Tin Tức

Vỡ mộng tuổi già vì sập bẫy lừa ‘ủng hộ người nghèo’

Hà nộiHứa “trả một lần, lãi hai đời”, ông Nguyễn Đình Dũng dành dụm từng đồng tiền trợ cấp thương binh để tham gia chương trình ‘Trái tim Việt Nam’.

Phiên tòa tuyên án vụ án lừa đảo “Trái tim Việt Nam” sáng 9/8 tại TAND TP Hà Nội có hơn 100 bị hại tham dự, ngồi trên 20 băng ghế cuối phòng xử. Hầu hết họ là những người già ở tỉnh xa, mang theo những chiếc ba lô to đựng giày dép, đồ ăn, quần áo.

Chủ mưu vụ án là Trần Đức Trung, nguyên Chủ nhiệm Trung tâm Hỗ trợ người nghèo (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam) cùng 4 nhân viên bị khởi tố cùng tội danh. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thu lợi bất chính hơn 52 tỷ đồng. Ông Trung chiếm đoạt nhiều nhất là 30 tỷ đồng nhưng chưa thu hồi được đồng nào.

Trước giờ tuyên án, anh trai ông Trung đã thay mặt ông Trung yêu cầu bồi thường số tiền trên. Bị cáo Trung nghe vậy lớn tiếng nói: “Tôi phải đền cái gì? Tôi đang khiếu nại thì sao tôi phải trả”. Một số nạn nhân tức giận hét lên: “Ăn cả đống tiền mà còn kêu ca à? Vô liêm sỉ”.

Bà Bùi Thị Oanh, một bị cáo khác trong vụ án, được con trai tự nguyện bồi thường 6,5 tỷ đồng. Do xuất hiện tình tiết mới nên Hội đồng xét xử tạm dừng phiên tòa để thảo luận thêm 30 phút.

Ra khỏi phòng xử, ông Nguyễn Đình Dũng, 72 tuổi, đi ra ngoài hành lang, tranh thủ lấy thuốc trong túi để uống. Bảy ngày liên tục, lúc nào cũng có mặt sớm ở cổng tòa để chờ đến lượt xét xử, anh than thở rằng mình “mệt mỏi vô cùng”.

Hơn 100 nạn nhân tập trung trước phòng xử án, TAND TP Hà Nội, chuẩn bị nghe tuyên án vào sáng 9/8. Ảnh: Danh Lâm

Hơn 100 nạn nhân tập trung trước phòng xử án, TAND TP Hà Nội, chuẩn bị nghe tuyên án vào sáng 9/8. Hình ảnh: Vị trí

Anh kể, cách đây 7 năm, thời kỳ “nở rộ” của phong trào kinh doanh đa cấp, lãi khủng, ở vùng quê Đông Sơn, Thanh Hóa ngày nào cũng tấp nập “cán bộ” ăn mặc hở hang. Hãy mang theo chiếc cặp của bạn để tuyên truyền các kế hoạch làm giàu nhanh chóng và tận hưởng lãi suất suốt đời. Khi chia sẻ về việc “làm giàu quá dễ dàng” với một người hàng xóm, ông Dũng sau đó bị chỉ trích là “đi sau thời đại”.

“Cả làng tôi chơi Trái tim việt nam, Tôi cũng đã nhận được tiền lãi từ mấy tháng nay. Giờ thì hỏi ”, người hàng xóm lâu năm nói. Hôm sau, một cán bộ tự xưng của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo, phụ trách tỉnh Thanh Hóa đến gõ cửa nhà ông Dũng với xấp tài liệu tuyên truyền. .

Theo người này, hiện tại Trung tâm đã có chương trình Trái tim Việt Nam, được “đỡ đầu” bởi nhiều người từng có địa vị, mục đích giúp nông dân nghèo làm giàu trên chính quê hương mình, thay đổi vận mệnh.

Thấy anh Dũng không còn chần chừ, vị “cán bộ” này bày ra nhiều phương án. “Đóng 1,2 triệu đồng để mở mã, bắt đầu từ tháng sau chỉ phải đóng 700.000 đồng và nhận hỗ trợ 5,7 triệu đồng”, anh nhớ lại lời hứa. Ngoài ra, theo cam kết, đây sẽ là hỗ trợ trọn đời. “Khi anh ấy chết, những người thừa kế của anh ấy có quyền tiếp tục trong 10 năm,” họ nói với anh ấy.

Cũng như nhiều nạn nhân khác của vụ án, anh Dũng không có nhiều nguồn thu nhập. Sau hơn 13 năm chống Mỹ, bảo vệ biên giới phía Bắc, người cựu binh trở về với thương tật 21%. Thời gian để biết Trái tim Việt Nam, đang hưởng trợ cấp bệnh binh một triệu đồng một tháng.

Sợ vợ lo lắng, nhận tiền “lãi” 2 tháng liền, anh Dũng mới dám kể. Vợ ông, một y tá đã nghỉ hưu, sau đó cũng dành dụm tiền lương hưu để tham gia.

Những lá thư của các bị cáo trong đường dây lừa đảo được dùng để tuyên truyền, lôi kéo nạn nhân.  Ảnh: Hải Thu

Những lá thư của các bị cáo trong đường dây lừa đảo được dùng để tuyên truyền, lôi kéo nạn nhân. Hình ảnh: Hải Thu

Vào ngày 15 hàng tháng, “nhân viên” của Trung tâm sẽ đi từng nhà để trả lãi và ký hợp đồng với các thành viên mới. Thấy “cán bộ” tận tình, đóng tiền đúng hẹn, ngày càng nhiều người dân quanh xã mang tiền tích cóp đến nộp với hy vọng có tiền “dựa dẫm tuổi già”. Ngoài ra, nếu mời được thành viên mới, thành viên cũ sẽ được “thưởng nóng” 500.000 đồng, khiến “mạng lưới” ngày càng rộng khắp.

