Giải Trí

Vợ tôi thiệt thòi vì lấy chồng nghệ sĩ

[

NSND Trung Anh: Vợ tôi thiệt thòi vì lấy chồng nghệ sĩ - Ảnh 1

Nghệ sĩ Trung Anh cảm thấy biết ơn và trân trọng khi được vợ tin tưởng và thấu hiểu công việc của chồng

Tôi cảm thấy thực sự bất lực với sân khấu

* Có khoảng thời gian anh đi bộ đội rồi trở lại sân khấu nhưng chỉ được tham gia các vai phụ, vai quần chúng. Đứng trước hai lựa chọn, anh tiếp tục gắn bó với sân khấu và đi lao động ở nước ngoài, nhưng anh vẫn chọn ở lại. Điều gì đã kìm hãm anh ta lại?

NSND Trung Anh: Đó có lẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với tôi. Về kinh tế, cả nước khó vì người làm ăn lương thiện đã khó. Nhưng bên cạnh những khó khăn về kinh tế, cuộc đấu tranh giữa việc bỏ nghề hay tiếp tục theo đuổi nó cũng là một cuộc đấu tranh nội tâm hơn cả. Có lẽ sau đó phong trào đi xuất khẩu lao động có thể giải quyết vấn đề kinh tế cho gia đình nên trở thành xu hướng. Tôi cũng đã nghĩ đến phương án đó, nhưng nghĩ đi nghĩ lại, 4 năm học diễn xuất đã ngấm vào máu tôi rồi.

Trước đây, tôi chỉ là một người khá buông thả, khi trúng tuyển vào Nhà hát kịch, tôi cũng không phải là người đam mê sân khấu lớn. phim ảnh không có gì. Lúc đó mình cứ tuyển dụng lung tung, có đậu thì đậu, còn yêu nghề thì không biết thế nào. Nhưng sau 4 năm học, nó bắt đầu ngấm vào máu và thay đổi tính tôi rất nhiều. Chính vì vậy mà sự lựa chọn rất khó khăn và cuối cùng tôi vẫn quyết định theo đuổi nghề bất chấp. Tôi chỉ nghĩ đơn giản, được theo nghề, được làm công việc mình yêu thích đã là hạnh phúc rồi, còn thành công hay không còn phụ thuộc vào năng lực và cả sự may mắn nữa. Bản thân tôi không may mắn lắm, tôi cũng phải vật lộn với cuộc sống, với sự nghiệp, từng chút một. Tôi không vội vàng mà còn cố gắng rất nhiều, tôi nghĩ dù không thành công thì tôi cũng không hối hận về quyết định này.

NSND Trung Anh: Vợ tôi thiệt thòi vì lấy chồng nghệ sĩ - Ảnh 2

NSND Trung Anh trong vở Đó là một tội ác biểu diễn tại Nhà hát kịch Việt Nam

* Anh có cảm thấy chạnh lòng khi nỗ lực giữ sân khấu cho khán giả không được công nhận?

– Tôi nghĩ mọi người đều buồn vì điều đó, ngoài ra sân khấu Xuống dưới như vậy, một mình tôi làm không được, mười phân vẹn mười. Sân khấu miền Bắc rất khác sân khấu miền Nam, ở đây sân khấu thuộc sở hữu của nhà nước và rất phụ thuộc. Có thể là khán giả không đến, rồi tổ chức bộ máy, cơ chế… nhiều thứ không làm cho sân khấu phát triển được. Tôi cảm thấy bất lực, dù cố gắng cũng không được. Và tôi đã nhận ra điều đó gần 10 năm trước. Tôi buồn khi phải lao vào làm phim nhiều. Trước đây, khi tôi đề nghị đóng phim, tôi có nhận đặt nhưng không phải vì bận đi diễn. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, tôi nhận lời đóng rất nhiều phim. Vì tôi thấy mình thực sự bất lực với sân khấu nên dù có tiếc nuối nhưng tôi phải lo cho bản thân và gia đình nhiều hơn. Không thể theo đuổi một thứ gì đó mà bạn không thể không làm.

* Có áp lực kinh tế nào từ ngày con gái đi du học khiến anh nhận lời đóng phim nhiều hơn không?

– Không, hoàn toàn không. Việc hai con đi du học là một áp lực kinh tế thực sự. Nhưng gia đình tôi cũng đã tính toán kỹ lưỡng và đảm bảo sẽ cho các cháu đi. Nhưng vì con cái đi học, áp lực kinh tế mà tôi ngẫu nhiên nhận phim không phải như vậy. Nếu vậy, tôi đã không nhận trường. Nhưng tôi nghĩ khi đi dạy học, ít nhất mình cũng có thể truyền lại cho mình một số kinh nghiệm. Tôi không nghĩ mình tài giỏi hay gì, nhưng tôi có kinh nghiệm gì để truyền lại cho con cháu thì tôi sẽ làm cho thế hệ sau. Ngay cả khi đi học, nếu có phim, tôi vẫn thoải mái nhận. Vì hiện tại, việc dạy 4 buổi / tuần không ảnh hưởng đến việc tôi nhận phim.

