Kinh Doanh

VNA bay thẳng tới Mỹ: trước mắt 2 chuyến/tuần


VNA bay thẳng đến Mỹ: Trước mắt 2 chuyến / tuần - Ảnh 1.

Máy bay Boeing 787 – 9 Dreamliner thân rộng này sẽ được khai thác cho các chuyến bay thẳng thường xuyên giữa Việt Nam và Mỹ – Ảnh: T. PHÒNG

Tuổi Trẻ trao đổi với ông Lê Hồng Hà – tổng giám đốc TTXVN, về quá trình chuẩn bị, kế hoạch khai thác và triển vọng đường bay thẳng Việt Nam – Mỹ.

* Từ năm 2005, VNA bắt đầu xây dựng đề án khai thác đường bay thẳng thương mại thường xuyên đến Hoa Kỳ. Hãng hàng không đã làm gì để có được giấy phép này từ Cục Hàng không Liên bang (FAA)?

– Để được FAA cấp chứng chỉ đánh bắt thường xuyên, VNA đã làm việc với 9 cơ quan của Hoa Kỳ để hoàn thiện các thủ tục.

Qua đó, hãng hàng không đã đáp ứng tất cả các yêu cầu khắt khe của FAA như Quy định của FAA, Chương trình An ninh Hàng không của Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ, các yêu cầu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ. Biên giới Hoa Kỳ …

Ngay từ đầu tháng 7/2020, VNA đã triển khai kế hoạch xin cấp chứng chỉ của FAA. Nếu cân tài liệu cho cả quá trình này phải lên đến hàng trăm kg.

Sau 15 tháng liên tục xem xét và chỉnh sửa, ngày 4/11/2021, hãng hàng không đã được FAA cấp giấy chứng nhận vận chuyển hành khách và hàng hóa thường xuyên đi Mỹ. Với chứng chỉ này, VNA có thể khai thác chuyến bay thường lệ đầu tiên mà không cần làm thêm bất kỳ thủ tục nào.

* Kế hoạch khai thác các chuyến bay thẳng thường lệ của VNA đến Mỹ như thế nào?

– Từ ngày 28/11, VNA khai thác chuyến bay thường lệ đầu tiên giữa Thành phố Hồ Chí Minh và San Francisco với tần suất 2 chuyến / tuần. Đây là các chuyến bay thẳng, thời gian khởi hành là 13 giờ 50 phút, thời gian bay về là 16 giờ 40 phút.

Sau khi dịch được kiểm soát và các đường bay quốc tế của chúng tôi được mở lại, hãng sẽ đánh giá nhu cầu thị trường để tăng tần suất lên 7 chuyến / tuần.

TTXVN cũng đang thảo luận với các cơ quan chức năng của Mỹ về khả năng mở rộng điểm đến thứ hai tại Mỹ là Los Angeles trong thời gian tới.

Ngoài ra, chúng tôi cũng hợp tác với các hãng hàng không Hoa Kỳ (Delta Air Lines, American Airlines, United Airlines) để mở rộng mạng lưới bán hàng của chúng tôi đến hầu hết các điểm đến nội địa quan trọng ở Mỹ và Canada.

VNA bay thẳng đến Mỹ: Trước mắt 2 chuyến / tuần - Ảnh 2.

Ông Lê Hồng Hà – Ảnh: LÊ TUẤN

* Các hãng hàng không đều muốn mở đường bay thường xuyên đến Mỹ để khẳng định vị thế của mình. Đó có phải là lý do VNA quyết định mở đường bay này ngay cả khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp?

Mở đường bay đến Mỹ là mong muốn của mọi hãng hàng không. Điều này cho thấy vị thế và trình độ phát triển của hãng hàng không.

Điều mà VNA mong muốn trong 20 năm đã thành hiện thực. Tuy nhiên, việc quyết định khai thác tuyến đường này dựa trên nhiều yếu tố mà thuộc về một quá trình, không thể mang tính thời điểm.

Trước đại dịch COVID-19, thị trường hàng không Việt – Mỹ là một trong những thị trường tiềm năng. Năm 2019, thị trường này đạt 1,4 triệu lượt khách, tăng trưởng bình quân 8% / năm trong giai đoạn 2017 – 2019.

Thứ hai, thương mại Việt – Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây. Tổng kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt 90 tỷ USD vào năm 2020 và mục tiêu đạt 100 tỷ USD vào năm 2020. năm 2021.

Thứ ba, số lượng sinh viên Việt Nam tại Mỹ đứng thứ sáu, năm 2020 có gần 24.000 sinh viên đại học. Bên cạnh đó, Việt kiều ở Mỹ đông nhất thế giới với khoảng 2,2 triệu người.

Do đó, xét về thị trường, VNA đánh giá nhu cầu đi lại sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi dịch bệnh được kiểm soát và chính sách nhập cảnh được nới lỏng.

* Lợi ích mà VNA thu được khi mở đường bay thường xuyên đến Mỹ trong lúc lượng khách ngày càng giảm vì dịch bệnh, thưa ông?

– Đại dịch COVID-19 đã khiến thị trường hàng không quốc tế lao dốc và dự báo sẽ phục hồi trở lại mức năm 2019. VNA đang dỡ bỏ số ghế của 7 máy bay Airbus A350, Boeing 787 và 6 máy bay Airbus đến năm 2023 A321 để chở. hàng hóa thay vì “đặt trên mặt đất”.

Trong bối cảnh khả năng xử lý máy bay dư thừa theo phương thức bán hoặc cho thuê khó khăn, việc mở đường bay đến Mỹ và khai thác máy bay thân rộng giúp VNA tăng doanh thu và giảm thiểu thiệt hại tài chính do thặng dư. tài nguyên dư thừa.

Đồng thời, đường bay này cũng thiết lập cầu nối giao thương, đáp ứng nhu cầu hồi hương của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.

* Vậy hãng có những giải pháp gì để không bị lỗ khi bay thường xuyên sang Mỹ?

– Đến nay vẫn chưa có máy bay nào đủ tải (khai thác đủ ghế, đủ hàng) bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ. Với máy bay Airbus A350 hay Boeing 787, muốn bay thẳng đến Mỹ phải giảm gần 100 khách / chuyến, chỉ khai thác khoảng hơn 100 khách / chuyến. 200 khách.

Việc khai thác, giảm tải trong bối cảnh thị trường hàng không Việt – Mỹ đang cạnh tranh gay gắt nhất khiến việc cân đối thu chi với đường bay này sẽ còn là thách thức trong thời gian tới. Theo đánh giá của chúng tôi, cần 5 năm trở lên để có những bước đi tích cực hơn.

Chuyến bay quan trọng

Tối nay 28/11, chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên của VNA đến Mỹ sẽ cất cánh lúc 20h40 từ TP.HCM. Chuyến bay hạ cánh lúc 19 giờ 30 phút ngày 28-11 giờ địa phương tại San Francisco.

Chuyến bay chiều về khởi hành từ San Francisco vào đêm 29/11 (giờ địa phương) và hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất rạng sáng 1/12, sau thời gian bay khoảng 16 giờ 40 phút.

Các chuyến bay thẳng này được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, giúp rút ngắn 5-6 giờ bay so với các chuyến bay có quá cảnh tại một điểm.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button