nhiều luật sư cho rằng Công ty VN Pharma chỉ kinh doanh hàng giả, xuất xứ, không ảnh hưởng đến người bệnh và chất lượng thuốc, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định: “Health 2000 không sản xuất thuốc, công ty Raymundo của Helix không làm thuốc cũng vậy, nhưng nó có thuốc từ hai công ty này. ” Do đó, cơ quan công tố kết luận 7 loại thuốc trong vụ án này là thuốc không rõ nguồn gốc, giả nhãn mác Health 2000. Các loại thuốc này chưa được lấy mẫu kiểm nghiệm nên không thể giám định chất lượng.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng giám đốc VN Pharma), luật sư Nguyễn Đình Hùng cho rằng bị cáo Hùng và các bị cáo khác tại doanh nghiệp này đang ở vào thế “rơi vào ma trận” của Nguyên. Lê Xuân Khang (đã bỏ trốn) cùng cháu ruột là bị cáo Võ Minh Hùng và đối tác người Philippines là Raymundo (tài liệu điều tra cho thấy trong năm 2009-2012, đối tượng này đã nhập cảnh vào Việt Nam 13 lần, do không có kết quả tương tự). trợ giúp pháp lý không đủ căn cứ để xử lý).

Theo luật sư Hùng, 3 người này đã chủ động tiếp cận Công ty VN Pharma và xuất trình giấy tờ giả con dấu trong hồ sơ nhập khẩu thuốc. Hùng và nhân viên “không nhận ra đây là hàng giả” vì bản thân cán bộ Cục Quản lý dược cũng không phát hiện được. “Các giấy tờ này chỉ bị phát hiện là giả khi Cơ quan điều tra khởi tố, áp dụng các biện pháp khoa học, pháp lý”, luật sư Hùng suy luận.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị Viện KSND Tối cao cáo buộc thông đồng với bị cáo Võ Mạnh Cường chỉ đạo cấp dưới làm giả 15 hợp đồng mua bán và 26 phụ lục hợp đồng, để thổi giá khống. thuốc chữa bệnh, giả mạo chứng từ thay đổi xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để làm thủ tục hải quan, nhập khẩu thuốc, thu lợi bất chính 31,5 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế), đại diện Viện Kiểm sát xác định bị cáo Châu có động cơ vụ lợi rõ ràng trong việc ưu tiên mua 2 loại thuốc H2K. Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin được đánh giá sớm. Việc thẩm định sớm đồng nghĩa với việc cấp số đăng ký nhanh chóng.

Chú thích ảnh
Khung cảnh tòa án. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Đại diện Viện Kiểm sát dẫn lời khai của bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa và cho rằng, thực chất của việc sớm xin cấp số đăng ký là nhằm tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh của Vimedimex. Hai vị thuốc này không phải là thuốc đặc biệt quý hiếm, không phải thuốc đặc trị, thời đó không có thiên tai, dịch bệnh.

Mặt khác, tại phiên tòa, hai nhân chứng là ông Nguyễn Ngọc Anh và bà Vũ Bạch Dương (cán bộ Cục Quản lý dược) đều khai rằng đã đưa hồ sơ hai loại thuốc cho các chuyên gia thẩm định sớm để hoàn thiện. ý định của họ. chỉ đạo của bị cáo Phạm Hồng Châu. Như vậy, lời khai của bà Dương và ông Ngọc Anh là phù hợp với nhau, phù hợp với công văn có bút phê và việc hồ sơ của 2 loại thuốc được thẩm định sớm trước gần 1.000 hồ sơ khác mà không có lý do chính đáng. .

Cáo trạng xác định, bị cáo Phạm Hồng Châu biết rõ quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự và các quy định khác tại Công văn 5249 đối với chứng từ hợp pháp trong hồ sơ thuốc nhưng cố tình sao y để bổ sung, sau đó xin số đăng ký 5 loại thuốc: Extrafovir , Kaderox-250, Kafotax-1000, MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625 trong khi hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp theo quy định. theo quy định của pháp luật. Bị cáo Châu cũng tạo điều kiện cho Công ty Vimedimex sớm được cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin. Cụ thể, bị cáo chỉ đạo sớm xem xét hồ sơ, lập biên bản bổ sung hồ sơ rồi đề nghị cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc trên là trái với quy định của pháp luật. Những hành vi vi phạm này của bị cáo Phạm Hồng Châu đã làm giả 6/7 lô thuốc Health 2000 được nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam, với tổng trị giá hơn 148 tỷ đồng.Nguồn: https://baotintuc.vn/phap-luat/dai-dien-vks-khang-dinh-thuoc-khong-ro-nguon-goc-xuat-xu-va-gia-nhan-mac-health-2000-20220517140055088.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button