Kinh Doanh

VND không bị mất giá so với USD sau khi Fed tăng lãi suất


Tuần trước, sau khi Fed tăng lãi suất, đồng tiền của các nước mới nổi đều giảm giá so với USD nhưng tiền đồng thì không.

Đồng USD tuần trước tiếp tục duy trì đà tăng, với chỉ số Dollar Index (DXY) – chỉ số đo lường giá trị của đồng USD so với rổ tiền tệ khác – tăng thêm 0,5%. Các đồng tiền chính phân hóa, trong khi đồng nội tệ của các nước mới nổi hầu như đều giảm. Đồng nhân dân tệ (CNY) giảm 1,1%, đồng ruppe Ấn Độ (INR) giảm 0,6%, nội tệ Thái Lan (THB) mất 0,34%. Tuy nhiên, VND chủ yếu đi ngang trong tuần qua, trái ngược với xu hướng giảm của các đồng tiền trong khu vực.

Theo Bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), yếu tố hỗ trợ chính cho tiền đồng trong giai đoạn này tiếp tục là nguồn cung USD tích cực, với cán cân thương mại ước tính năm 2018 xuất siêu 2,5 tỷ USD. Trong 4 tháng đầu năm, vốn FDI giải ngân là 5,9 tỷ USD.

Ngoài ra, số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cho thấy, lượng kiều hối tiếp tục duy trì ở mức dương trong quý đầu năm, đạt 1,8 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ.

Biến động của các đồng tiền so với USD từ đầu năm đến nay, trong đó VND là đồng tiền có mức biến động thấp nhất trong danh sách theo dõi của SSI.  Ảnh: SSI Research

Biến động của các đồng tiền so với USD từ đầu năm đến nay, trong đó VND là đồng tiền có mức biến động thấp nhất trong danh sách theo dõi của SSI. Hình ảnh: Nghiên cứu SSI

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD / VND giao dịch quanh mức 22.960 đồng, trong khi tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại giảm 5 đồng, chốt tuần ở mức 22.780 đồng chiều mua vào và 23.090 đồng chiều bán ra. ngoài.

Ngược lại, tỷ giá trên thị trường tự do tiếp tục tăng 90 điểm sau nhiều tuần đi ngang, giao dịch ở mức 23.555 chiều mua và 23.595 chiều bán ra.

Trước đó, sau cuộc họp chính sách đầu tháng 5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất được cộng thêm 50 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất trong 22 năm. Tại cuộc họp này, Fed cũng công bố kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán từ tháng Sáu.

Thị trường đang nghiêng về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh tay hơn khi một công cụ dự báo từ Chicago Mercantile Exchange (CME Group), sàn giao dịch phái sinh tài chính lớn nhất thế giới, cho thấy 91% Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75. % tại cuộc họp tháng sáu. Trong khi đó, các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đang phát đi tín hiệu sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ ngay trong mùa hè. Thông điệp chính của Vương quốc Anh cũng không mấy khả quan, khi cho rằng lạm phát ở nước này có thể tăng lên 10% trước khi hạ nhiệt.

Diễn biến này khiến tâm lý thị trường trở nên tiêu cực. Chứng khoán Mỹ giảm thứ năm liên tiếp trong tuần, với Nasdaq giảm hơn 13%. Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 8 điểm cơ bản và vượt 3%, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2018. Đồng bạc xanh tiếp tục duy trì đà tăng.

Minh SơnSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button