NSND Trung Anh: Vợ tôi thiệt thòi vì lấy chồng nghệ sĩ - ảnh 3

Dù đã nghỉ hưu ở Nhà hát kịch nhưng nghệ sĩ Trung Anh vẫn còn nhiều trăn trở, lo lắng cho sân khấu

* Khi dạy thế hệ trẻ, anh có thấy niềm tin một ngày sân khấu sẽ trở lại từ những thế hệ mình đã đào tạo?

– Tôi chắc rằng mình vẫn còn niềm tin, nhưng tôi nghĩ còn lâu mới hết. Dịch bệnh chỉ là một lát cắt, nhưng về lâu dài, khi kinh tếmạng sống, thuộc Văn hóa Một khi nhu cầu của con người đã đạt đến một mức độ nhất định thì nhu cầu tinh thần, kể cả giai đoạn cũng sẽ khác. Khi đó, nhu cầu đi xem kịch không còn là nhu cầu sự giải trí Ngoài ra, nó cũng có thể là một nhu cầu tinh thần. Nhưng tôi nghĩ còn lâu, nhất là với cách làm sân khấu bây giờ. Còn đối với thế hệ trẻ, tôi tin rằng dạy cho các em một nghề đã là quan trọng rồi, nhưng làm cho các em yêu nghề này mới là quan trọng nhất. Vì khi đã yêu, người ta sẽ tự học, và tự học vì có đam mê. Đó cũng là kinh nghiệm của tôi ngày xưa.

Vợ chồng tôi không giàu

* Khán giả nói rằng đã đến giờ ở nhà NSND Trung Anh Có cả một “kho vàng” khi cả hai con đều ngoan, đều đi du học và sau này có thể giúp đỡ bố mẹ khi về già. Bản thân bạn có nghĩ đến việc nương tựa vào con cái khi xế chiều?

– Thực ra, vợ chồng tôi không nghĩ như vậy. Thành thật mà nói, vợ chồng tôi không phải là người giàu có. Chúng tôi cố gắng đầu tư cho việc học hành của con cái, đó là quan điểm mà vợ chồng tôi đã nghĩ đến từ lâu. Với chúng tôi, tôi không để lại nhà cửa hay tiền bạc cho con cái mà sẽ tập trung vào việc học và đầu tư cho con bằng những gì tốt nhất có thể. Còn việc các em học ở đâu, với những kiến ​​thức đó, các em làm được gì thì tùy thuộc vào khả năng của các em. Cũng may, các con tôi cũng chăm học, còn việc học, nghề như thế nào, vợ chồng tôi chỉ tham khảo, bàn bạc với con để con tự tìm cuộc sống, lo cho bản thân.

NSND Trung Anh: Vợ tôi thiệt thòi vì lấy chồng nghệ sĩ - Ảnh 4

Dàn diễn viên Về nhà đi cưng tổ chức lễ cưới năm 1997, tính đến nay đã gần 25 năm cặp đôi bên nhau

* Trong gia đình, một người làm biệt tài và một người hoạt động không liên quan đến nghệ thuật. Vậy vợ chồng bạn phải làm thế nào để dung hòa cuộc sống?

\n

– Tôi nghĩ đó là điều tốt, cái chính là vợ chồng tôi vẫn hiểu và trao đổi với nhau. Vợ tôi vẫn có thể nói về những vai diễn, những vở kịch tôi tham gia, mỗi vở tôi đóng, cô ấy đều đi xem, có thể trao đổi và góp ý cho tôi những điều mà người khác không nói. Đôi khi tôi nghĩ đó là ý kiến ​​khách quan nhất. Ví dụ, một người bạn có thể khen tôi xem phim hay, có thể đó là một câu chúc mừng hoặc một lời xã giao. Tôi thích cái gì đó thẳng thắn hơn, vợ tôi sẽ cho cô ấy ý kiến ​​trung thực về những khuyết điểm của tôi, những cảnh tôi chưa tốt… đó là tấm gương để tôi nhìn vào chuyên môn của mình một cách tốt nhất.

* Lấy chồng nghệ sĩ chắc chắn vợ sẽ thiệt thòi nhiều. Có bao giờ vợ bạn phàn nàn với bạn về điều này?

