Đời Sống

Vợ lười việc nhà – VnExpress Đời sống

Đã nửa tháng nay, anh Nguyễn Hùng không được ăn một bữa cơm ở nhà. Sáng và trưa cả nhà ăn cơm ở nhà hàng, tối vợ gọi đồ ăn.

Bữa cơm vẫn đầy đủ các món và được đổi món liên tục nhưng anh vẫn cảm thấy khó chịu vì bếp lạnh tanh. Tuần trước, bà của anh ấy đã gửi cho anh ấy một con gà và một ít cá. Vợ anh Thu Hồng chỉ trả thêm tiền cho người giúp việc theo giờ để gia công, không đụng hàng. “Có khi tôi rửa bát đũa, có bữa để sáng hôm sau người giúp việc rửa”, người chồng nói.

Anh Hùng, 34 tuổi, làm việc cho một công ty công nghệ ở Cầu Giấy (Hà Nội), vợ là quản lý cấp trung của một ngân hàng. Họ có một cậu con trai bốn tuổi, ngoan ngoãn, khỏe mạnh. Anh khá hài lòng về kinh tế gia đình, vợ biết đối nội, đối ngoại. Anh chỉ buồn vì Hồng ít động tay vào việc nhà. Mọi việc, từ đón con đến bếp núc, dọn dẹp, cô đều thuê người làm. Ngoài giờ làm việc, cô tập yoga, uống cà phê với đối tác và bạn bè, tối ôm con ngủ.

Ngày 28 Tết, hai vợ chồng về nhà ông ngoại ở Quảng Bình nhưng chị Hồng vẫn ôm máy tính suốt ngày. Hùng gọi vợ ra đón con gà để anh cắt tiết, dọn dẹp nhà cửa đón không khí Tết nhưng Hồng từ chối, cho rằng cần giải quyết nhiều việc. “Nếu bố mẹ anh không dọn được thì em sẽ thuê người”, cô vợ đáp khiến chồng phải trầm trồ.

Câu chuyện của gia đình anh Hùng có thể dễ dàng bắt gặp ở nhiều gia đình trẻ. Những người như vợ anh được các chuyên gia tâm lý và hôn nhân gọi là “sự lười biếng của phụ nữ thông minh”. “Nếu một giờ làm việc tạo ra thu nhập cho cả gia đình, cao hơn nhiều so với một giờ dọn dẹp, họ giao công việc dọn dẹp cho người khác để họ có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân, trò chuyện với chồng con … thì sao?” không? “, chuyên gia tâm lý Trần Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Hạnh phúc, tác giả của”5 bước đơn giản để có một mối quan hệ hoàn hảo“, giải thích.

Nhưng các ông chồng hiếm khi được lòng vợ. Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm (TP HCM) cho rằng, hầu hết đàn ông đều muốn vợ tự tay làm việc nhà, chăm sóc con cái, nhưng nếu bảo chồng làm thì “100 người đàn ông thì 99 người sợ”. “Phụ nữ hiện đại tham gia vào lực lượng lao động xã hội. Nếu bắt họ vừa đi làm vừa lo việc nhà thì làm sao có sức ”, bà Tâm nói.

Nhận xét của Tâm trùng khớp với kết quả nghiên cứu Nam tính và nam tính trong một Việt Nam hội nhập, dựa trên một cuộc khảo sát với hơn 2.500 nam giới, vào năm 2020, của Viện Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (ISDS). 95% đàn ông cho rằng làm việc nhà là giúp phụ nữ. Gần 83% đàn ông cho rằng phụ nữ nên chịu đựng và hy sinh để giữ hạnh phúc gia đình.

Về bản chất, những quan niệm này củng cố ưu thế và đặc quyền của nam giới so với phụ nữ, hạn chế cơ hội của phụ nữ để nâng cao quyền tự chủ về kinh tế và biện minh cho sự phân biệt đối xử trên thực tế. cơ sở giới tại nơi làm việc cũng như trong gia đình và ngoài xã hội “, nghiên cứu cho thấy.

Bà Thu Hồng cho rằng, áp lực trong ngành ngân hàng diễn ra hàng giờ, hàng ngày. Càng về cuối năm, cô bù đầu với những hợp đồng sắp hết hạn, kiểm tra công nợ … Dù đang nghỉ Tết nhưng cô vẫn phải giải quyết một số công việc trên mạng.

“Lương của tôi một ngày có thể thuê ba người giúp việc cả tháng, tại sao lại phải còng lưng làm những công việc chân tay không quen, không đáp ứng được yêu cầu công việc chuyên môn”, chị giải thích.

Những năm mới cưới, Hồng đều chiều theo ý chồng. Sáng nào cũng dậy từ 5h để lo chợ búa, chuẩn bị đồ ăn, chiều tối lại vội vàng đón con, cơm nước. Đêm giao thừa, cô ấy bật điện thoại rất to, đang dọn dẹp nhà cửa rồi bỏ đi xử lý công việc. “Tôi kiệt sức”, cô nói và quyết định “tỉnh lại” theo lời khuyên của một đồng nghiệp.

Vợ chồng chị nhiều lần tranh cãi về việc này nhưng anh Hùng vẫn cho rằng chị trốn tránh trách nhiệm, không vun vén cho gia đình. “Ở quê chồng, tôi luôn bị chỉ trích là dâu lười biếngNhưng tôi không quan tâm ”, bà nói, đây là nguồn gốc của những cuộc cãi vã trong gia đình.

