Sức Khỏe

Vỡ mạch máu não trong lúc hát karaoke

Cần ThơNgười phụ nữ 66 tuổi đang hát karaoke trong một bữa tiệc thì bất ngờ lên cơn đau đầu dữ dội và mắt thâm quầng do vỡ mạch máu não.

Bà Bạc Liêu, gia đình đưa cháu đến bệnh viện địa phương điều trị ba ngày. Cơn đau đầu ngày càng nặng, gia đình xin đưa vào Bệnh viện SIS Cần Thơ. Trên đường đến bệnh viện, cô ấy đã nôn rất nhiều.

Bác sĩ Nguyễn Quang Hùng, Trưởng đơn vị Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện SIS Cần Thơ, ngày 2/6, cho biết kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mổ để xử lý kịp thời, nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Túi phình có kích thước lớn, chảy máu nhiều gây chèn ép não, việc can thiệp nội mạch DSA gặp nhiều khó khăn. Ê-kíp phẫu thuật đã kẹp cổ túi phình để cầm máu, đồng thời lấy máu tụ, bảo tồn các mạch máu bình thường xung quanh.

Theo bác sĩ Hùng, nhiều khả năng mạch máu bị vỡ có mảng xơ vữa quá dày nên khả năng cầm máu tạm thời nên bệnh nhân có cơ hội đến bệnh viện sau 3 ngày kể từ ngày vỡ. “Đây là điều vô cùng may mắn”, bác sĩ nói.

Hình ảnh hậu phẫu cho thấy cổ túi phình đã được kẹp chặt hoàn toàn, ngăn chặn dòng máu vào túi phình một cách hiệu quả.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh hậu phẫu cho thấy cổ túi phình đã được kẹp chặt hoàn toàn, ngăn chặn dòng máu vào túi phình một cách hiệu quả. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt, chân tay không yếu. Khi tỉnh lại, bệnh nhân cho biết đang hát một bài hát cũ trong quán karaoke thì “nghe thấy trong đầu có tiếng nổ như đập vào trái dừa nạo sấy, sau đó trời tối sầm”. Bà có tiền sử bệnh cao huyết áp, hơn một năm nay, bà thường xuyên bị chóng mặt nhưng không uống thuốc huyết áp thường xuyên, khi “tăng thì uống, khi giảm thì dừng”.

Bác sĩ Hùng đánh giá, túi phình của bệnh nhân có thể có từ trước đó ít nhất một năm, vì kích thước rất lớn. Vì vậy, bệnh nhân khi hát có thể đã gắng sức cao trào dẫn đến huyết áp tăng, lượng máu lưu thông vượt quá giới hạn của túi phình gây vỡ. Sau khi hồi phục bệnh nhân cần tái khám định kỳ để các bác sĩ đánh giá lại xem có tái phát túi phình hay không.

Các bác sĩ khuyến cáo, những bệnh nhân trung niên bị tăng huyết áp, đau đầu, sụp mí, cứng gáy… nên tầm soát phình động mạch não ít nhất một lần bằng MRI. Bệnh nhân tăng huyết áp cần dùng thuốc kiểm soát lâu dài, điều trị gần như suốt đời theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý dừng khi huyết áp ổn định.

Lê Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/vo-mach-mau-nao-trong-luc-hat-karaoke-4471391.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button