– Cô ấy không phàn nàn, nhưng chắc chắn là lỗ. Ai lấy nghệ sĩ cũng thiệt thòi. Tôi cứ đi riêng, nói thật là những năm trước đây khi tôi làm việc ở nhà hát, năm nào tôi cũng đi vài tháng. Tôi cứ xuyên Việt, vào Sài Gòn, lên Tây Nguyên rồi lại Hà Nội. Có năm tôi đi một lần, khoảng tháng rưỡi đến 2 tháng, có năm đi vài lần, cũng có năm đi vài tháng. Thời gian đó, vợ tôi ở nhà lo toan mọi việc. Đưa hai đứa đi học đã mệt rồi, còn có việc, việc nhà, cơm nước, lo cho chúng học ở đâu, học như thế nào … Nói thật là tôi hầu như không lo lắng về những điều đó, tôi không. thậm chí biết phải lo lắng về điều gì. Chắc hẳn những người như vợ tôi, lấy phải chồng biệt tài là rất bất lợi.

NSND Trung Anh: Vợ tôi thiệt thòi vì lấy chồng nghệ sĩ - Ảnh 5

Ảnh gia đình NSND Trung Anh. Nam nghệ sĩ ít chia sẻ thông tin, hình ảnh về tổ ấm của mình nhưng anh luôn dành cho vợ những lời “có cánh” khi nhắc đến

* Làm thế nào để anh tạo dựng được niềm tin với vợ khi vắng nhà?

– Tôi không nhất thiết phải tạo niềm tin trong những chuyến đi, nhưng tôi phải tạo niềm tin từ khi lấy nhau. Tôi nghĩ cô ấy phải tin tưởng để lấy tôi, tin tưởng phải có ngay từ đầu và cứ như vậy. Nhưng không phải từ một vài chuyến công tác mà phải giữ được niềm tin, đó phải là sợi dây tình cảm bền chặt. Vợ chồng phải tin tưởng nhau.

* Người ngoài ngưỡng mộ anh vì anh có một gia đình hạnh phúc và sự nghiệp ổn định. Nhưng bản thân bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi muốn bỏ cuộc vì những khó khăn mà chỉ mình bạn biết không?

– Với công việc, có những lúc tôi khá mệt mỏi, nhất là với Sân khấu kịch. Bộ phim thì không phải công việc chính, tôi nhận, nếu không cũng không sao. Nhưng với sân khấu thì khác, có lẽ vì trước đây tôi đam mê nghề quá nên cực với nó. Tôi chỉ muốn nó gọn gàng, nghiêm túc, một cái gì đó thiêng liêng. Tôi đau đớn như vậy, nên có người làm tôi thất vọng với công việc đó. Những lúc thất vọng như vậy, tôi như trở thành một con người khác. Không như mọi người nghĩ tôi là một người hiền lành, lúc đó tôi là một người rất ghê gớm. Nhưng rồi cũng có lúc tôi thấy mình không thể nâng nó lên được nên đành phải bỏ cuộc.

NSND Trung Anh: Vợ tôi thiệt thòi vì lấy nghệ sĩ - ảnh 6

“Có lẽ tiếc nuối lớn nhất của tôi là sân khấu ngày càng ít ỏi”, anh bộc bạch

* Sau hơn 60 thanh xuân nhìn lại, có điều gì khiến chị tiếc nuối?

– Thật không may là có, nhưng đó chỉ là những chuyện vặt vãnh. Nói chung, đã xác định theo đuổi nghề này, theo đuổi sân khấu thì tôi đã nỗ lực hết mình, không có gì phải hối tiếc. Có lẽ tiếc nuối lớn nhất của tôi là sân khấu ngày càng sơ sài. Và những người làm việc bây giờ họ không hiểu chuyên nghiệp là gì. Một số người đang sống trong một môi trường rất thiếu chuyên nghiệp nhưng họ không biết điều đó, họ chỉ tin rằng đó là sự chuyên nghiệp. Đó là điều nguy hiểm, và cũng chính vì một phần đó mà sân khấu ngày càng xuống dốc.

* Ở tuổi này, bạn còn muốn gì hơn nữa?

– Ở tuổi nào cũng vậy, mong ước lớn nhất vẫn là gia đình có con cái, vợ chồng vui vẻ, hạnh phúc, con cái khỏe mạnh, thành đạt. Đó là ước muốn cả đời, tôi không bao giờ ngừng hy vọng. Về phần sân khấu, tôi vẫn mong một ngày không xa sẽ thấy nó phát triển trở lại.

* Xin cảm ơn nghệ sĩ Trung Anh về những chia sẻ!Nguồn: https://thanhnien.vn/nsnd-trung-anh-vo-toi-thiet-thoi-vi-lay-chong-nghe-si-post1426758.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button