Theo thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm, vẫn còn một số chị em lười vận động, có đủ thời gian và khả năng nhưng không muốn làm việc nhà, số còn lại phần lớn là do quá bận rộn với công việc bên ngoài. “Ngày nay, các bậc cha mẹ cũng giáo dục con gái của họ phải chăm chỉ để xây dựng sự nghiệp. Họ coi trọng việc học hành hơn việc nhà, vì vậy phụ nữ trưởng thành không còn ép mình vào bếp”, cô nói. .

Vọng Phối (29 tuổi, quê Biên Hòa, Đồng Nai) là một ví dụ. Cô là con gái duy nhất trong gia đình nhưng đã biết kiếm tiền từ năm 17 tuổi. Mẹ cô tận tâm làm mọi việc nhà để Vọng Phối có thời gian đầu tư cho việc học và phát triển sự nghiệp. Khi yêu, cô thẳng thắn nói với bạn trai “không biết và không muốn làm việc nhà”. Người yêu của cô coi đó là chuyện bình thường, khi có đủ tiền sẽ thuê người giúp việc.

Nhưng suốt 7 năm ròng, mẹ bạn trai không ủng hộ chuyện tình cảm của họ vì thấy Phở “trong nhà không ra gì”. Về làm dâu được hai năm, Vọng Phối thuê thêm người giúp việc nhà vì cô phải đi đêm. Mối quan hệ mẹ chồng – con dâu vì thế mà không được cải thiện. “Tôi hỏi mẹ nhưng bà không thèm nói. Nhưng bố chồng bảo lo kinh tế, có tiền thì thuê người giúp việc”, cô kể.

Ba tháng sau khi sinh, Vưu Phôi ngừng cho con bú. Cô nhờ mẹ chăm con ngày đêm.

Điều hợp Tròn trong chuyến du lịch Nha Trang, 2018. Ảnh nhân vật cung cấp

Điều phối Vòng trong chuyến đi đến Nha Trang, 2018. Cung cấp ảnh nhân vật

Chuyên gia tâm lý Kim Thanh cho rằng, việc Vọng Phối thuê người giúp việc nhà là điều không đáng trách. Nhưng là một bà mẹ có con nhỏ, chị nên cân đối thời gian để chăm sóc con tốt hơn, đồng thời bàn bạc với chồng về những quyết định liên quan đến việc nuôi dạy con.

Bà Thanh tin rằng xã hội sẽ dần chấp nhận xu hướng phụ nữ ít làm việc nhà hơn trước, khi họ trở thành lực lượng kinh tế trong gia đình và xã hội. Nhưng nếu những người phụ nữ như chị Thu Hồng hay chị Vọng Phố biết làm ít việc nhà hơn nhưng vẫn đảm đang dạy con, chăm chồng, người thân,… thì sự lười biếng đó lại mang lại nhiều lợi ích và hạnh phúc hơn cho họ. bản thân, gia đình và xã hội.

Vong Phối có cơ hội nuôi dưỡng gia đình khi tạm thời phải ở nhà do đợt bùng phát mạnh mẽ của Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm ngoái. Những lúc rảnh rỗi, vợ chồng chị lên mạng tìm hiểu các món ăn yêu thích để cả nhà cùng thưởng thức. Thấy con cái quây quần vui vẻ, con dâu trổ tài làm những món ngon, mẹ chồng dần thay đổi cách nghĩ về con.

“Có tôi về làm dâu, nhà chồng thường về ăn cơm, chị dâu em chồng cũng thường xuyên tụ tập. Nhờ đó, gia đình thêm thân thiết”, chị Vông Phôi nói. Từ ghét con dâu ra mặt, mẹ chồng thân thiết như ruột thịt.

Các chuyên gia khuyên vợ chồng nên bàn bạc, thảo luận và đưa ra quyết định về việc nhà. Khi vợ đã đi làm, gánh vác kinh tế cho gia đình thì người chồng cũng cần chia sẻ.

Nghiên cứu của ISDS cũng chỉ ra rằng đã có sự chuyển dịch tích cực so với sự phân công lao động truyền thống. Theo đó, nam giới trẻ hơn (18-29 tuổi) có xu hướng chia sẻ công việc nhà với phụ nữ. Thanh niên ở thành thị (38,8%) chia sẻ việc nhà với vợ nhiều hơn thanh niên ở nông thôn (29,4%).

Tuy nhiên, chuyên gia Kim Thanh gợi ý, trong trường hợp cả hai vợ chồng đều bận công việc, hãy chủ động tìm nguồn lực khác và sắp xếp công việc. Cả hai vợ chồng hãy cố gắng để mỗi ngày cả nhà được ăn một bữa cơm cùng nhau, có thời gian hỏi han, trò chuyện để biết tâm tư, tình cảm, khó khăn của đối phương, chia sẻ và hỗ trợ nhau. nhau kịp thời …

Khi con đã lớn, cha mẹ nên chủ động chia sẻ việc nhà, giảm bớt sự bận rộn cho cha mẹ, giúp trí não của trẻ linh hoạt, xây dựng những thói quen, kỹ năng và phẩm chất cần thiết.

Thu Hồng nhận thấy mình cần điều chỉnh lại công việc để có nhiều thời gian dành cho chồng con. Đồng thời mong muốn chồng hiểu và chia sẻ. “Bước đầu tiên, tôi sẽ rủ bạn bè về nhà, chia sẻ cách chồng giúp vợ để anh ấy hiểu. Không phải rửa vài món cho vợ đã là một gánh nặng”, cô dự định.

Phạm Nga

Nguồn: https://vnexpress.net/vo-luoi-viec-nha-4462414.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button