Công Nghệ

Vỏ bảo vệ robot NASA vỡ nát sau chuyến đổ bộ sao Hỏa

Một máy bay trực thăng của NASA đã chụp ảnh lớp vỏ bảo vệ của robot Perseverance từ trên cao, cho thấy bị hư hại nghiêm trọng sau khi nó hạ cánh xuống sao Hỏa vào năm ngoái.

Nắp bảo vệ robot NASA vỡ tan sau khi hạ cánh xuống sao Hỏa

Hạ cánh trên sao Hỏa là một thử thách vô cùng khó khăn đối với các robot. Robot Perseverance của NASA đã vượt qua thử thách này một cách an toàn vào tháng 2 năm 2021, nhưng công cụ đã giúp nó hạ cánh trên bề mặt hành tinh đỏ phải chịu kết quả thảm khốc hơn. Những hình ảnh mới do trực thăng Ingenuity của NASA chụp từ trên cao cho thấy dù và vỏ bảo vệ của robot biến thành thùng rác trên sao Hỏa.

Sự khéo léo đã chụp một loạt ảnh mới bằng máy ảnh màu trong Chuyến bay 26 vào ngày 19 tháng 4. Chúng cung cấp một góc nhìn khác với ảnh chụp trước đó của Kiên trì. Trong bức ảnh do Ingenuity chụp, chiếc dù lớn phủ đầy bụi sao Hỏa và lớp vỏ bảo vệ bị hỏng.

Tìm hiểu những gì xảy ra với tàu đổ bộ có thể hữu ích cho các sứ mệnh sao Hỏa trong tương lai, chẳng hạn như sứ mệnh lấy mẫu đá. Theo kế hoạch, một phương tiện khác sẽ bay tới sao Hỏa, lấy các mẫu đá mà Perseverance thu thập được và đưa về Trái đất để nghiên cứu.

Ian Clark, chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực cho biết: “Sự kiên trì đã ghi lại chi tiết nhất trong lịch sử khi hạ cánh xuống sao Hỏa, với camera hiển thị mọi thứ từ khi thả dù đến khi hạ cánh. JPL) của NASA, cho biết.

“Tuy nhiên, những hình ảnh về Ingenuity lại đưa ra một góc nhìn khác. Sẽ thật tuyệt nếu chúng giúp xác nhận rằng hệ thống của chúng tôi đang hoạt động như mong đợi hoặc cung cấp thông tin kỹ thuật mà chúng tôi có thể được sử dụng cho kế hoạch đưa các mẫu sao Hỏa trở lại Trái đất. Nếu không , những bức ảnh vẫn ngoạn mục và đầy cảm hứng, “Clark nói thêm.

Sao Hoa1 5770 1651218505

Lớp vỏ bảo vệ của robot Perseverance trước và sau khi hạ cánh xuống sao Hỏa. Hình ảnh: Kevin M. Gill

JPL cho biết mái che dường như không bị hư hại do quá trình hạ cánh. Tuy nhiên, các chuyên gia cần phân tích sâu hơn để hiểu rõ những gì thể hiện trong bức ảnh chụp chiếc trực thăng. Trong khi đó, nhà khoa học Kevin M. Gill đã chia sẻ những bức ảnh trước và sau khi chụp lớp vỏ bảo vệ để người xem biết nó bị hư hại như thế nào sau khi hạ cánh trên sao Hỏa.

Những bức ảnh mới sẽ trở thành một phần trong cơ sở dữ liệu vốn đã phong phú của Ingenuity. Trực thăng này đã thực hiện chuyến bay có điều khiển đầu tiên qua một hành tinh khác ngoài Trái đất và vẫn đang hoạt động. Hiện tại, Ingenuity hoạt động như một phương tiện do thám và đồng hành cùng Perseverance khi người máy này tiến vào vùng đồng bằng của miệng núi lửa Jezero – nơi tiềm ẩn những dấu vết của vi sinh vật cổ đại.

Thu Thao (Dựa theo Cnet)

Nguồn: https://vnexpress.net/vo-bao-ve-robot-nasa-vo-nat-sau-chuyen-do-bo-sao-hoa-4456962.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button