Vào cuối năm 2015, Trái tim việt nam Chi nhánh Thanh Hóa tổ chức hội thảo. Anh Dũng là một trong những thành viên tiêu biểu nhận được lời mời tham dự và ăn tối tại một khách sạn sang trọng trong thành phố. Trung tâm “ưu tiên” đưa thêm 5 vé mời để anh Dũng có thể mời thêm bất cứ ai mà mình muốn.

Lần đầu tiên trong đời nhìn thấy tên mình được in trang trọng trên tấm bìa cứng tinh xảo, anh Dũng vừa hồi hộp vừa tự hào. Ngay từ sáng sớm, anh cùng hai người bạn già vừa là cựu chiến binh vừa là bí thư thôn mặc áo xanh bộ đội lên thành phố.

Ông cho biết, Trần Đức Trung, Chủ tịch Trung tâm kiêm Tổng Giám đốc Lê Thị Hằng đã xuất hiện trước hàng trăm hội viên, bày tỏ sự đồng cảm với những người nông dân nghèo trên cả nước. “Mấy trăm người ngồi bên dưới, ai cũng vỗ tay, thấy chương trình này rất nhân văn và sáng sủa”, anh nói.

Để đảm bảo tổ chức của mình không phải là đường dây lừa đảo, bà Hằng còn tự giới thiệu mình là Giám đốc tài chính khu vực châu Á, được một tổ chức từ thiện quốc tế tài trợ 100 triệu USD, với số tài sản thừa. cạnh một ngôi nhà có giá trị lớn giữa trung tâm TP.HCM, cơ quan chức năng cho rằng. “Nếu lừa được mọi người, tôi sẽ lấy hết số tài sản này đền cho mỗi người không một xu dính túi”, ông Dũng kể lại lời kể của nữ TGĐ trong xưởng.

Thực tế, theo Viện KSND Tối cao, tất cả những thông tin bà Hằng nêu đều là giả. Anh Dũng và hàng nghìn “thành viên” khác của Trái tim việt nam tại Thanh Hóa đã không mất quá nhiều thời gian để nhận ra điều này.

Sau nửa năm nhận tiền lãi đều đặn, đến tháng 1/2016, sau ngày trả lãi cả tuần không thấy “cán bộ” trung tâm xuống, liên lạc cũng không được, anh Dũng bắt đầu có cảm giác. nóng nảy. Được gần 100 hụi viên quanh xã tin tưởng, anh cùng hai người bạn chở nhau đến trụ sở ở TP Thanh Hóa để dò hỏi nhưng địa điểm này đã khóa cửa.

Họ quay trở lại huyện Thiệu Hóa và đến nhà của giám đốc chi nhánh, người bị hàng trăm nạn nhân khác bao vây. “Người hiền thì hỏi han, người nóng tính thì chửi bới, đe dọa, đòi tiền”. Nhưng câu trả lời chung cho tất cả là: “Tôi cũng không biết phải làm sao. Thậm chí, tôi còn bị lừa vài tỷ đồng”.

Đám đông bất bình xúm lại bỏ đi. Ông Dũng được 95 người dân cùng thôn cử làm đại diện viết đơn tố cáo. Sau 7 năm, anh nói rằng mọi người ngày càng ít hy vọng nhận được số tiền hơn, số tiền mà đến bây giờ anh cũng không nhớ chính xác là hàng chục triệu.

Ông Dũng, đại diện cho 95 người bị hại và các xã tham dự phiên tòa đang ghi số tiền mà tòa tuyên buộc các bị cáo phải trả lại cho nhóm ông Dũng, khoảng hơn 479 triệu đồng.  Ảnh: Hải Thu

Ông Dũng, đại diện cho 95 người bị hại và các xã tham dự phiên tòa đang ghi số tiền mà tòa tuyên buộc các bị cáo phải trả lại cho nhóm ông Dũng là hơn 479 triệu đồng. Hình ảnh: Hải Thu

Bản án của TAND TP Hà Nội ngày 9/8 xác định, từ tháng 4/2015, Trần Đức Trung và đồng phạm sử dụng danh nghĩa Trung tâm Bảo trợ người nghèo để tổ chức chương trình. Trái tim Việt Nam, Liên kết ba bên.

Để nhận được chữ ký và sự ủng hộ của các cựu lãnh đạo, các bị cáo chỉ nêu nội dung hay của chương trình là kêu gọi từ thiện, giúp đỡ người nghèo, không đề cập đến việc người tham gia phải đóng tiền. thành thành viên và nhận được sự quan tâm lớn, bản án nêu rõ.

Cùng với lời hứa trả lãi suất cao 475% -814%, các bị cáo đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 52 tỷ đồng của hơn 1.000 người ở 16 tỉnh thành.

Ông Trung chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng nhưng không nhận tội, không bồi thường nên hội đồng xét xử tuyên phạt mức án cao nhất, tù chung thân. Bốn người còn lại bị tuyên phạt từ 6-9 năm tù. Về phần bà Hằng, do bà chết vào tháng 6/2021 nên Viện Kiểm sát đã rút quyết định khởi tố.

Ra khỏi phòng xử, ông Dũng cho biết ông được “an ủi” vì những người có tội đều đã phải nhận hình phạt xứng đáng, nhưng cũng thừa nhận một phần lỗi là do “không cưỡng lại được lòng tham”. “Từ nay, dù trả lãi bằng vàng ròng, tôi cũng không đưa tiền cho ai nữa”.

Hải Thu

Nguồn: https://vnexpress.net/vo-mong-tuoi-gia-vi-sap-bay-lua-ung-ho-nguoi-ngheo-4498029.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button